Không gỡ được, nguy cơ trở thành “thẻ đỏ”

Rate this post

Cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn chưa được gỡ bỏ, thậm chí còn được “nâng cấp” thành thẻ đỏ nếu không có biện pháp xử lý dứt điểm. tê liệt.

Hàng trăm tàu ​​cá “mất hút” mỗi ngày

Theo Tổng cục Thủy sản, từ năm 2017 đến nay, thủy sản Việt Nam bị thị trường EU đưa vào diện cảnh báo đánh bắt bất hợp pháp (IUU). Dự báo, trong đợt thanh tra vào tháng 10 sắp tới, Việt Nam cũng khó gỡ được thẻ vàng này.

Theo Bộ NN & PTNT, bộ phận chuyên môn của Tổng cục Thủy sản luôn thống kê danh sách các tàu cá có chiều dài trên 15m đã gắn biển nhưng bất ngờ mất tín hiệu ngoài khơi. Theo thống kê mới nhất đến ngày 16/9, gần 300 tàu bị mất tín hiệu.

Theo quy định, khi tham gia khai thác thủy sản, chủ tàu phải có giấy phép khai thác thủy sản; treo cờ Việt Nam khi hoạt động; không sử dụng các nghề khai thác và ngư cụ bị cấm; tàu từ 12 m trở lên phải ghi nhật ký khai thác và nộp theo quy định; tàu từ 15 m trở lên phải trang bị thiết bị giám sát hành trình hoạt động liên tục 24/24 sau khi xuất bến; kết nối với Hệ thống giám sát tàu cá của Trung ương và 28 tỉnh ven biển…

Hơn 5 năm qua, tình trạng tàu cá “mất tích” vẫn diễn ra hàng ngày, kể từ khi Việt Nam bắt đầu triển khai các chương trình chống khai thác bất hợp pháp IUU, những nỗ lực của Chính phủ, các cơ quan quản lý, hiệp hội… vẫn chưa mang lại kết quả như mong muốn. kết quả.

Bà Nguyễn Thị Trang Nhung, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Hợp tác quốc tế (Tổng cục Thủy sản), nhìn nhận: “Việt Nam còn nhiều vấn đề quan trọng chưa thể giải quyết dứt điểm, ví dụ như vẫn chưa được. kiểm soát có hiệu quả tàu cá Việt Nam đánh bắt trái phép ở vùng biển nước ngoài. Để gỡ thẻ vàng khỏi EU, đây là điều kiện tiên quyết. “

Theo đại diện Tổng cục Thủy sản, để kiểm soát hiệu quả nguồn gốc thủy sản nhập khẩu không đơn giản. Điều này đòi hỏi sự phối hợp tổng thể, liên quan đến các biện pháp quản lý và bảo tồn của Việt Nam và các tổ chức quản lý khu vực. Phải có công cụ để theo dõi hành trình của tàu có đúng như đã khai báo hay không và đảm bảo tính hợp pháp của sản phẩm vào Việt Nam. Đó là khó khăn gặp phải trong quá trình giải quyết thẻ vàng của EU.

Về tình trạng vi phạm IUU chưa được quản lý triệt để, lãnh đạo Bộ NN & PTNT cũng thừa nhận: “Hiện nay, tình trạng tàu cá và ngư dân khai thác thủy sản trái phép, không báo cáo, không theo quy định vẫn diễn ra. phổ biến và phức tạp trên các vùng biển; nghiêm trọng hơn là tàu cá Việt Nam vẫn vi phạm khai thác IUU ở vùng biển nước ngoài; nhất là vùng biển ven bờ, có số lượng tàu cá và sức đánh bắt lớn, ngư dân sử dụng các phương pháp đánh bắt hủy diệt có xu hướng gia tăng, nhưng có chưa đủ lực lượng chuyên trách để thực hiện chức năng tuần tra, kiểm tra, kiểm soát, bảo vệ nguồn lợi thủy sản và đa dạng sinh học, chống khai thác IUU.

Cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban châu Âu (EC) đối với sản phẩm thủy sản đánh bắt của Việt Nam vẫn chưa được gỡ bỏ, nguy cơ bị “cảnh cáo” thẻ đỏ là rất lớn nếu không có giải pháp quyết liệt, đồng bộ hơn ”.

Nguy cơ “thẻ vàng” thành “thẻ đỏ”

Bà Lệ Hằng, Giám đốc Truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), chia sẻ: Ngay đầu tháng 9/2022, Nhật Bản thông báo từ ngày 1/12/2022 sẽ áp dụng chứng chỉ. , được chứng nhận theo quy định IUU với 4 loài thủy sản xuất khẩu sang thị trường này là mực ống và mực nang, cá kiếm, cá thu và cá trích. Quy định này càng gây áp lực cho các doanh nghiệp vì thực tế việc chống khai thác bất hợp pháp IUU vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Theo bà Lệ Hằng, cho đến nay, nỗ lực của toàn ngành khai thác thủy sản Việt Nam vẫn chưa đủ để EU xem xét gỡ thẻ vàng. Cuối tháng 10 năm nay, đoàn thanh tra EU sẽ sang thăm Việt Nam để thanh tra việc thực hiện các quy định về IUU và khắc phục các khuyến nghị của EC.

Chưa biết kết quả thanh tra và quyết định của EU sẽ như thế nào nhưng ngành xuất khẩu thủy sản từ đầu năm đến nay lao đao vì thiếu nguyên liệu để chế biến, chi phí đầu vào quá cao. khó khăn hơn tại thị trường Nhật Bản, cộng với các quy định của thị trường Mỹ. Nếu Việt Nam bị đổi thẻ đỏ sẽ có nguy cơ mất thị trường EU. Và như vậy, mỗi năm ngành thủy sản sẽ mất 500 triệu USD vào tay EU. Đặc biệt, EU là thị trường định hướng sẽ lấn lướt các thị trường khác trong việc kiểm soát chặt chẽ xuất xứ.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký VASEP, cho biết: “Kể từ khi EU đưa ra cảnh báo vào năm 2017 về“ thẻ vàng ”đối với sản phẩm thủy sản đánh bắt của Việt Nam, chúng ta vẫn chưa gỡ bỏ được“ thẻ vàng ”IUU. Thủ tục cấp giấy chứng nhận cho nguyên liệu thô cũng quá hạn chế. Trong khi đó, IUU không còn là yêu cầu riêng của EU mà đang dần trở thành yêu cầu của các thị trường lớn khác. Cụ thể, Nhật Bản mới đây cũng đã thông qua luật chống đánh bắt bất hợp pháp. Điều này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp khi sử dụng nguyên liệu đánh bắt đã được chứng nhận.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch VASEP, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Hải Nam, cũng cho biết, VASEP vừa tổ chức chuyến công tác đến 3 tỉnh Bình Định, Khánh Hòa và Phú Yên để ghi nhận những khó khăn, vướng mắc. . của ngư dân, cảng cá, Chi cục Thủy sản hơn 4 năm nỗ lực gỡ “thẻ vàng” khai thác IUU.

Theo đó, đối với việc lắp thiết bị giám sát hành trình trên tàu cá, thời gian qua đã xảy ra tình trạng tàu tắt máy khi ra khơi có cá để giữ vùng biển đó cho mình, đây là hành vi vi phạm. luật. vi phạm quy tắc. Ghi nhật ký khai thác cũng đầy lỗi.

Liên quan đến cảng cá, chị Nguyễn Thị Thu Sắc chia sẻ: “Khi đến cảng cá Tam Quan (Bình Định), tôi rất bất ngờ khi có rất nhiều tàu thuyền cập cảng nhưng cơ sở vật chất của cảng rất sơ sài, tất cả. tài liệu và hồ sơ được làm bằng tay. Ngoài ra, Việt Nam vẫn còn nhiều tàu đánh bắt trái phép, nhất là các địa phương Kiên Giang, Bà Rịa-Vũng Tàu, Khánh Hòa. Việc vẫn có tàu cá hoạt động trái phép gây khó khăn cho việc gỡ “thẻ vàng”.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản, thừa nhận: “Hiện Việt Nam đang nỗ lực gỡ“ thẻ vàng ”thủy sản, nhưng gặp rất nhiều khó khăn và vẫn có nguy cơ nhận“ thẻ đỏ ”. .

Tại Việt Nam, đoàn công tác của EC chủ yếu kiểm tra 4 nội dung gồm khung pháp lý; quản lý và giám sát đội tàu; kiểm tra truy xuất nguồn gốc từ khi tàu rời cảng đến khi cập cảng để trở lại nhà máy và xuất xưởng; xử phạt vi phạm hành chính của các tỉnh. EC sẽ đến nhiều địa phương và kiểm tra kỹ lưỡng các cảng cá. Khả năng cao lần này vẫn chưa được rút thẻ vàng và nguy cơ thẻ đỏ vẫn rất lớn ”.

Theo lãnh đạo Tổng cục Thủy sản, chống khai thác IUU phải xác định gốc của vấn đề là từ cơ sở, trong số các tỉnh, thành phố có tàu cá vi phạm thì chỉ có một số địa phương có phường, xã. Tàu cá vi phạm nên khoanh vùng, bám sát cơ sở để vận động, tuyên truyền, theo dõi địa bàn để xử lý kịp thời các trường hợp có dấu hiệu vi phạm.

Trước đó, ngày 14/9/2022, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án “Phòng, chống đánh bắt bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định đến năm 2025” nhằm ngăn chặn, giảm thiểu và xóa bỏ khai thác IUU, gỡ bỏ cảnh báo “thẻ vàng” của EC; quản lý hoạt động khai thác thủy sản và bảo vệ nguồn lợi, hệ sinh thái biển, phát triển nghề cá Việt Nam theo hướng bền vững, trách nhiệm và hội nhập quốc tế. Trên cơ sở mục tiêu tổng thể nêu trên, Bộ NN & PTNT đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ xóa “thẻ vàng” EC.

Mỹ giữ nguyên thuế chống bán phá giá đối với cá tra của Việt Nam

Leave a Comment