Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?

Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa trải qua một tuần giao dịch tương đối ảm đạm. Chỉ số VN-Index giảm mạnh, xuyên thủng ngưỡng 1.200 điểm, chốt tuần ở 1.185,48 điểm, tương ứng giảm 31,82 điểm (2,61%) so với thời điểm trước đó.

Xét về mức độ đóng góp, các mã bluechip như GAS, VIC, MSN, HPG trở thành nhân tố chính đè nặng thị trường. Ngược lại, một số cổ phiếu ngân hàng như CTG, TCB, ACB hay các cổ phiếu vốn hóa lớn như VNM, BHV lại trở thành mã có ảnh hưởng tích cực nhất đến chỉ số chính của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong bối cảnh thị trường giảm sâu, dòng tiền vẫn chưa có dấu hiệu sẵn sàng quay trở lại thị trường, thanh khoản thị trường tuần giảm so với tuần trước, giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường. thị trường đạt khoảng 15.500 tỷ đồng. / phiên, giảm mạnh 21% so với tuần trước. Đáng chú ý, ngày thứ Năm 23/6, giá trị khớp lệnh tiếp tục chạm đáy 8.700 tỷ đồng, thấp nhất trong 19 tháng kể từ ngày 27/11/2020.

Điểm sáng trong tuần khi thị trường chìm trong sắc đỏ đến từ giao dịch của khối ngoại. Khối này tiếp tục đà mua ròng 204 tỷ đồng trên toàn thị trường và các phiên giao dịch mua – bán ròng trong tuần đan xen nhau. Cụ thể, nếu chỉ nhìn vào kênh khớp lệnh, khối ngoại mua ròng 216 tỷ đồng, ngược lại bán ròng nhẹ 12 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận – qua đó thu hẹp đà mua ròng chung.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?  - Ảnh 1.

Xét theo từng mã, dòng tiền khối ngoại mua ròng mạnh nhất nhóm ngân hàng là STB với giá trị xấp xỉ 195 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở kênh khớp lệnh. Ngoài ra, khối ngoại tuần này tiếp tục gom mạnh ở nhóm dầu khí GAS với 156 tỷ đồng; Các mã như VNM, CTG, VGC hay chứng chỉ quỹ FUEVFVND, … cũng đứng ở vị trí cao trong danh sách mua ròng của khối ngoại tuần qua.

Ngược lại, sau khi mua ròng trở lại trong tuần trước, HPG bị bán ròng mạnh nhất tuần này với giá trị vượt 440 tỷ đồng. Ngoài ra, nhóm bluechip thuộc nhóm chứng khoán VND hay bán lẻ MWG cũng bị bán ròng với giá trị hơn 180 tỷ đồng.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?  - Ảnh 2.

Trên sàn HoSE, dù chỉ số VN-Index giảm 32 điểm sau 5 phiên giao dịch nhưng khối ngoại vẫn mua ròng nhẹ khoảng 80 tỷ đồng trong tuần qua. Cụ thể, khối ngoại mua ròng 98 tỷ đồng qua giao dịch khớp lệnh trên sàn, nhưng bán ròng 9 tỷ đồng qua kênh thỏa thuận.

Ở chiều mua, khối ngoại tỏ ra ưa chuộng cổ phiếu ngân hàng STB, đây là tâm điểm mua ròng của tuần trước với giá trị mua ròng 195 tỷ đồng, đều là mua ròng. Ngoài ra, khối ngoại mua ròng hơn 150 tỷ đồng trong tuần qua còn được ghi nhận tại GAS với giá trị 156 tỷ đồng, VNM với giá trị 154 tỷ đồng và CTG với giá trị 153 tỷ đồng. Danh sách TOP cổ phiếu được mua ròng tuần qua trên HoSE còn có VGC (148 tỷ đồng), FUEVFVND (140 tỷ đồng), REE (118 tỷ đồng), VHC (83 tỷ đồng).

Trong khi đó, tâm điểm của dòng vốn ngoại bất ngờ được ghi nhận vào chứng chỉ quỹ FUEVFVND sau nhiều tuần mua ròng mạnh, giá trị tuần này ghi nhận bán ròng 274 tỷ đồng. Ngoài ra, áp lực bán ròng còn được ghi nhận ở hai mã bluechip là DGC và VIC với giá trị lần lượt là 269 tỷ đồng và 247 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng bán ròng MWG với giá trị khoảng 70 tỷ đồng. Các mã khác như REE, NT2. KDC, E1VFVN30… cũng bị bán ròng sau 5 phiên giao dịch cuối tuần trước.

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?  - Ảnh 3.

Trên sàn HNX, khối ngoại kém sôi động hơn khi bán ròng 15 tỷ đồng, đều trên kênh khớp lệnh.

Giao dịch bán ra trên HNX ghi nhận giá trị bán ròng lớn nhất tại SHS với 20 tỷ đồng, đều là khớp lệnh. Đồng thời, PVS bị bán ròng khoảng 8 tỷ đồng, tiếp theo là HUT và VCS với giá trị bán ròng lần lượt là 5 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Những cái tên trong danh sách bị bán ròng nhiều nhất trên sàn HNX trong tuần qua còn có CEO, BVS, NVB, PVG …

Ngược lại, khối ngoại trên HNX mua ròng mạnh nhất mã TNG với khoảng 15 tỷ đồng. Giá trị mua ròng mạnh cũng được ghi nhận ở cổ phiếu KLF và PVI với giá trị lần lượt là 5 tỷ đồng và 3 tỷ đồng. Các cổ phiếu được mua ròng trong tuần qua là IDC, SD5, IVS, PCG …

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?  - Ảnh 4.

Đáng chú ý trên UPCoM, khối ngoại tuần này mua ròng mạnh nhất 3 sàn với giá trị 139 tỷ đồng. Cụ thể, giá trị mua ròng trên kênh khớp lệnh đạt 141 tỷ đồng trong khi bán ròng nhẹ 2 tỷ đồng trên kênh thỏa thuận.

Cổ phiếu xăng dầu BSR tuần này tiếp tục là điểm sáng khi được khối ngoại mua ròng mạnh nhất với hơn 133 tỷ đồng, trong đó phần lớn là mua ròng và khớp lệnh. Ngoài ra, dòng vốn ngoại cũng đến với GEE với giá trị mua ròng là 59 tỷ đồng. Danh sách mua ròng trong tuần qua còn có VTP, FOC, ACV, QNS, SIP …

Ở chiều bán ra, cổ phiếu AGX dẫn đầu danh sách bán ròng tuần qua khi khối ngoại bán ròng lần lượt 62 tỷ đồng, đều trên kênh thỏa thuận. Ngoài ra, một số cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng tuần qua trên UPCoM là VEA, LTG, CSI, KHB, BDT …

Khối ngoại có tuần mua ròng thứ 4 liên tiếp trên toàn thị trường, cổ phiếu nào được quan tâm nhất?  - Ảnh 5.

https://cafef.vn/khoi-ngoai-co-tuan-thu-4-lien-tiep-mua-rong-tren-toan-thi-truong-dau-la-co-phieu-duoc-quan-tam- nhat-20220625112620233.chn

Leave a Comment