Là quốc gia nhập khẩu lương thực tới 90%, Singapore “chống chọi” với cơn bão giá như thế nào?

Hưởng thụ
Rate this post

Gần đây, cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đặc biệt là lệnh cấm xuất khẩu thịt gà từ nước láng giềng Malaysia, đang tác động thực sự đến nhu cầu lương thực của Singapore, quốc gia nhập khẩu tới 34% thịt gà từ các nước khác. khác.

Hình minh họa. Nguồn: Bloomberg

Theo CNBC, Singapore là một quốc đảo thiếu tài nguyên thiên nhiên và phải nhập khẩu tới 90% lương thực từ hơn 170 quốc gia và khu vực. Tuy nhiên, nước này đang cảm nhận rõ ràng hơn những tác động của siêu lạm phát hiện nay.

Do ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, Chính phủ Singapore đã đưa ra sáng kiến ​​“30-30”, phấn đấu đến năm 2030 sản xuất được 30% nhu cầu dinh dưỡng trong nước.

“Giá thực phẩm ở Singapore đã tăng 4,1% trong tháng Tư so với một năm trước đó và khoảng 3,3% trong tháng Ba”, Cơ quan Tiền tệ Singapore và Bộ Thương mại và Công nghiệp cho biết.

Áp lực đối với thương nhân

Nhiều chủ sạp hàng rong khó chịu cảnh ép giá giữ khách. Ông Remus Seow, chủ quầy hàng gạo Nhật Bản tại Fukudon cho biết, các mặt hàng như dầu ăn, trứng, thịt đều tăng giá từ 30% đến 45%.

Ông Seow đã phải tăng giá bán lần đầu tiên kể từ khi ông mở quầy hàng cách đây hai năm. “Nếu giá tiếp tục tăng từ 20% đến 35%, khách hàng có thể sẽ không quay lại cửa hàng nữa”, anh nói.

Cơ quan Tiền tệ Singapore cho biết, giá lương thực toàn cầu đã tăng hơn dự kiến, gây ra lạm phát lương thực cục bộ vào năm 2022. Giá lương thực toàn cầu bắt đầu tăng trong thời gian đại dịch và siêu lạm phát diễn ra. ra kể từ khi Ukraine căng thẳng.

“Tình trạng thiếu lương thực sẽ tiếp diễn trong một thời gian ngắn và thậm chí có thể kéo dài sang một hoặc hai năm tới. Các nước khác vẫn chưa thể nhanh chóng” lấp đầy khoảng trống “mà Ukraine và Nga để lại”, ông Dil Rahut, cấp cao. chuyên gia nghiên cứu tại Viện Ngân hàng Phát triển Châu Á.

Tương tự, ông Paul Teng, Trợ lý Giảng viên Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam cũng cảnh báo rằng ngay cả khi căng thẳng giữa Nga và Ukraine lắng xuống, giá lương thực sẽ không trở lại mức trước chiến tranh.

Ông Teng nói: “Các yếu tố như chi phí năng lượng tăng, thiếu lao động và chuỗi cung ứng bị gián đoạn sẽ làm gia tăng tình trạng thiếu lương thực hiện có và đẩy giá cả lên cao. Ngân hàng Thế giới đã báo cáo rằng giá lương thực dự kiến ​​sẽ tăng khoảng 20% ​​trong năm nay trước khi hạ nhiệt vào năm 2023.

Chiến lược 30-30

“Ngay cả khi Singapore đang làm tương đối tốt để duy trì an ninh lương thực, thì tương lai vẫn chưa đủ rõ ràng để đảm bảo điều đó”, ông Teng nói.

Ông Teng cho biết: “Lâu nay, Singapore chỉ tập trung vào nhập khẩu lương thực và không tăng cường phát triển nông nghiệp trong nước. Hiện chúng tôi đang bắt đầu từ vòng quay đầu tiên và sẽ tăng tốc trong thời gian tới”. nhấn mạnh. “Chiến lược 30-30 nhằm thúc đẩy khả năng tự cung tự cấp ở Singapore vượt qua thời kỳ khó khăn, nhưng sáng kiến ​​này vẫn chưa thể thay thế hoàn toàn hàng nhập khẩu”.

Chính phủ cũng đã quyết định đầu tư nhiều hơn vào việc tăng sản phẩm trong nước và thu nhập bình quân của hộ gia đình hơn là vào các hoạt động nông nghiệp.

Ông Teng nói: “Miễn là chúng ta có tiền và không rơi vào tình trạng gián đoạn chuỗi cung ứng, chúng ta có thể mua thực phẩm ở bất cứ đâu.

Tuy nhiên, ngay cả khi Singapore có thể đạt được các mục tiêu về kỹ thuật và công nghệ, thì hai mối quan tâm hiện nay là giá cả và thói quen của người tiêu dùng đối với “thực phẩm mới”.

Theo ông Teng, người tiêu dùng sẽ không dễ dàng chấp nhận “thực phẩm mới” như thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm và các nguồn protein thay thế. Tất cả đều nằm trong sáng kiến ​​của chiến lược “30-30” của chính phủ Singapore. Do đó, ông Rahut cho rằng việc đạt được mục tiêu này là rất khó vì thời hạn cuối cùng đang đến gần mà Singapore mới chỉ đáp ứng được 10% nhu cầu. dinh dưỡng trên toàn quốc.

Mọi người vẫn sẽ thích mua thực phẩm nhập khẩu hơn nếu chúng rẻ hơn hàng nội địa. Tương tự, ông Seow cũng cho biết sẽ không mua các sản phẩm địa phương trừ khi giá cả phải chăng và phù hợp với giá hàng nhập khẩu.

“Cách duy nhất là chính phủ phải đi trước và làm hết sức mình để duy trì giá cả, chất lượng cũng như nhu cầu của người dân. Sau đó, người dân sẽ dần chấp nhận sản phẩm của địa phương”, ông Rahut nói. .

Theo Rahut, việc tiếp thị các sản phẩm địa phương như thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng cũng có thể khuyến khích người tiêu dùng mua với giá trị cao hơn. Điều này tương tự như việc một số người thường sẵn sàng trả nhiều tiền hơn để mua thực phẩm hữu cơ trên thị trường.

Giải pháp tạm thời

Cả ông Teng và ông Rahut đều cho rằng trong ngắn hạn, chính phủ có thể cung cấp một mạng lưới an toàn cho những người thiệt thòi hơn. Tuy nhiên, ông Teng lưu ý một trong những điểm yếu của Singapore là không đa dạng hóa hàng nhập khẩu từ nhiều nước mà hiện chỉ tập trung vào một hoặc hai nước.

“Singapore sẽ nhập khẩu 48% gà từ Brazil và 34% gà từ Malaysia vào năm 2021”, Cơ quan Thực phẩm Singapore cho biết. Gà nhập khẩu từ Malaysia là gà sống và từ Brazil là gà đông lạnh.

Trên bình diện chính trị, điều quan trọng là phải đa dạng hóa nhập khẩu đối với các loại sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như có thể tìm thấy nhiều thịt gà nguyên liệu hơn từ các quốc gia khác ngoài Malaysia. Chính phủ cũng có thể khuyến khích nhiều công ty Singapore phát triển thực phẩm ở nước ngoài và hình thành các thỏa thuận với các chính phủ khác để đảm bảo xuất khẩu sản phẩm không bị gián đoạn trong trường hợp khó khăn, ông nói thêm.

Ông Teng nhấn mạnh: “Giải pháp cho tình hình hiện nay là đảm bảo các nước sản xuất và xuất khẩu luôn dư thừa lương thực. Tương tự, ông Rahut cũng đề xuất, vì Singapore là một quốc gia có nền công nghệ tiên tiến nên Singapore có thể nhìn vào và giúp các nước khác cải thiện hệ thống sản xuất lương thực hiện nay.

“Động thái này không chỉ giúp Singapore ổn định giá lương thực và an ninh lương thực mà còn giúp ích cho thế giới”, Rahut nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.