Không chỉ xe điện và xe xăng, VinBus còn khác xe buýt truyền thống ở chi tiết rất nhỏ này

Rate this post

Chi tiết nhỏ, sự khác biệt lớn

VinBus là mô hình xe buýt điện đầu tiên của Vingroup. Với khối pin có dung lượng 281 kWh, nếu sạc với trạm sạc 150kW chỉ sau 2 giờ đồng hồ sẽ đầy và có khả năng hoạt động từ 220-260 km tùy điều kiện. Đó là điểm khác biệt đầu tiên của VinBus khi so sánh với xe buýt truyền thống.

Nhưng điều khiến nhiều người có thiện cảm với VinBus chính là thái độ phục vụ đối với hành khách. Nhiều người cho rằng đó là hành vi văn minh, tích cực và cần thiết cho xã hội hiện đại.

Nhưng đó là đối với người dùng phổ thông. Xe VinBus còn tạo ra sự khác biệt rõ ràng so với xe buýt truyền thống ở chỗ thân thiện hơn với người già và người khuyết tật.

Thông thường, xe buýt truyền thống sẽ có cửa nhỏ, cao hai bậc để đi lên hoặc cửa rộng, khoảng sáng gầm xe cao gây khó khăn nhất định cho người già, người khuyết tật khi lên xe. Trong khi đó, VinBus đã tìm ra cách khắc phục điều đó bằng một bước nhỏ cho phép người già, trẻ em và người tàn tật lên xuống xe dễ dàng.

Chi tiết này có vẻ nhỏ nhưng rõ ràng nó tạo ra sự khác biệt rất lớn đối với những người sử dụng xe buýt.

Video được lấy từ Fanpage Hanoibus – Hanoi Bus

Ngoài ra, những chiếc VinBus đều có thiết kế vuông vắn, kết hợp 2 tông màu đen của kính và xanh ở vỏ. Trên xe có logo Green (nghĩa là Màu xanh lá cây). Mỗi xe buýt có sức chứa lên đến 72 người, bao gồm 25 ghế ngồi và 47 tay cầm để hành khách đứng.

VinBus cũng được định hướng là xe buýt điện thông minh. Cuối năm 2020, VinBus và Advantech VN đã ký thỏa thuận hợp tác chiến lược phát triển hệ thống quản lý xe buýt thông minh. Các giải pháp được chú trọng phát triển bao gồm camera AI giám sát hành vi lái xe, wifi cho hành khách, thiết bị giám sát hành trình, giám sát an ninh trong xe, phần mềm quản lý thông tin đội xe …

Như đã thông báo trước đó, VinBus sẽ tập trung hoạt động tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh và Phú Quốc với số lượng dự kiến ​​150-200 xe trong giai đoạn đầu. Thời gian hoạt động từ 5h đến 10h hàng ngày, trung bình 10 – 20 phút mỗi xe.

Chúng ta hãy nhìn xa hơn!

Trong một thế giới mà hiện tượng ấm lên toàn cầu đang trở thành mối quan tâm lớn, xe buýt điện có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm lượng khí thải xe cộ và có thể cung cấp dịch vụ vận tải. tốt hơn các loại xe chạy xăng hoặc dầu diesel thông thường khác. Xe buýt điện có thể cung cấp các giải pháp di chuyển bền vững bằng cách giảm phát thải khí nhà kính, đồng nghĩa với việc bảo vệ môi trường tốt hơn.

Không chỉ khác xe điện với xe xăng, VinBus còn khác xe buýt truyền thống ở chi tiết rất nhỏ này - Ảnh 2.

Ngoài ra, xăng hoặc dầu diesel vốn là nhiên liệu hóa thạch – nguồn năng lượng không thể tái tạo nên sẽ cạn kiệt sau một thời gian đáng kể. Vì vậy, xe buýt điện đã được phát minh. Một chiếc xe buýt điện có thể chuyển đổi hơn 50% năng lượng điện, trong khi một chiếc xe buýt thông thường chỉ có thể chuyển đổi gần 20% năng lượng được lưu trữ trong xăng.

Hơn nữa, xe buýt điện có hiệu quả cao, an toàn và đáng tin cậy cho cả nhà sản xuất và người tiêu dùng. Chúng có chi phí vận hành thấp hơn và tiết kiệm nhiên liệu hơn so với xe buýt chạy dầu thương mại. Trên thực tế, xe buýt điện cần bảo dưỡng rất ít. Ngoài ra, chúng còn góp phần hạn chế ô nhiễm tiếng ồn khi so sánh với xe sử dụng động cơ đốt trong.

Theo một báo cáo được công bố bởi Allied Market Research, quy mô thị trường xe buýt điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt 31,45 tỷ USD với tốc độ CAGR đáng kể (Tỷ lệ tăng trưởng hàng năm tổng hợp) từ năm 2019 đến năm 2027. Các yếu tố chính như nhu cầu về phương tiện phát thải thấp, nhu cầu về nhiên liệu nền kinh tế và hiệu suất cao, giảm giá pin và các quy định nghiêm ngặt của chính phủ về khí thải phương tiện đã thúc đẩy thị trường xe buýt. điện toàn cầu theo nhiều cách. Hiện tại, Trung Quốc đang thống trị thị trường xe buýt điện với hơn 420.000 xe buýt chạy trên đường, Mỹ có gần 500 chiếc và châu Âu có hơn 2.000 chiếc.

Xe buýt điện đầu tiên trên thế giới

Vào ngày 13 tháng 2 năm 1970, kết hợp với các công ty đối tác RWE, Bosch và Varta, MAN đã giới thiệu chiếc xe buýt điện đầu tiên trên thế giới cho các đại diện từ khắp nước Đức sau hai năm. năm phát triển.

Một thông cáo báo chí của MAN cho biết chiếc xe buýt này nhằm “đóng góp tích cực vào cuộc chiến chống ô nhiễm không khí và tiếng ồn trên các tuyến đường nội đô”.

Vào tháng 1 năm 1971, 11 tháng sau khi giới thiệu và sau khi thử nghiệm rộng rãi tại nhà máy, MAN đã bàn giao nguyên mẫu cho công ty vận tải ở Koblenz để thực hiện một loạt các thử nghiệm kéo dài một năm. dịch vụ thường xuyên.

Xe buýt điện sau đó được phục vụ tại Đường số 7, có thể chở 99 hành khách và có phạm vi hoạt động là 50 km. Pin được lắp trong xe đảm bảo thời gian lái xe từ hai đến ba giờ. Ngoài ra, xe buýt này còn kéo theo rơ moóc một trục có gắn pin dự phòng để có thể nhanh chóng trong trường hợp cần thiết.

Vào ngày 15 tháng 10 năm 1974, MAN đã giao những chiếc xe buýt điện chạy bằng pin mới đầu tiên cho thành phố Mönchengladbach. Xe buýt điện SL-E thế hệ thứ hai được sử dụng ở đó cho đến năm 1979.

Các tính năng mới bao gồm bộ pin của chúng, được mở rộng thêm 50% và một mô-đun trailer được làm lại. Nhờ đó, nó có thể đạt được phạm vi hoạt động lên đến 80 km và thay pin hoàn toàn tự động. Dusseldorf và Frankfurt am Main cũng đã tận dụng lợi thế của xe buýt điện từ MAN và triển khai thành công chúng trong giao thông công cộng địa phương. Hoạt động không phát thải và gần như không gây ồn của xe buýt điện vào thời điểm này đã là một thành công đáng kể.

Theo thời gian, những chiếc xe buýt này cũng dần được biến đổi và thay thế bằng những thế hệ mới hơn. Xe buýt điện City E mới nhất của MAN Lion hoạt động tốt hơn những chiếc cũ. Và bây giờ họ sử dụng một trạm sạc thay vì phải mang theo một cục pin dự phòng. Chúng có thể di chuyển trong phạm vi 200 km và trong điều kiện thuận lợi, nó có thể di chuyển gần 300 km.

Không chỉ xe điện và xe xăng, VinBus còn khác xe buýt truyền thống ở chi tiết rất nhỏ này - Ảnh 5.

Leave a Comment