Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, sẽ có tác động mạnh đến giá dầu?

Rate this post

Trung Quốc “tái sinh”

“Rủi ro sẽ đến khi Trung Quốc quay trở lại”, Suhail Al-Mazrouei, Bộ trưởng Năng lượng Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, cho biết vào tuần trước. Al-Mazrouei đang ám chỉ đến áp lực đè nặng lên giá dầu vốn đã cao, do nhu cầu tăng từ nền kinh tế đang trỗi dậy của Trung Quốc và sự hồi sinh sau khi đóng cửa nghiêm ngặt để ngăn chặn Covid-19. .

Các nhà hoạch định chính sách ở nhiều nơi trên thế giới đang phải vật lộn với giá năng lượng tăng cao, làm trầm trọng thêm mức lạm phát. Tuy nhiên, việc giá dầu tiếp tục tăng vọt trong ngắn hạn có thể là bằng chứng cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đang bùng nổ trở lại trên tất cả các lĩnh vực.

Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, sẽ có tác động mạnh đến giá dầu?  - Ảnh 1.

Một công nhân làm việc tại một nhà máy ở Huaian, thuộc tỉnh Giang Tô, miền đông Trung Quốc, vào ngày 9 tháng 6

Sự gián đoạn chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch Covid-19 đã nhấn mạnh vai trò trung tâm của Trung Quốc đối với sự vận hành trơn tru của nền kinh tế toàn cầu. Việc các dây chuyền sản xuất của Trung Quốc ngừng hoạt động đã làm giảm nguồn cung hàng hóa mà thế giới phụ thuộc vào, và việc cung không đáp ứng đủ nhu cầu đã góp phần làm tăng lạm phát giá tiêu dùng (CPI) trên toàn cầu. .

Tất nhiên, những người ủng hộ tuyên bố của nhà kinh tế học từng đoạt giải Nobel Milton Friedman rằng “bất cứ khi nào và ở đâu, lạm phát luôn là một hiện tượng tiền tệ” sẽ nghĩ khác. Họ cho rằng CPI cao là do chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương, đặc biệt là nỗ lực giảm thiểu tác động kinh tế của các biện pháp phòng ngừa Covid-19.

Phải thừa nhận rằng có thể hơi muộn, nhưng các ngân hàng trung ương lớn, dẫn đầu là Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, đã thận trọng hơn với lạm phát. Fed hiện đang tăng lãi suất và bắt đầu thắt chặt về mặt định lượng. Lạm phát của Mỹ vẫn ở mức cao. Dữ liệu được công bố cho thấy CPI hàng năm của nước này ở mức 8,6% vào tháng 5, mức cao nhất kể từ năm 1981.

Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, sẽ có tác động mạnh đến giá dầu?  - Ảnh 2.

Jerome Powell, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang tại Washington vào ngày 4/5, khi ngân hàng trung ương tăng lãi suất lên mức cao nhất. từ năm 2000 và quyết định bắt đầu thu hẹp bảng cân đối kế toán khổng lồ của mình

Cần thêm năng lượng

Điểm mấu chốt là Trung Quốc đóng vai trò là huyết mạch cung cấp cho thế giới nhiều mặt hàng thiết yếu. Khi huyết mạch đó phần nào bị tắc nghẽn, các nền kinh tế khác không thể tiếp tục phát triển. Tuy nhiên, để thúc đẩy nền kinh tế Trung Quốc, điều kiện tiên quyết chính là năng lượng.

Khoảng thời gian đóng cửa do Covid-19 là lúc Trung Quốc cần ít năng lượng hơn cho nền kinh tế của mình. Giờ đây, khi dòng chảy hàng hóa của Trung Quốc đến nền kinh tế toàn cầu đang bình thường hóa, nhu cầu năng lượng của Trung Quốc đương nhiên sẽ tăng lên.

Theo Giám đốc Bộ Thương mại Mỹ, cảng Long Beach ở California, một trong những cửa ngõ huyết mạch mà hàng hóa Trung Quốc vào Mỹ, hiện đã sẵn sàng “tăng đột biến trong mùa hè khi Trung Quốc phục hồi sau thời gian ngừng hoạt động kéo dài”. Giám đốc điều hành Cảng Mario Cordero cho biết vào ngày 9 tháng 6. Sự lạc quan của anh ấy dường như không đặt nhầm chỗ. Dữ liệu công bố tuần trước cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc trong tháng 5 đã tăng 16,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng thời, mặc dù lạm phát ở Trung Quốc tăng 6,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng 5, nhưng thấp hơn mức tăng 8% của tháng 4 và là mức thấp nhất trong hơn một năm. Tốc độ tăng lạm phát ở Trung Quốc hiện đã giảm trong bảy tháng liên tiếp. Tốc độ này càng chậm thì càng tốt cho nền kinh tế toàn cầu vốn phụ thuộc vào hàng hóa do Trung Quốc sản xuất.

Kinh tế Trung Quốc hồi sinh, sẽ có tác động mạnh đến giá dầu?  - Ảnh 3.

Chỉ số giá nhà sản xuất Trung Quốc (PPI)

Nhưng ngay cả trước khi nền kinh tế Trung Quốc hoàn toàn trở lại bình thường, Bộ trưởng Năng lượng UAE Al-Mazrouei ước tính rằng sản lượng dầu của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các nước liên quan (Opec +) hiện thấp hơn 2,6 triệu thùng / ngày so với nhu cầu. Khi Trung Quốc tăng cường sản xuất, tình trạng mất cân bằng cung cầu sẽ trở nên tồi tệ hơn và dẫn đến giá dầu thậm chí còn cao hơn, vì OPEC + hiện dường như không thể bổ sung thêm sản lượng để đáp ứng nhu cầu.

Đầu tư vào các dự án dầu mới đã giảm mạnh trong vài năm qua, trong bối cảnh toàn cầu nỗ lực chuyển từ nhiên liệu hóa thạch sang năng lượng tái tạo để chống lại biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, sự chênh lệch cung cầu hiện nay đã đẩy giá dầu ngày càng cao khi nền kinh tế Trung Quốc phục hồi.

Đây là những vấn đề lớn và không thể dễ dàng trả lời được. Nhưng có một điều rõ ràng là dù kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại hay hoạt động hết công suất thì những gì diễn ra ở đất nước tỷ dân sẽ luôn có tác động đến kinh tế toàn cầu.

Tham khảo SCMP

https://cafef.vn/kinh-te-trung-quoc-hoi-sinh-se-tac-dong-manh-den-gia-dau-20220615124423676.chn

Leave a Comment