Không nên treo tranh tổ tiên trong phòng khách, không trồng cây này trong vườn kẻo bị tàn lụi?

Rate this post

Tại sao phòng khách không treo tranh tổ tiên?

Người xưa rất quan tâm đến vấn đề “cơm ăn, áo mặc, nhà cửa, phương tiện đi lại”. Họ thậm chí còn đặt ra một số quy tắc khi xác định vị trí của ngôi nhà và cách bố trí các chi tiết bên trong. Bởi trong con mắt của người xưa, đại sảnh và cổng không chỉ là nơi tụ khí của gió mà còn là mặt tiền của một ngôi nhà.

Trong bố cục của các ngôi nhà cổ, hội trường chiếm phần lớn. Ví dụ, trong những ngôi nhà cổ của Trung Quốc, nửa trước sẽ là sảnh và sân, nửa sau sẽ là phòng ở và các phòng phụ. Qua cách bố trí này, có thể thấy căn phòng hai bên là khu nghỉ ngơi yên tĩnh, còn sảnh là khu hoạt động ồn ào.

Nghĩa đen của câu “không treo tranh tổ tiên trong phòng khách” rất đơn giản. Có nghĩa là không nên treo chân dung ông bà tổ tiên ở sảnh, phòng chính. Như đã nói ở trên, đây là khu vực tương đối ồn ào, người xưa quan niệm rằng, tổ tiên đã khuất nên được an nghỉ nơi yên tĩnh.

Ngoài ra, có một số nguyên nhân khác nhau như sau:

Phòng khách là nơi thu hút vượng khí. Người xưa cho rằng dương khí ở đây tương đối nặng, trong khi chân dung của tổ tiên mang nhiều âm, hai khí không thể gần nhau.

– Phòng khách là nơi tiếp khách, nếu có di ảnh của tổ tiên thì khách không được nói năng lung tung vì kiêng kỵ không có lợi cho việc giao tiếp với nhau.

– Người xưa cho rằng nên treo tranh phong cảnh, thư pháp ở đại sảnh, sông núi sẽ tốt hơn cho phong thủy. Bên cạnh đó, du khách cũng có thể đến chiêm ngưỡng.

nội bộ

Trong vườn không có vườn thì làm nhà.

Trước hết, cần giải thích “lang nha trang” ở đây là một cây chùy, một loại vũ khí cổ xưa. Nhắc đến chùy, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Tần Minh, một trong những anh hùng của “Thủy hử”. Anh ta được biết đến với cây chùy như một vũ khí trong tay.

Tuy nhiên, chùy trong câu nói này không dùng để chỉ vũ khí, mà là cây có gai.

Các câu tục ngữ xưa bàn về chuyện người xưa có nhiều điều kiêng kỵ trong việc trồng cây trước và sau nhà như “cây dâu phía trước, cây liễu phía sau”, “Phía đông trồng cây lựu, phía tây trồng cây hồng bạc”. …

Có rất nhiều loại cây có hoa hồng gai, hoa giấy, xương rồng …

co-nhan-dan-phong-khach-khong-treo-tranh-to-tien-vuon-not-trong-lang-nha-bang-2-212811

Vì sao người xưa cho rằng không nên trồng cây có gai trong sân?

Theo các chuyên gia, do câu nói cửa miệng của người xưa còn lạc hậu nên người xưa chủ yếu dựa vào kiến ​​thức phong thủy được truyền lại.

Dưới góc độ phong thủy, người ta tin rằng cây có gai sẽ thu hút những điều xui xẻo, không may mắn. Tuy nhiên, quan niệm này không thống nhất trên toàn quốc. Một số vùng cho rằng cây có gai có thể hóa giải những điều xui xẻo trong nhà. Nói cách khác, quan niệm trồng cây có gai hay không còn tùy thuộc vào quan điểm của từng nơi.

Ngoài lý giải dưới góc độ phong thủy, việc người xưa khuyên không nên trồng cây có gai cũng xuất phát từ thực tế. Về bản chất, trồng cây có gai trong sân dễ gây thương tích cho con người. Sân là nơi thường xuyên ra vào của người dân, nếu trong nhà có trẻ nhỏ lại càng nguy hiểm hơn.

Vì vậy, người xưa cho rằng nên hạn chế trồng các loại cây có gai trong sân nhà để tránh gây ra những bất tiện nhất định cho các thành viên trong gia đình.

* Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo

Leave a Comment