Kiến trúc sư thiết kế cầu thang không có bậc?

Rate this post

Độc giả: Vinh Ha

-4059-1663382604.jpg? W = 680 & h = 0 & q = 100 & dpr = 1 & fit = crop & s = 05DcYhHXdpYBgM58obAzMw

Trên bản vẽ, kiến ​​trúc sư đang chừa 1300 mm từ bậc thang đầu tiên đến tường, nhưng thực tế chỉ là 900 mm.

Theo KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), trước hết gia chủ nên kiểm tra trên bản vẽ chi tiết thang xem tổng số bậc từ tầng 1 đến tầng 2 là bao nhiêu. . bươc. Thông thường theo phong thủy, số bậc được thiết kế lẻ (15-17-19-21-23) tùy theo chiều cao từ tầng 1 đến tầng 2.

Chiều cao của mỗi bậc theo tiêu chuẩn với nhà dân dụng thường dao động từ 160-175 mm hoặc có thể cao 180 mm. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn sẽ khó di chuyển vì quá cao, hoặc thấp quá chân sẽ khó di chuyển.

Trường hợp thứ nhất, nên mở bản vẽ thiết kế chi tiết của hố thang để xem từ tầng 1 đến tầng 2 có bao nhiêu bậc. Sau đó so sánh với số bậc thực tế (khi thợ chưa xây thêm) xem có chênh lệch số bậc giữa các bản vẽ hay không. Nếu bản vẽ và số bậc thực tế khớp nhau thì đó là lỗi của thợ xây. Vì theo bản vẽ, số bậc như vậy là 1300 mm nhưng thợ chỉ xây 900 mm. Thông thường, các kiến ​​trúc sư biết rất rõ những kiến ​​thức cơ bản về thiết kế cầu thang, vì vậy rất khó để mắc sai lầm trong phần bước này.

Trường hợp thứ hai, nếu số lượng cầu thang trong bản vẽ khác với thực tế (sau khi thợ xây sửa chữa), ví dụ bản vẽ là 21 bậc nhưng số lượng thực tế là 22 bậc thì lỗi không phải lỗi của người thi công. . Tuân thủ nghiêm ngặt các bản vẽ. Có thể do trong quá trình thi công hố thang để đổ bê tông, những người thợ xây đã không thực hiện đúng kích thước hố thang hoặc khi xây hố thang giữa các bậc thấp hơn so với thiết kế.

Sai lầm thứ hai là tự ý thêm một bậc trước khi thống nhất với kiến ​​trúc sư. Nếu ban đầu là bậc lẻ, xây bậc chẵn sẽ ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà của gia chủ. Vì khi xây nhà, không ai làm cả cầu thang.

Trường hợp 3, nếu trong thiết kế tổng số thang là số chẵn (hiện tại là 18 hoặc 20), việc thợ xây thêm một bậc chứng tỏ thợ làm có công tâm và chuyên nghiệp. Lỗi này sẽ do kiến ​​trúc sư.

Hiện tại, khoảng cách từ tường đến bậc thang đầu tiên là 900 mm so với bản vẽ là 1300 mm, không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nguyên nhân là do hành lang, lối đi trong nhà dân có phạm vi từ 900-1200 mm được đảm bảo. Vì vậy, bạn không phải suy nghĩ quá nhiều về nó.

Vấn đề ở đây là kiểm tra xem tổng số bậc thang từ tầng 1 đến tầng 2 là bao nhiêu bậc. Nếu là số chẵn thì phải điều chỉnh lại tỷ lệ để phù hợp với yếu tố phong thủy. Nên nhờ đến các kiến ​​trúc sư có kinh nghiệm để tránh rủi ro hoặc thuê đội thợ thi công có trình độ chuyên môn cao.

Trang Vy

Leave a Comment