Thủy phi cơ đặc biệt của Nga bảo vệ bán đảo Crimea

Rate this post

Thủy phi cơ Be-12 “Mòng biển” của Hải quân Nga liên tục thực hiện các chuyến bay tuần tra ở khu vực Crimea trong thời gian gần đây.

Thủy phi cơ Be-12 trong quá trình cất cánh và hạ cánh trên mặt nước (Ảnh: Airlines.net).

Những bức ảnh đăng tải trên mạng xã hội cho thấy thủy phi cơ Be-12 hơn 60 năm tuổi của Hải quân Nga đã liên tục thực hiện các chuyến bay tuần tra dọc bờ biển Crimea trong thời gian gần đây.

Đây được cho là động thái nhằm nâng cao cảnh giác của quân đội Nga trước những lời đe dọa Ukraine tấn công bán đảo này.

Be-12 “Seagull” là loại thủy phi cơ chạy bằng cánh quạt do các kỹ sư tại Phòng thiết kế Beriev của Liên Xô phát triển vào cuối những năm 1950 để thực hiện các nhiệm vụ tuần tra ven biển. hàng hải và chống tàu ngầm.

Thủy phi cơ Be-12 tuần tra dọc một bãi biển ở Crimea ngày 17/8.

Chuyến bay đầu tiên của Be-12 được thực hiện vào ngày 18 tháng 10 năm 1960 tại sân bay Taganrog, Liên Xô cũ. Nó xuất hiện trước công chúng vào năm 1961 tại triển lãm hàng không của Liên Xô ở sân bay Tushino, phía tây bắc Moscow. 150 chiếc loại này đã được sản xuất, nhiều chiếc vẫn đang được sử dụng. Theo nhiều nguồn tin, Hạm đội Biển Đen của Hải quân Nga đang sở hữu ít nhất 9 chiếc thủy phi cơ loại này trong biên chế.

Be-12 có cấu trúc cánh giống mòng biển và đuôi 3 nhánh. Kết cấu trên giúp máy bay có thể bay dễ dàng, nhất là trong điều kiện hoạt động trên biển. Với chiều dài 30m, cao 7,94m và sải cánh 30m, Be-12 có thể chở phi hành đoàn 4 người và đạt tốc độ tối đa 530 km / h.

Được trang bị hai phao nổi và hệ thống bánh xe được thiết kế để gấp lại dễ dàng, Be-12 có thể cất cánh và hạ cánh không chỉ trên mặt nước mà còn trên các đường băng thông thường. Thân máy bay được chia thành 10 khoang với các vách ngăn kín, giúp thủy phi cơ có thể nổi trên mặt nước ngay cả khi một số khoang bị thủng.

Ngoài ra, tầm hoạt động lên tới 3.300km và trọng lượng cất cánh lên tới 36 tấn đã góp phần giúp thủy phi cơ này thực hiện rất tốt nhiệm vụ tuần tra, đặc biệt là ở các đảo hoặc khu vực có đường giao thông. bờ biển dài như bán đảo Krym.

Thủy phi cơ đặc biệt của Nga bảo vệ bán đảo Crimea - 2
Hải quân Ukraine cũng từng sở hữu nhiều thủy phi cơ Be-12 (Ảnh: Wikipedia).

Vào đầu năm 2019, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, quân đội Nga đã hiện đại hóa các thủy phi cơ Be-12 hiện có để tăng tuổi thọ và khả năng chiến đấu của loại máy bay này.

Bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga năm 2014 sau một cuộc trưng cầu dân ý. Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân đội Ở Ukraine, Crimea đóng vai trò là tuyến đường cung cấp vũ khí và đạn dược chính của Nga cho các lực lượng quân sự của nước này trên các mặt trận phía nam và phía đông Ukraine.

Chính quyền của Tổng thống Volodymyr Zelensky luôn coi Crimea là một phần lãnh thổ của Ukraine và thề sẽ làm mọi cách để giành lại quyền kiểm soát bán đảo này.

Chiều 16/8, một vụ nổ đã được ghi nhận tại kho đạn của Nga ở làng Mayskoye, vùng Dzhankoi. Vài giờ sau, một số tiếng nổ lớn đã được nghe thấy từ một căn cứ không quân của Nga ở Gvardeyskoye, Simferopol trên bán đảo Crimea.

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc đây là một cuộc tấn công có chủ ý phá hoại của các lực lượng thân Ukraine trong khu vực và khẳng định sẽ có các biện pháp đáp trả tương ứng.

Leave a Comment