Kiêng mua nhà, làm việc lớn trong tháng 7, các chuyên gia chỉ ra điều tối kỵ

Rate this post

Năm nào cũng vậy, cứ đến tháng 7 âm lịch, chị Nguyễn Thị Thủy (nhân viên một công ty bất động sản trên địa bàn quận Cầu Giấy, Hà Nội) lại có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn ngày thường. Công việc của chị bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thói quen kiêng mua bán nhà đất, ký kết hợp đồng, làm việc lớn trong tháng “cô hồn”.

Chia sẻ với PV Dân trí, chị Thủy cho biết lượng giao dịch giảm khoảng 40% trong tuần đầu tháng 7 âm lịch.

Nhiều khách nói thẳng lý do không muốn “thấp tiền” mua nhà tháng “cô hồn” vì sợ gặp rủi ro, mua nhà tháng này dọn đến sẽ gặp xui xẻo.

Chị Thủy cho biết, nhiều khách hàng dù rất thích căn hộ, biệt thự nhưng vẫn đợi đến cuối tháng 7 âm lịch mới ký hợp đồng. (Ảnh: Hồng Anh)

Theo bà Thủy, hai tuần cuối tháng 6 âm lịch, một số khách hàng đổ xô đi ký hợp đồng mua nhà để “né” tháng 7 âm lịch.

Trong tháng này, công ty đẩy mạnh các hoạt động quảng cáo, chính sách ưu đãi, đưa ra mức giá tốt nhưng phần lớn khách hàng vẫn chưa mặn mà và chờ đến tháng 8 âm lịch mới “nói tiếp”.

“60% giao dịch được thực hiện hầu hết là do khách hàng đặt cọc, đợi sang tháng sau sẽ ký hợp đồng chính thức với chủ đầu tư. Nhiều khách hàng mua để đầu tư chứ không phải để ở nên không vội. Giao dịch đòi hỏi tiến độ. , phải ký sớm, khách cũng đợi đến rằm ”, chị Thủy cho biết.

Cũng giống như chị Thủy, công việc của anh Đặng Tuấn Anh (34 tuổi, ở Nam Định) cũng bị ảnh hưởng rất nhiều trong tháng ‘cô hồn’. Anh Tuấn Anh làm wedding planner, khai trương …

Người đàn ông 34 tuổi này cho biết, sự kiện cuối cùng anh tổ chức là lễ thành hôn của một cặp đôi vào ngày 24/7 (tức 26/6 âm lịch). Sau khi hoàn thành sự kiện này, anh Tuấn Anh quyết định đặt một cặp vé đi Đà Lạt (Lâm Đồng) thăm họ hàng, thuận tiện đi lại vì biết tháng 7 không có ai thuê anh tổ chức đám cưới, đám hỏi. Lễ khai mạc.

Vì sao tháng 7 được gọi là tháng “ma trơi”?

Từ lâu, tháng 7 âm lịch được gọi là tháng “cô hồn”. Nhiều người cho rằng đây là tháng đen đủi, không thuận lợi nên hạn chế làm những việc quan trọng như cưới xin, xây nhà, tậu xe…

Giải thích về tên gọi tháng “cô hồn”, nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho biết, tháng 7 âm lịch thường được gọi với những cái tên rất ý nghĩa: Tháng Ngâu (gắn với câu chuyện Ngưu Lang – Chức Nữ). mưa thuận gió hòa, Vu Lan báo hiếu (theo Phật giáo), Xá tội vong nhân (theo Đạo giáo và tín ngưỡng dân gian) …

“Cách đây khoảng 10 – 15 năm, khi tổ chức lễ Vu Lan, các chùa thường tổ chức nghi lễ“ bố thí ”để bố thí và siêu thoát chúng sinh, oan gia trái chủ, ngạ quỷ, ngạ quỷ.

Có thể những người mê tín hoặc vì mục đích nào đó đã lợi dụng ý tưởng này để “vu oan” cho tháng 7, gọi tháng 7 là tháng “cô hồn”. Trong lịch pháp, thần học, tôn giáo, không ai gọi tháng Bảy là tháng “cô hồn”, ông Hải nhấn mạnh.

Tháng 7 âm lịch cũng như các tháng khác trong năm

Lý giải về những điều kiêng kỵ trong tháng 7 âm lịch, nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải phân tích, xưa nay người ta kiêng cưới vào tháng 7 âm lịch chủ yếu do thời tiết không thuận lợi (mưa liên miên). và do quan niệm “cưới vào tháng Ngâu nên đôi bạn trẻ dễ gặp trắc trở như Ngưu Lang, Chức Nữ.

Tuy nhiên, các gia đình cũng chỉ kiêng vào “tuần lễ Vu Lan” từ mùng 10 đến 15 do bận cúng bái, báo hiếu. Đây là điều quan trọng nhất của một con người.

Thời gian còn lại trong ngày, mọi thứ vẫn diễn ra như bình thường. Thời gian gần đây, do quan niệm mê tín gọi tháng 7 là tháng cô hồn và cho rằng ‘cô hồn’ là điềm xấu, nguy hiểm nên người ta đưa ra rất nhiều điều kiêng kỵ.

Nhìn nhận ở góc độ kinh tế, trao đổi với PV Dân trí, chuyên gia kinh tế, PGS.TS. Tiến sĩ Đinh Trọng Thịnh, Giảng viên cao cấp Học viện Tài chính cho rằng, việc kiêng kỵ mua bán, kinh doanh trong tháng 7 rõ ràng là mê tín và không hợp lý. Nhưng hệ quả của nó ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế.

“Tâm lý này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng lớn đến cung cầu, hoạt động thương mại và phát triển kinh tế – xã hội”, ông Thịnh nói.

Các dịch vụ cưới hỏi gần như đóng cửa trong tháng 7 âm lịch. (Ảnh: Hồng Anh)

Không chỉ né tránh việc lớn, nhiều người còn đặt ra vô số điều kiêng kỵ liên quan đến sinh hoạt rất bình thường hàng ngày như đi chơi đêm, phơi quần áo buổi tối, vay mượn tiền bạc …

Nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải cho rằng, đây là những quan niệm hết sức sai lầm. Trước đây, người dân chỉ kiêng những điều trên vào ngày 15 (ngày rằm). Người dân thường ở nhà vào ngày rằm để cúng, cúng gia tiên và hạn chế đi lại đến 11h đêm để “dọn đường” cho các cô hồn.

Bởi theo quan niệm của Đạo giáo, rằm tháng bảy là ngày Diêm Vương đại xá (xá tội vong nhân), cho phép tất cả các linh hồn, kể cả những người bị giam cầm trong địa ngục, được trở về nhà với con cháu trong một ngày. ngày. Người ta sợ đến ngày rằm tháng 7, những oan hồn, vong linh không có người thờ cúng, không có nhà để về nên sẽ theo những người đi một mình vào ban đêm.

Nhà nghiên cứu Phạm Đình Hải cho rằng, người dân không cần có tâm lý kiêng kỵ, đề phòng quá mức trong tháng 7 âm lịch.

Đồng chí nhấn mạnh: “Cần khẳng định rằng, tháng 7 âm lịch cũng giống như các ngày, tháng khác trong năm, nếu như tháng Giêng lòng người phơi phới với mong muốn một năm an lành, hạnh phúc thì tháng Bảy luôn phải có tình cảm hiếu thảo, kính trọng. , nhân hậu, bao dung.

Nên cúng tổ tiên vào ngày rằm. Nên kiêng ăn ngày mùng một, ngày rằm, tránh sát sinh. Nếu được thì nên tham gia phóng sinh, thành tâm lễ Phật, bố thí cho những nạn nhân oan ức, ngạ quỷ, ngạ quỷ qua chùa ”.

Tác giả: Phạm Hồng Hạnh

Nguồn: Báo Dân trí

Leave a Comment