Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?

Rate this post

Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận), hệ sinh thái rừng khô duy nhất ở Việt Nam được Tổ chức Kỷ lục (VietKings) công nhận là Kỷ lục Việt Nam bất biến 2022, nằm trên địa bàn huyện Ninh Hải với tổng diện tích 106.646,45. ha ha; trong đó, vùng lõi là Vườn Quốc gia Núi Chúa hơn 15.752 ha, vùng đệm chiếm hơn 48.762 ha và vùng chuyển tiếp gần 42.132 ha. Đây là khu dự trữ sinh quyển thế giới duy nhất ở Việt Nam đại diện cho hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới.

Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?  - 1.  ảnh

Vườn quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận) là khu dự trữ sinh quyển thế giới duy nhất ở Việt Nam đại diện cho hệ sinh thái rừng khô nhiệt đới.

Hệ sinh thái rừng ở khu vực này có giá trị đặc biệt vì thuộc vùng sinh thái Trường Sơn (Greater Annamites – SA4), là một trong 200 vùng sinh thái quan trọng trên toàn cầu và được chọn là một trong những vùng. ưu tiên bảo tồn cao nhất trong tất cả các kiểu sinh cảnh chính trên trái đất.

Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa được các nhà khoa học đánh giá là nơi có khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam hiện nay với lượng mưa trung bình hàng năm từ 700-800 mm, nắng nóng quanh năm.

Điều kiện khí hậu khô nóng đã hình thành nên một hệ sinh thái đặc thù với diện tích khoảng 10.600 ha, chiếm khoảng 35% diện tích tự nhiên của Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Điển hình của hệ sinh thái này là các loài thực vật chịu hạn với các đặc điểm như rụng lá vào mùa khô, cây ngắn ngày; Các loại lá nhỏ và dày, có răng cưa, có nhiều gai để giảm quá trình thoát hơi nước như xương rồng, trâm bầu, ấn quân tử, thục quỳ, huyết đằng, sách xoắn…

Làng lụa Vạn Phúc (Hà Nội), làng dệt lụa lâu đời nhất Việt Nam

Các thư tịch cổ, một số tư liệu và di vật cổ còn lưu giữ được cho thấy nghề dệt làng Vạn Phúc ra đời vào khoảng thế kỷ thứ IX. Tương truyền, A Lã Thị Nương từng ở trang Vạn Bảo (sau đổi là trang Vạn Bảo). Làng Vạn Phúc) có công dạy dân trồng dâu, nuôi tằm, dệt lụa. Sau khi mất, bà được dân làng tôn là Thành hoàng làng. Trong miếu thờ bà ngày nay vẫn còn lưu lại trang sử ghi trên đá, cùng với khung cửi cổ – chứng tích lịch sử của một làng nghề dệt lụa.

Năm 1931, lụa Vạn Phúc lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường quốc tế tại hội chợ Marseille và được người Pháp coi là sản phẩm tinh xảo nhất của Đông Dương. Đến năm 1958, lụa Vạn Phúc đã được xuất khẩu sang các nước Đông Âu và hiện nay đã được nhiều nước trên thế giới ưa chuộng.

Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?  - ảnh 2

Năm 1931, lụa Vạn Phúc lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường quốc tế tại hội chợ Marseille và được người Pháp coi là sản phẩm tinh xảo nhất của Đông Dương.

Lụa Vạn Phúc rất bền và đẹp, mặc vào người sử dụng sẽ cảm nhận được sự mềm mại và nhẹ nhàng. Nét độc đáo và đặc sắc phần lớn nhờ vào bàn tay tài hoa, khéo léo của các nghệ nhân nơi đây. Hoa văn trên lụa rất đa dạng, được các nghệ nhân chăm chút tỉ mỉ, luôn trang trí đối xứng với nhau, đường nét không rườm rà, phức tạp mà luôn tạo cảm giác tự do, dứt khoát.

Vì vậy, từ lâu, lụa Vạn Phúc đã được chọn làm vải để may trang phục cung đình, đặc biệt phổ biến dưới thời Nguyễn.

Hang Song (Quảng Bình), hang động thạch nhũ san hô duy nhất ở Việt Nam

Hang Song được phát hiện vào cuối năm 2017, là hang động có nhũ đá san hô duy nhất ở Việt Nam. Hang Song là một trong mười hang động thuộc hệ thống hang động Tú Làn, có chiều dài 639 m.

\N

Động nằm trên đỉnh núi cao khoảng 200 m cạnh thung lũng Tơ Mò. Đây là một hang động hiếm hoi hình thành trên đỉnh núi, đó cũng là lý do mà mãi đến gần đây người ta mới tìm thấy hang Song. Trong số hơn 300 hang động ở Quảng Bình, thạch nhũ san hô ở đây là độc nhất vô nhị. Hang Song sở hữu nhiều nhũ đá san hô độc đáo và quý hiếm nhất.

Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?  - 3.  ảnh

Hang Song được phát hiện vào cuối năm 2017, là hang thạch nhũ san hô duy nhất ở Việt Nam

Hệ thống san hô ở Hang Song được ví như một “thủy cung” trên không. Những rạn san hô ở Hang Song có hình dáng như những vương quốc thu nhỏ. Hang Son chứa nhiều nhũ đá với nhiều màu sắc lạ mắt nhất, kết hợp từ xanh rêu đến tím, xanh tím …

Bảo tàng Thế giới cà phê (Đắk Lắk), bảo tàng cà phê đầu tiên ở Việt Nam

Kiến trúc của công trình gồm 5 khối cong ngẫu hứng kết nối với nhau, lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài của người Êđê và nhà rông Tây Nguyên. Quần thể công trình nằm trong khuôn viên rộng rãi, nhiều cây xanh. Đây là bảo tàng chủ đề cà phê đầu tiên tại Việt Nam, trưng bày và giới thiệu lịch sử ngành cà phê cũng như văn hóa cà phê trên thế giới.

Bảo tàng cà phê thế giới là sự kết hợp của nhiều không gian, bao gồm không gian triển lãm, phòng trưng bày, thư viện, hội thảo, nơi thưởng thức cà phê …

Trong không gian quan trọng nhất là không gian trưng bày, du khách có cơ hội hiểu thêm nhiều điều về lịch sử, văn hóa của cà phê và ngành cà phê, từ cách trồng, chăm sóc, thu hoạch, bảo quản. cà phê để chế biến, pha chế và thưởng thức cà phê. Cũng tại không gian này, du khách còn có thể khám phá về ba nền văn minh cà phê, đó là nền văn minh cà phê Zen, Ottoman và La Mã.

Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?  - 4 .  ảnh

Kiến trúc của công trình gồm 5 khối cong ngẫu hứng kết nối với nhau, lấy cảm hứng từ hình ảnh ngôi nhà dài của người Êđê và nhà rông Tây Nguyên.

Kỷ lục Bất biến Việt Nam năm 2022 vừa được xác lập có gì đặc biệt?  - 5.  ảnh

Bảo tàng cà phê thế giới là sự kết hợp của nhiều không gian, bao gồm không gian triển lãm, phòng trưng bày, thư viện, hội thảo, nơi thưởng thức cà phê …

Điểm nhấn của bảo tàng là bộ sưu tập hơn 10.000 hiện vật về lịch sử cà phê thế giới được mang về từ một bảo tàng của Đức. Những hiện vật này được giới chuyên môn đánh giá là một trong những bộ sưu tập công cụ sản xuất và chế biến cà phê phong phú nhất thế giới. Bên cạnh đó, Bảo tàng Thế giới cà phê còn trưng bày nhiều công cụ, dụng cụ sản xuất, chế biến cà phê của Việt Nam từ thời kỳ sơ khai cho đến ngày nay.

Ngoài không gian trưng bày cố định, Bảo tàng Cà phê Thế giới, nơi vừa được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) công nhận Kỷ lục Việt Nam 2022, còn là nơi tổ chức các triển lãm chuyên đề và nhiều sự kiện văn hóa lớn. . (Còn tiếp)

Leave a Comment