Kịch bản “làm mới” du lịch Đà Nẵng

Rate this post

Đà Nẵng hội đủ các điều kiện về tài nguyên, môi trường du lịch, cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất dịch vụ… để trở thành điểm đến hấp dẫn, nhưng như vậy vẫn chưa đủ, nếu hình ảnh du lịch không được “làm mới”. .Đà Nẵng cần có thêm nhiều sản phẩm, điểm đến du lịch hấp dẫn như Cầu Vàng tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills càng thôi thúc du khách mong muốn được trải nghiệm
Đà Nẵng cần có thêm nhiều sản phẩm, điểm đến du lịch hấp dẫn như Cầu Vàng tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills càng thôi thúc du khách mong muốn được trải nghiệm

Phục hồi ngoạn mục

Ngành du lịch Đà Nẵng đang đón “cơn mưa” du khách, nhất là khách nội địa sau khi dịch bệnh Covid-19 cơ bản được khống chế. Đặc biệt, trong những ngày cuối tuần, các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, dịch vụ, vận chuyển hành khách… đều trong tình trạng “kín chỗ”. Khách quốc tế cũng bắt đầu quay trở lại Đà Nẵng, đường bay Đà Nẵng – Hàn Quốc đã phục hồi…

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng đang ghi nhận sự phục hồi ngoạn mục của cả du khách trong và ngoài nước.

Thời điểm này, lượng khách nội địa đến Đà Nẵng tăng 25 – 30% so với cùng kỳ năm 2019 (giai đoạn cao điểm thu hút khách du lịch trước khi bùng phát dịch Covid-19), lượng khách quốc tế cũng có dấu hiệu cải thiện. phục hồi tốt với 6-7 chuyến / ngày.

Hàn Quốc là thị trường trọng điểm, dẫn đầu trong các thị trường khách quốc tế đến Đà Nẵng. Năm 2019, khách du lịch Hàn Quốc đến Đà Nẵng đạt hơn 1,7 triệu lượt.

Sự tăng trưởng ấn tượng của thị trường khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng trong thời gian qua là minh chứng cho sức hấp dẫn của điểm đến Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung trong mắt du khách Hàn Quốc. Đây là cơ sở vững chắc để kỳ vọng hoạt động giao lưu du lịch giữa hai nước sớm phục hồi trong thời gian tới, khi cả Việt Nam và Hàn Quốc đều đang kiểm soát tốt dịch Covid-19 và đang từng bước khởi động lại hoạt động du lịch. hoạt động kinh tế – xã hội, sản xuất và thương mại.

Để có được kết quả này, ngoài việc nhu cầu khách du lịch tăng cao sau một thời gian dài bị “dập tắt” vì dịch, còn có những nguyên nhân rất cơ bản là sự quyết liệt của lãnh đạo Thành phố, Sở Du lịch và các cơ quan chức năng; phục hồi nhanh chóng của hệ thống dịch vụ; Sự ra đời của hàng loạt sự kiện, sản phẩm mới để chào đón du khách và nâng cao năng lực cạnh tranh của Đà Nẵng về chất lượng, giá cả …

Đó là nhiều hạng mục đầu tư bổ sung của Sun World Ba Na Hills, Asia Park, Núi Thần Tài; sản phẩm trực thăng bay ngắm cảnh Đà Nẵng; các sản phẩm vui chơi, ẩm thực, giải trí mới lạ, độc đáo; sản phẩm du lịch sinh thái nông thôn …

Ông Dũng nhấn mạnh, Đà Nẵng hội tụ đủ các điều kiện về tài nguyên du lịch, cơ sở hạ tầng, cơ sở dịch vụ, môi trường du lịch, an ninh, an toàn, sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo thành phố, cộng đồng doanh nghiệp năng động … để có thể trở thành một trong những trung tâm du lịch biển của Đông Nam Á trong tương lai.

Tuy nhiên, để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh và bền vững hơn, cần nhanh chóng có quy hoạch phát triển du lịch trong quy hoạch tổng thể phát triển thành phố. Đà Nẵng; tập trung tháo gỡ các nút thắt để nhanh chóng thông ra biển, vịnh, xung quanh bán đảo Sơn Trà, các tuyến sông (nhất là tuyến Cổ Cò nối với Quảng Nam); bố trí thêm nguồn lực từ ngân sách và tạo cơ chế xã hội hóa các nguồn lực; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư có khả năng thay đổi diện mạo điểm đến du lịch …

Giải pháp nào “làm mới” hình ảnh du lịch?

Thời gian gần đây, câu chuyện “thừa chỗ ngủ, thiếu chỗ vui chơi” khá phổ biến ở một số thành phố du lịch. Đà Nẵng phải làm gì để không xảy ra tình trạng này?

Theo ông Dũng, cần có khảo sát, đánh giá cụ thể xuất phát từ khả năng tiếp nhận của điểm đến và nhu cầu của du khách từ các thị trường chính. Với định hướng phát triển du lịch Đà Nẵng theo hướng nghỉ dưỡng cao cấp gắn với định vị thành phố sự kiện, cửa ngõ di sản, du lịch đô thị, du lịch xanh… nên nhu cầu rất lớn về các loại hình dịch vụ. lưu trú cao cấp, tạo sự khác biệt, gắn với từng thị trường khách cụ thể. Ngoài ra, cần có định hướng hạn chế dần các cơ sở lưu trú manh mún, nhỏ lẻ, các cơ sở từ 3 sao trở xuống.

Ở nhiều điểm đến, sản phẩm du lịch không đổi mới, gây nhàm chán cho nhiều du khách. Khi đó, du khách chỉ đến một lần, khó quay lại. Đà Nẵng có rơi vào tình trạng này hay không?

Trao đổi về vấn đề này, ông Dũng cho biết: “Thu hút khách quay trở lại luôn là mục tiêu cơ bản và lâu dài của cộng đồng doanh nghiệp du lịch Đà Nẵng. Vì vậy, bên cạnh việc đồng hành với các cơ quan quản lý nhà nước trong việc duy trì chất lượng, môi trường và hình ảnh cho du lịch thành phố, cộng đồng doanh nghiệp luôn có ý thức tự làm mới mình, luôn tạo ra nhiều sản phẩm. Những sản phẩm mới đủ sức hấp dẫn qua từng năm để tạo sự sinh động cho điểm đến, tránh nhàm chán, góp phần thu hút du khách quay trở lại Đà Nẵng ”.

Thời gian qua, Đà Nẵng đã quan tâm đầu tư nâng cấp, hình thành các sản phẩm mới như đầu tư đường thủy nội địa, mở tuyến Đà Nẵng – Lý Sơn, thí điểm khai thác các hoạt động vui chơi giải trí biển, vui chơi giải trí về đêm với khai trương Mỹ An. bãi biển đêm; đầu tư Phố du lịch An Thượng; triển khai dự án phố đi bộ Bạch Đằng – cầu Nguyễn Văn Trỗi – Trần Hưng Đạo.

Bên cạnh đó, nâng cấp và tổ chức thêm nhiều loại hình dịch vụ vui chơi giải trí mới tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills, công viên suối khoáng nóng Núi Thần Tài; thực hiện chính sách miễn phí vé vào cửa các điểm du lịch do Nhà nước quản lý đối với Ngũ Hành Sơn, Bảo tàng Đà Nẵng, Bảo tàng Mỹ thuật, Bảo tàng Điêu khắc Chăm.

Đặc biệt, Đà Nẵng đã đăng cai tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch quốc tế như Diễn đàn Phát triển Routes Châu Á (Routes Asia) vào tháng 6 năm 2022, Cuộc thi IRONMAN Việt Nam vào tháng 5 năm 2022, Cuộc thi đua thuyền buồm Đà Nẵng vào tháng 6 năm 2022, Giải Golf Châu Á tại Tháng 9 năm 2022… và nhiều hoạt động, sự kiện nổi bật, hấp dẫn khác.

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Ngọc Anh, Giám đốc Công ty Omega Tours, tự tin cho rằng, sản phẩm du lịch của Đà Nẵng khá đa dạng, hạ tầng du lịch “thừa” để đáp ứng. Tuy nhiên, để làm mới hình ảnh du lịch, vẫn còn nhiều việc phải làm. Chẳng hạn, cần phát triển các sản phẩm du lịch mới mang tính đặc thù như văn hóa ẩm thực, văn hóa tâm linh,… để thu hút thị trường Ấn Độ; có thêm nhiều sản phẩm du lịch xanh, gần gũi với thiên nhiên và cộng đồng.

“Du lịch xanh là xu hướng hướng tới du lịch bền vững. Thời gian gần đây, du khách khá thích thú với loại hình du lịch trải nghiệm, dã ngoại tại khu vực phía Tây Đà Nẵng. Như ở Hội An (Quảng Nam), dù mới xuất hiện nhưng rừng dừa Bảy Mẫu, hay vườn rau Trà Quế đã thu hút lượng khách đáng kể. Đà Nẵng có thể hình thành những mô hình như vậy, nhưng không phải là “sao chép”, mà có cách làm riêng, độc đáo hơn. Đó cũng là một trong những ý tưởng để Đà Nẵng đa dạng hóa sản phẩm du lịch ”, ông Anh nói.

Ông Ngọc Anh cũng nhấn mạnh, đổi mới sản phẩm du lịch, tránh nhàm chán cho du khách là bài toán khó và lâu dài. “Đầu tiên, chúng ta cần làm mới tour du lịch truyền thống. Chẳng hạn, chương trình tour trước đây được thiết kế 4 ngày 3 đêm thì nay có thể đưa thêm 1 ngày tour ẩm thực (food tour), hoặc “chèn” vào sản phẩm du lịch đường sông (vốn là thế mạnh của ngành công nghiệp du lịch). Đà Nẵng)… ”, ông Ngọc Anh đưa ra phương án.

Theo Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng, trước khi bùng phát dịch Covid-19, Đà Nẵng có 3 thị trường khách trọng điểm là Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản. Lượng khách đến từ 3 thị trường này chiếm gần 90% tổng lượng khách quốc tế đến Đà Nẵng.

Hàn Quốc là thị trường khách quốc tế lớn nhất của Đà Nẵng, chiếm 50% tổng lượng khách quốc tế đến thành phố, gấp đôi so với Trung Quốc. Mặc dù lượng khách đến từ Nhật Bản thấp hơn nhiều so với Hàn Quốc và Trung Quốc nhưng đây là thị trường truyền thống có mức chi tiêu cao. Ảnh hưởng của đại dịch đã làm thay đổi cơ cấu cũng như luồng khách du lịch quốc tế ở tất cả các điểm đến, nhưng Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản vẫn nằm trong nhóm các thị trường khách du lịch quốc tế quan trọng hàng đầu của Đà Nẵng, do đã hình thành bền vững trong nhiều năm qua.

Vì vậy, mục tiêu ngắn hạn của du lịch Đà Nẵng vẫn sẽ là giữ vững thị trường lớn thông qua việc đánh giá chính xác sự thay đổi hành vi cũng như mức độ sẵn sàng đi du lịch của du khách, từ đó xây dựng kế hoạch xúc tiến hiệu quả nhằm thu hút dòng khách quan trọng này.

Qua nghiên cứu định hướng thị trường khách du lịch quốc tế và đề xuất các giải pháp xúc tiến, quảng bá du lịch Đà Nẵng giai đoạn 2022 – 2025, Trung tâm Xúc tiến Du lịch Đà Nẵng cho rằng, mục tiêu chung của giai đoạn I (2022 – 2023) là tồn tại và phục hồi, tổng thể kế hoạch xúc tiến, quảng cáo Đà Nẵng trong giai đoạn này được xây dựng nhằm phục vụ mục tiêu này. Tuy nhiên, đối với mỗi thị trường, do đặc điểm khác nhau về mức độ nhận biết và cảm nhận về điểm đến, hoạt động xúc tiến, quảng cáo được thực hiện với những mục tiêu phụ khác nhau, phù hợp với mục tiêu. đã chia sẻ. Việc xác định mục tiêu của từng thị trường dựa trên hai yếu tố chính là mức độ nhận biết điểm đến và tốc độ phục hồi của thị trường du lịch quốc tế.

Leave a Comment