Khủng hoảng bao quanh Afghanistan sau thảm họa động đất

Rate this post

Trận động đất khiến hơn 1.000 người thiệt mạng ở miền đông Afghanistan xảy ra khi đất nước đang lao đao vì khủng hoảng kinh tế và các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Các cơ quan nhân đạo quốc tế đã không thể tiếp cận các ngôi làng hẻo lánh ở tỉnh Paktika, khu vực hẻo lánh nhất ở Afghanistan, nơi hứng chịu trận động đất kinh hoàng sáng sớm ngày 22/6, gây ra trận động đất kinh hoàng và chết chóc nhất nước này. trong nhiều thập kỷ qua.

Số người chết được cho là sẽ tiếp tục tăng, với nhiều nạn nhân vẫn bị mắc kẹt dưới những ngôi nhà làm bằng gỗ và đất sét đã bị phá hủy hoàn toàn trong trận động đất. Các đội cứu trợ của Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế (ICRC) có thể mất vài ngày để tiếp cận khu vực bị ảnh hưởng, theo Anita Dullard, phát ngôn viên ICRC tại Châu Á Thái Bình Dương.

Shelley Thakral, phát ngôn viên của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) ở Kabul, cho biết nỗ lực cứu trợ hiện đang gặp nhiều khó khăn do điều kiện thời tiết và đường xá khó khăn.

Ông Sam Mort, Giám đốc truyền thông UNICEF Afghanistan cho biết: “Thách thức trước mắt mà chúng tôi phải đối mặt là địa lý và hậu cần, vì khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất là một vùng núi xa xôi và hiểm trở.

Trận động đất xảy ra cùng ngày với trận mưa lớn từ ngày 20 đến 22/6, cản trở nỗ lực tìm kiếm cũng như hoạt động cất, hạ cánh của trực thăng.

Một đứa trẻ đứng bên ngoài ngôi nhà bị hư hại sau trận động đất ở huyện Bernal, tỉnh Paktika, Afghanistan ngày 23 tháng 6. Ảnh: AFP.

Một đứa trẻ đứng bên ngoài một ngôi nhà bị sập một phần sau trận động đất ở huyện Bernal, tỉnh Paktika, Afghanistan vào ngày 23 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Các nỗ lực viện trợ ở Afghanistan cũng gặp nhiều khó khăn khi một số tổ chức quốc tế rút khỏi nước này sau khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái. Các tổ chức cũng phải bố trí nhân viên của mình trên khắp đất nước.

Ngày 22/6, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã huy động “mọi nguồn lực” từ khắp cả nước, thành lập các nhóm cấp thuốc và hỗ trợ khẩn cấp cho người dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, một quan chức của WHO thừa nhận rằng các nguồn lực đang quá tải, không chỉ ở Afghanistan, mà trong toàn khu vực.

Obaidullah Baheer, một giảng viên về tư pháp tại Đại học Mỹ Afghanistan và là người sáng lập nhóm viện trợ Cứu người dân Afghanistan khỏi nạn đói, cho biết bộ máy hành chính của Taliban khiến việc phối hợp viện trợ trở nên rất khó khăn, đặc biệt là liên lạc với các tổ chức quốc tế.

Ông Baheer nói: “Những bất đồng chính trị đã tạo ra khoảng cách liên lạc, không chỉ giữa các nước và Taliban, mà còn giữa các tổ chức viện trợ quốc tế và nhóm cầm quyền.

Baheer phải đóng vai trò là liên lạc viên giữa WFP và các tổ chức viện trợ khác, thông báo với họ rằng Bộ Quốc phòng Afghanistan đang đề nghị chuyển viện trợ bằng trực thăng từ các tổ chức nhân đạo đến khu vực bị ảnh hưởng. bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Khi các tổ chức quốc tế và Taliban gặp khó khăn trong liên lạc, nhiều người dân vùng động đất đã phải qua đêm trong các khu trú ẩn tạm thời ngoài trời, trong khi lực lượng cứu hộ vất vả bới đất tìm người. sống sót qua đêm.

Liên Hợp Quốc cho biết 2.000 ngôi nhà đã bị phá hủy trong trận động đất. Hình ảnh từ tỉnh Paktika cho thấy những ngôi nhà trở thành đống đổ nát, những bức tường bằng đá và đất sét sụp đổ, chôn vùi các nạn nhân bên trong.

Hsiao-Wei Lee, Phó giám đốc WFP phụ trách Afghanistan, mô tả tình hình trên thực địa là “rất ảm đạm”, với một số ngôi làng đã bị “san phẳng hoàn toàn hoặc có thể bị sập tới 70%”. “Sẽ mất nhiều tháng và có thể nhiều năm để xây dựng lại”, bà Lee nói.

Mặc dù cuộc khủng hoảng kinh tế ở Afghanistan đã kéo dài nhiều năm do xung đột và hạn hán, nhưng tình hình trở nên nghiêm trọng hơn sau khi Taliban lên nắm quyền vào tháng 8 năm ngoái. Sau khi Taliban lên nắm quyền, Mỹ và các đồng minh đã đóng băng khoảng 7 tỷ USD dự trữ ngoại hối của Afghanistan và cắt viện trợ quốc tế.

Mỹ không còn hiện diện tại Afghanistan sau chiến dịch rút quân hỗn loạn. Giống như hầu hết các quốc gia khác, Mỹ không có quan hệ chính thức với chính phủ Taliban.

Các lệnh trừng phạt đã làm tê liệt nền kinh tế của Afghanistan và đẩy gần 20 triệu người vào cảnh chết đói. Hàng triệu người Afghanistan không có việc làm, nhân viên chính phủ không được trả lương và giá lương thực tăng chóng mặt.

Viện trợ nhân đạo không nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ và phương Tây, nhưng tình hình ở Afghanistan đặt ra nhiều trở ngại cho hoạt động hỗ trợ nạn nhân, theo Martin Griffiths, người đứng đầu Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA). Griffiths cho biết nhu cầu tài trợ là rất lớn, trong khi hệ thống ngân hàng chính thức của Afghanistan bị phong tỏa.

Ông nói.

Một người đàn ông cố gắng tìm kiếm đồ đạc còn sót lại từ ngôi nhà của mình đã bị phá hủy bởi một trận động đất ở huyện Bermal, tỉnh Paktika vào ngày 23 tháng 6. Ảnh: AFP.

Một người đàn ông tìm kiếm đồ đạc còn sót lại từ một ngôi nhà bị sập do động đất ở huyện Bermal, tỉnh Paktika vào ngày 23 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Baheer, một giảng viên về tư pháp tại Đại học Mỹ Afghanistan, cho biết các biện pháp trừng phạt gây thiệt hại đến mức ngay cả người Afghanistan cũng không thể gửi tiền để giúp đỡ các gia đình bị ảnh hưởng bởi trận động đất.

Ông Baheer nói: “Thực tế là chúng ta hầu như không có hệ thống ngân hàng, không có đồng tiền mới nào được in ra hoặc giao dịch trong 9-10 tháng qua và tài sản của chúng ta đang bị đóng băng. “Một lệnh cấm vận chỉ có ý nghĩa khi áp dụng đối với từng cá nhân cụ thể, hơn là trừng phạt toàn bộ đất nước và người dân.”

Các chuyên gia và quan chức Taliban cho biết nhu cầu cấp bách nhất lúc này là chăm sóc y tế và vận chuyển những người bị thương, cung cấp nơi trú ẩn và tiếp tế cho những người phải sơ tán.

Bộ Quốc phòng Afghanistan cho biết thực phẩm, lều, quần áo và các nguồn cung cấp khác đang được phân phối đến các khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Các đội cứu trợ và y tế do chính phủ Taliban triển khai đã có mặt tại các khu vực bị động đất và cố gắng vận chuyển những người bị thương đến các cơ sở y tế bằng đường bộ và trực thăng.

LHQ cũng đã phân phối vật tư y tế và cử các đội hỗ trợ tới Afghanistan, nhưng cảnh báo nước này thiếu khả năng tìm kiếm và cứu nạn.

Baheer cho biết Taliban chỉ có thể triển khai tối đa 6 trực thăng cứu hộ, bởi khi Mỹ rút quân, họ đã vô hiệu hóa gần như toàn bộ máy bay ở Kabul.

Ông Mohammad Ali Saif, phát ngôn viên chính quyền khu vực, cho biết Pakistan cũng đề nghị giúp đỡ bằng cách mở cửa khẩu ở tỉnh Khyber Pakhtunkwa và cho phép những người Afghanistan bị thương đến nước này để điều trị.

Saif cho biết: “400 người Afghanistan bị thương đã được chuyển đến Pakistan để điều trị và con số này tiếp tục tăng lên.

Pakistan đã thắt chặt hạn chế qua lại biên giới với người Afghanistan kể từ khi Taliban lên nắm quyền.

Baheer nói về nỗ lực viện trợ sau động đất ở Afghanistan: “Đây là những giải pháp mang tính chắp vá. “Chúng ta cần bắt đầu suy nghĩ về các giải pháp trung và dài hạn cho các vấn đề. Chúng ta sẽ làm gì nếu một thảm họa khác xảy ra trong tương lai gần?” anh ấy nói.

Trận động đất ở Afghanistan nhìn từ trên cao

Những ngôi nhà bị phá hủy bởi trận động đất ở Afghanistan nhìn từ trực thăng. Video: Reuters.

Thanh Tâm (Theo CNN)

Leave a Comment