‘Khủng hoảng nóng’ ở Bắc bán cầu

Hưởng thụ
Rate this post

Cháy rừng hoành hành ở nhiều nơi ở châu Âu. (Nguồn: CNN)

Nắng nóng khắc nghiệt đã bao trùm gần như toàn bộ Bắc bán cầu trong năm nay.

Ngạt thở trong thời tiết khắc nghiệt

Hiện tại, châu Âu đang sôi sục trong đợt nắng nóng thứ ba của mùa hè, gây ra những trận cháy rừng kinh hoàng và đe dọa hàng triệu người.

Chỉ riêng trong ngày Chủ nhật, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đã báo cáo hơn 1.000 trường hợp tử vong do nắng nóng.

Tại Pháp, hàng nghìn người chạy trốn khỏi đám cháy rừng. Theo dõi Sky Newsmột sân bay của Anh đã phải tạm ngừng các chuyến bay do đường băng nóng chảy, và một sân bay khác có đường băng bị cong vênh do nắng nóng.

Wales ghi lại nhiệt độ cao nhất từ ​​trước đến nay. Các nhà khí tượng học Anh dự đoán nhiệt độ sẽ tiếp tục tăng. Một nghiên cứu trên tạp chí Thiên nhiên được công bố vào tháng 7 cho thấy số lượng các đợt nắng nóng ở châu Âu đã tăng lên nhanh hơn 4 lần so với các khu vực vĩ ​​độ trung bình phía bắc như Hoa Kỳ.

Nhiệt độ ngoài trời tăng cao trên 40 ° C, cháy rừng hoành hành ở nhiều nơi, đặc biệt là ở miền nam châu Âu, khiến người dân phải sơ tán.

Châu Âu không phải là nơi duy nhất ngột ngạt. Gần như toàn bộ Bắc bán cầu đã trải qua một đợt nắng nóng kỷ lục trong tháng này, từ Trung Quốc đến Bắc Phi đến Mỹ, nơi các dự báo cho thấy nắng nóng khắc nghiệt có thể tiếp tục trong hai tuần nữa.

Đây là đợt nắng nóng mới nhất trong một loạt các đợt nắng nóng đồng thời trên khắp hành tinh trong năm nay.

Dự báo, các đợt nắng nóng với nhiệt độ khắc nghiệt sẽ diễn ra ở Trung Quốc vào cuối tháng 8.

Biến đổi khí hậu đang khiến các đợt nắng nóng trở nên nóng hơn và thường xuyên hơn ở hầu hết các khu vực. Điều này đã được xác nhận bởi Hội đồng các nhà khoa học khí hậu toàn cầu của Liên hợp quốc (IPCC). Khí thải nhà kính từ các hoạt động của con người đã làm hành tinh nóng lên khoảng 1,2 ° C kể từ thời tiền công nghiệp.

Để tìm hiểu chính xác mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với một đợt nắng nóng cụ thể, kể từ năm 2004, các nhà khoa học đã thực hiện hơn 400 nghiên cứu về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, bao gồm cả ánh sáng mặt trời. nắng nóng, lũ lụt và hạn hán. Họ tính toán mức độ ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đối với từng hiện tượng.

Các nghiên cứu mô phỏng khí hậu hiện tại và so sánh nó với các mô phỏng khí hậu không phát thải khí nhà kính do con người gây ra.

Nhà khoa học khí hậu Sonia Seneviratne thuộc Đại học ETH Zurich (Thụy Sĩ) cho biết: “Trước đây, khi chưa có tác động của con người đến khí hậu, các đợt nắng nóng cực đoan xảy ra 10 năm một lần, nhưng hiện nay chúng xảy ra thường xuyên hơn gấp 3 lần”.

Nhiệt độ sẽ chỉ ngừng tăng nếu con người ngừng thải thêm khí nhà kính vào khí quyển. Từ bây giờ đến lúc đó, đợt nắng nóng sẽ chỉ trở nên tồi tệ hơn. Nếu không giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu, nhiệt độ sẽ leo thang đến mức nguy hiểm hơn.

Theo Thỏa thuận Paris năm 2015, các nước đã đồng ý cắt giảm lượng khí thải đủ nhanh để hạn chế sự nóng lên toàn cầu xuống 2 ° C và tiến tới 1,5 ° C. Tuy nhiên, các chính sách hiện tại sẽ không cắt giảm lượng khí thải đủ nhanh để đạt được cả hai mục tiêu này.

IPCC cho biết sóng nhiệt xảy ra mỗi thập kỷ một lần trong thời kỳ tiền công nghiệp sẽ xảy ra 4,1 lần mỗi thập kỷ khi nhiệt độ tăng 1,5 ° C và 5,6 lần ở 2 ° C.

Nguyên nhân là do biến đổi khí hậu và hơn thế nữa

Biến đổi khí hậu làm gia tăng điều kiện khô, nóng khiến đám cháy lan nhanh hơn, cháy lâu hơn và dữ dội hơn.

Ở Địa Trung Hải, điều này đã góp phần vào việc bắt đầu sớm mùa cháy rừng và đốt thêm nhiều diện tích. Năm 2021, hơn nửa triệu ha rừng bị cháy ở Liên minh châu Âu (EU), trở thành mùa cháy rừng tồi tệ thứ hai mà EU ghi nhận sau mùa cháy rừng năm 2017. Các nước như Bồ Đào Nha và Hy Lạp Hy Lạp trong năm nay đã phải nhận sự trợ giúp khẩn cấp từ EU.

Thời tiết nóng hơn sẽ lấy đi độ ẩm từ thảm thực vật, biến chúng thành nhiên liệu khô, cho phép đám cháy lan rộng.

Nhiệt độ trái đất ấm lên đang đẩy các đám cháy rừng đến những khu vực hiếm khi bùng cháy trước đây, và vì vậy con người ít chuẩn bị ứng phó hơn.

Bên cạnh biến đổi khí hậu, quản lý rừng và nguồn lửa là những yếu tố rất quan trọng. Ở châu Âu, theo số liệu của EU, hơn 9 trong số 10 vụ hỏa hoạn là do hoạt động của con người, chẳng hạn như đốt phá, nướng thịt hoặc sự cố đường dây điện.

Các quốc gia như Tây Ban Nha, đang phải đối mặt với thách thức thu hẹp dân số ở nông thôn, (khi người dân di chuyển đến các thành phố, khiến lực lượng lao động ít hơn ở nông thôn), một vấn đề khác về lao động để dọn sạch thảm thực vật và tránh “nhiên liệu” cho cháy rừng bùng phát ngoài. Tuy nhiên, chính cuộc khủng hoảng khí hậu là nguyên nhân tạo ra những điều kiện khiến tác động của những vụ cháy này trở nên tồi tệ hơn nhiều.

Các nhà khoa học đều đồng ý rằng, nếu không cắt giảm mạnh các khí nhà kính gây ra biến đổi khí hậu, sóng nhiệt, cháy rừng, lũ lụt và hạn hán sẽ trở nên tồi tệ hơn đáng kể.

Họ cũng đề xuất một số hành động có thể giúp hạn chế hỏa hoạn nghiêm trọng, chẳng hạn như đốt có kiểm soát (bắt chước đám cháy cường độ thấp trong chu kỳ sinh thái tự nhiên), hoặc tạo ra các khoảng trống. trong rừng để ngăn đám cháy lan ra diện rộng.

Nắng nóng gay gắt, Hy Lạp và Séc nỗ lực dập tắt cháy rừng ở các vườn quốc gia Nắng nóng gay gắt, Hy Lạp và Séc nỗ lực dập tắt cháy rừng ở các vườn quốc gia

Lực lượng cứu hỏa Hy Lạp đang nỗ lực dập tắt đám cháy rừng kéo dài mấy ngày qua ở công viên quốc gia Dadia …

Cháy rừng ở Hy Lạp buộc hàng trăm người phải sơ tán Cháy rừng ở Hy Lạp buộc hàng trăm người phải sơ tán

Vào ngày 24 tháng 7, hàng trăm người ở Hy Lạp đã phải sơ tán trong bối cảnh nhiệt độ tăng cao càng làm dấy lên lo ngại …

Leave a Reply

Your email address will not be published.