Kỳ vọng đột phá từ sự phục hồi du lịch

Hưởng thụ
Rate this post

Bất động sản miền Trung: Kỳ vọng bứt phá từ du lịch phục hồi

Bất động sản miền Trung dường như được tiếp thêm “nhiên liệu”, trong bối cảnh hoạt động du lịch không chỉ phục hồi mà còn nở rộ nhiều khu du lịch, nghỉ dưỡng cao cấp.Du lịch phục hồi, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng được thổi luồng sinh khí mới

Tín hiệu lạc quan

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, tín hiệu phục hồi của du lịch Đà Nẵng là rất lạc quan. Lượng khách nội địa đã đạt gần bằng mức đỉnh của năm 2019. Trong khi đó, lượng khách quốc tế cũng đang quay trở lại. “Hiện mỗi ngày có 3-4 chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng. Dự kiến ​​đến cuối tháng 6 là 7 chuyến / ngày và đến cuối tháng 7 là 18 chuyến / ngày. Đây là tín hiệu rất đáng mừng của ngành du lịch Đà Nẵng ”, ông Dũng chia sẻ.

Không chỉ Đà Nẵng, lượng khách đổ về các thành phố biển như Nha Trang (Khánh Hòa), Quy Nhơn (Bình Định) cũng nhộn nhịp.

Ông Nguyễn Phi Hồng Nguyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Lữ hành Khánh Hòa, Giám đốc Kinh doanh Công ty TNHH Du lịch Dịch vụ Xúc tiến Việt cho biết, lượng khách quốc tế và nội địa đến Nha Trang tăng mạnh. Nhiều khu, điểm du lịch đạt 90% công suất.

Cùng với sự phục hồi của ngành du lịch, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đang hít thở luồng sinh khí mới.

Theo PGS. Nguyễn Thị Nga (Khoa Luật Kinh tế, Đại học Luật Hà Nội), chiến lược phát triển du lịch quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng để bất động sản du lịch tăng trưởng trở lại sau một thời gian dài đóng băng do Covid-19. Ngày 15/3, Việt Nam khai cửa sau gần 2 năm phòng chống dịch. Đây là thông tin đáng mừng, không chỉ cho ngành du lịch, mà còn mở ra cơ hội phục hồi cho bất động sản du lịch – phân khúc chịu ảnh hưởng nặng nề trong suốt 2 năm của đợt dịch Covid-19 kéo dài.

“Du lịch phát triển sẽ tác động tích cực đến thị trường bất động sản. Sau nhiều khó khăn, đến năm 2022, bất động sản du lịch sẽ dần hồi phục mạnh mẽ. Chiến lược phát triển du lịch quốc gia sẽ là nền tảng quan trọng để phân khúc này tăng trưởng trong tương lai ”, bà Nga nói.

Tại miền Trung, hàng loạt chủ đầu tư lớn, với những dự án bất động sản du lịch hàng tỷ USD được triển khai trong thời gian qua, đi kèm với đó là sự sang trọng và đẳng cấp về tiện ích, vị trí, tiện nghi. vị trí và quy mô.

Theo dõi và quan sát những tháng đầu năm 2022, bà Nguyễn Thị Nga cho rằng, khi Covid-19 cơ bản được kiểm soát, kinh tế phục hồi, thị trường du lịch cũng khởi động ở phân khúc quốc tế. thuộc kinh tế. Đây là cơ hội tốt để bất động sản du lịch nằm im trong 3 năm qua bắt đầu khởi sắc trở lại.

Theo đó, trên thị trường bất động sản du lịch đang bùng nổ các dự án nghìn tỷ của các “ông lớn”. Tại miền Trung như Bình Định, Bình Thuận, Khánh Hòa… đều đã xuất hiện những dự án nghỉ dưỡng ven biển có vốn đầu tư hàng tỷ USD. Điển hình là dự án khu nghỉ dưỡng Wonder City Vân Phong Bay do Công ty Cổ phần Eurowindow Holding làm chủ đầu tư, có tổng diện tích gần 300 ha, vốn đầu tư khoảng 3.350 tỷ đồng. Đây là dự án nhằm phát triển du lịch biển, bao gồm khách sạn nghỉ dưỡng, căn hộ du lịch, khu nghỉ dưỡng với nhiều loại hình vui chơi giải trí cao cấp.

Hay Dự án Khu du lịch Hải Giang Merry Land (Bình Định) do Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư vừa công bố giai đoạn I với diện tích hơn 623,71 ha, tổng vốn đầu tư lên tới 47.000 tỷ đồng (tương đương 2 tỷ đồng). ĐÔ LA MỸ). Hay Dự án Tổ hợp nghỉ dưỡng – Du lịch – Giải trí NovaWorld tại Phan Thiết (Bình Thuận) của Tập đoàn Novaland làm chủ đầu tư, quy mô 1.000 ha, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD, dự kiến ​​hình thành chuỗi sản phẩm. trăm tiện ích quốc tế. Đáng chú ý, tập đoàn này đang có tham vọng phát triển dự án thành điểm du lịch chăm sóc sức khỏe cho du khách trong nước và quốc tế.

Đặc biệt, tại Lâm Đồng, hàng loạt “ông lớn” cũng đổ bộ để xin tài trợ quy hoạch các khu đô thị lớn. “Việc bùng nổ các siêu dự án nghỉ dưỡng được cho là đã nằm trong kịch bản đã được dự báo từ trước, bởi Việt Nam có lợi thế về khí hậu, biển ấm, bãi biển đẹp và nhiều tiềm năng phát triển. phát triển các khu sinh thái, rừng và khu bảo tồn hoang sơ, thu hút sự quan tâm của du khách trong nước và quốc tế. Khi các dự án du lịch nghỉ dưỡng lớn về đích sẽ tạo ra sức hút cho ngành du lịch và thúc đẩy kinh tế địa phương ”, bà Nguyễn Thị Nga cho biết.Miền Trung có nhiều tiềm năng về du lịch.  Trong ảnh: Cầu Vàng Đà Nẵng
Miền Trung có nhiều tiềm năng về du lịch. Trong ảnh: Cầu Vàng Đà Nẵng

Nếu bạn muốn đi xa, hãy đi cùng nhau

Theo các chuyên gia, Việt Nam nói chung và miền Trung nói riêng cần đánh giá và định vị lại chính sách thị trường du lịch nội địa trong 5 năm tới. Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 cần làm rõ vai trò, tầm quan trọng của thị trường khách nội địa đối với phát triển du lịch; hoàn thiện chính sách phát triển kết cấu hạ tầng du lịch, tập trung dành nguồn lực công – tư phù hợp để đầu tư phát triển hạ tầng kết nối giao thông, nhất là tại các khu vực trọng điểm du lịch; nâng cao khả năng kết nối giao thông, nhất là tại các khu, điểm du lịch; Đầu tư kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch …

PGS. Trần Việt Dũng (Đại học Luật TP.HCM) cho rằng, Nhà nước và các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, phối hợp, hoàn thiện chính sách để phát triển ngành du lịch và phân khúc bất động sản du lịch. Để làm được điều này, theo ông Dũng, trước hết phải kích cầu du lịch trong nước. Cụ thể, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tạo ra các sản phẩm mới, dịch vụ mới, phù hợp với xu thế, nhất là các sản phẩm du lịch phục vụ nhu cầu của gần 100 triệu dân trong cả nước và có chính sách thu hút khách du lịch. , kích cầu du lịch trong nước.

Bên cạnh các chính sách phát triển lễ hội văn hóa truyền thống, ông Dũng cho rằng cần đẩy mạnh phát triển các ứng dụng nền tảng du lịch, kết nối khách trong nước với các nhà cung cấp dịch vụ, giới thiệu đến du khách, quảng bá du lịch. các sản phẩm du lịch khác nhau, từ đó thúc đẩy phát triển du lịch gắn với trải nghiệm địa phương, có sự gắn kết mật thiết từ việc lưu trú của du khách (khách sạn, resort, homestay, farmstay …) với văn hóa địa phương (trải nghiệm cuộc sống, văn hóa địa phương), từ đó mang đến cho họ cảm giác không bị “cách ly” với những nơi họ đến trong một “bong bóng văn hóa”.

Vấn đề tiếp theo là hoàn thiện chính sách phát triển hạ tầng du lịch. “Chính sách phát triển kết cấu hạ tầng du lịch cần tập trung thu hút các nguồn lực công – tư phù hợp để đầu tư hạ tầng giao thông, nhất là các khu du lịch trọng điểm; nâng cao khả năng kết nối giao thông bằng nhiều hình thức đến các khu, điểm du lịch; đầu tư kinh doanh dịch vụ lưu trú, du lịch ”, ông Trần Việt Dũng phân tích.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, cần xây dựng quy hoạch tổng thể các vùng mới, có tiềm năng du lịch, từ đó phát triển hạ tầng, thu hút đầu tư vào bất động sản du lịch cho vùng; phát triển các khu du lịch mới xung quanh các tòa nhà cũ, giữ nguyên các nguyên tắc của đô thị truyền thống, đồng thời tạo ra các điểm mới, mang lại năng lượng tích cực cho khu vực và cơ hội mới cho nền kinh tế. kinh tế khu vực.

Một vấn đề cần quan tâm nữa là chính sách ưu đãi đầu tư phát triển bất động sản du lịch. Cần tập trung ưu đãi trong lĩnh vực đầu tư, ưu đãi về tiền thuê đất, thuế, tín dụng, khuyến khích đầu tư vào các tổ hợp bất động sản du lịch đa năng quy mô lớn. Nhà nước cũng cần nghiên cứu áp dụng các chính sách tài trợ vốn, cho vay với lãi suất ưu đãi, hỗ trợ lãi suất vay và bảo lãnh để vay vốn.

Về nguồn vốn huy động từ thị trường chứng khoán, cần nghiên cứu hoàn thiện chính sách pháp luật, tham khảo kinh nghiệm của một số nước về phát hành cổ phiếu, trái phiếu của doanh nghiệp, hình thành quỹ ủy thác bất động sản. đi du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published.