Tìm truyền thuyết để chứng minh lịch sử hào hùng

Rate this post

VIDEO THỰC HÀNH CỦA NỮ THIÊN CHÚA:

Để giải mã bí mật chế tạo nỏ thần thời An Dương Vương, kỹ sư Vũ Đình Thành (tốt nghiệp Học viện Kỹ thuật Quân sự, Tiệp Khắc cũ, hiện công tác tại Cơ quan Nghiên cứu và Phát triển Almaz trong Tổ hợp Almaz Antey của Nga) đã nghiên cứu một mô hình nỏ có thể bắn nhiều mũi tên mỗi lượt.

Để khẳng định thêm kết quả nghiên cứu, mới đây, kỹ sư Vũ Đình Thành đã phối hợp với Hội Sử học Hà Nội, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội, Ban Quản lý Khu di tích Cổ Loa. tổ chức thí nghiệm bắn nỏ lần thứ hai.

Tại buổi thử nghiệm, kỹ sư Thành cùng một số tướng lĩnh, nhà khoa học trực tiếp bắn nỏ bằng nhiều mũi tên cùng một lúc. Những nỗ lực mô phỏng, phục chế nỏ Liên Châu dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn giúp xác định ngày càng rõ hơn những bí mật liên quan đến “nỏ thần” của An Dương Vương.

Phục hồi ‘nỏ thần’

Tương truyền, tướng Cao Lỗ – vị tướng tài ba của An Dương Vương là người đã chế tạo ra nỏ thần (hay còn gọi là nỏ Liên Châu) bắn được nhiều mũi tên một lúc. Sách Lĩnh Nam chích quái chép: Nếu chĩa nỏ vào quân địch, chúng không dám đến gần.

Tháng 8/2020, Hội thảo khoa học “Nghiên cứu phục chế nỏ Liên Châu thời An Dương Vương” do Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Thủ đô (Viện Nghiên cứu và Phát triển Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức. . Do Hội Sử học Hà Nội tổ chức. Hội thảo đã giới thiệu những công trình nghiên cứu phục chế nỏ Liên Châu của kỹ sư Thành.

Chuẩn bị bắn nỏ Liên Châu lần thứ hai tại Khu di tích Cổ Loa

Theo Thượng tướng, Viện sĩ Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – người trực tiếp tham gia thí nghiệm bắn nỏ Liên Châu ở Cổ Loa mới đây, loại nỏ này có tầm bắn thẳng khoảng 90m và bắn cầu vồng 150m. .

Tướng Hiếu nhấn mạnh, hoạt động thực nghiệm này giúp hiểu rõ hơn về truyền thống lịch sử hàng nghìn năm trước của ông cha ta dùng nỏ đánh giặc.

“Các nhà khảo cổ đã tìm thấy những mũi tên cổ, nay chúng tôi khôi phục lại để làm thí nghiệm bắn nỏ để khẳng định giá trị lịch sử và truyền thống đánh giặc giữ nước của ông cha ta.

Lần này, tôi trực tiếp bắn nỏ 3 phát. Tôi nghĩ đây là một việc làm có ý nghĩa, khi chúng ta làm sống lại truyền thống Việt Nam, không chỉ trong các hiện vật trong bảo tàng, hay trong sử sách, không chỉ trong các cuộc triển lãm mà còn trong thực tế. Chính Cổ Loa – nơi ông cha ta đã dùng nỏ thần đánh giặc ngoại xâm.

Hoạt động thực nghiệm này cùng với các giá trị khảo cổ, tìm kiếm, ghi chép khác góp phần giáo dục thế hệ hôm nay tinh thần độc lập tự chủ, sáng tạo trong đấu tranh bảo vệ Tổ quốc. Về quân sự, hoạt động thực nghiệm rất có giá trị, nó thể hiện sức mạnh của dân tộc về truyền thống, văn hóa, lịch sử và giáo dục.

Thượng tướng Nguyễn Huy Hiệu, nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc phòng tham gia thí nghiệm bắn nỏ

Chúng ta đã thấy trưng bày rất nhiều ở các bảo tàng, viện lịch sử, trưng bày về nỏ thần, nhưng lần này, qua thực nghiệm chứng minh thực tiễn sử dụng nỏ thần bắn vào mục tiêu, khẳng định kỹ thuật quân sự. công lao của những người đi trước, để chúng ta tiếp tục nghiên cứu sâu hơn về dự án này ”, Trung tướng nói.

Lịch sử là giáo viên

Theo kỹ sư Vũ Đình Thành, trước đây, nhiều người cho rằng chi tiết chiếc nỏ thần bắn được hàng trăm mũi tên một lúc là chuyện hư cấu nhưng qua nghiên cứu cho thấy điều này hoàn toàn có thể xảy ra. xảy ra. Nỏ thần tượng trưng cho trí tuệ, sức sáng tạo của dân tộc Việt Nam và là minh chứng cho sự phát triển trong sản xuất, chế tạo vũ khí bảo vệ tổ quốc, dân tộc.

Ông Thành cho rằng, cách thức hoạt động của nỏ An Dương Vương tương đối giống với nguyên lý hoạt động của tên lửa container.

Mũi tên Cổ Loa tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia
Mũi tên do kỹ sư Vũ Đình Thành thiết kế

Theo ông, thoạt nhìn, nỏ thần trông rất đơn giản, được làm từ những nguyên liệu rất sẵn có từ xa xưa. Thoạt nhìn, ai cũng nghĩ rằng trẻ con cũng làm được. Tuy nhiên, nếu ai cố gắng bỏ một loạt mũi tên vào ống và bắn, thì mũi tên sẽ chỉ bay được 5m.

“Để nghĩ ra nỏ thần, người Việt cổ chắc hẳn đã áp dụng một cách nghĩ khác. Từ hơn 2.000 năm trước, chắc hẳn họ đã biết rằng lực không phải là nguyên nhân cơ bản của chuyển động như Newton đã tìm ra từ thế kỷ 18. và được ghi vào định luật 1 Newton.Người Việt Nam đã nghĩ ra một cách khác để làm cho các mũi tên chuyển động đồng thời với tốc độ cực cao mà không cần dùng lực của dây nỏ để đẩy các mũi tên như tất cả. Đây là bí mật lớn nhất của nỏ An Dương Vương , ”ông Thanh nói.

Trung tướng Nguyễn Đình Chiến, GS.TS, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng cho rằng, mọi công trình nghiên cứu về nỏ cổ Liên Châu cần được đào sâu hơn nữa.

Trực tiếp tham gia thực nghiệm bắn nỏ thần tại Cổ Loa, Trung tướng Nguyễn Đình Chiến, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, Bộ Quốc phòng khẳng định, lịch sử chính là người thầy, giúp chúng ta hiểu về quá khứ. hiện tại và hiểu biết về tương lai. Kho tàng kinh nghiệm mà ông cha ta đúc kết bằng mồ hôi và xương máu là vô cùng quý giá và cần được khai thác.

“Các di sản văn hóa, lịch sử của dân tộc cần được khai phá, đặc biệt là áp dụng các kỹ thuật mới vào nghiên cứu. Đây là nhiệm vụ quan trọng của nghiên cứu lịch sử. Mọi nghiên cứu về nỏ Liên Châu cổ cần được đào sâu hơn nữa.

Các nghiên cứu hiện đại giúp chúng ta hiểu được quá khứ rực rỡ của tổ tiên mình. Việc chế tạo, đổi mới, cải tiến công nghệ quân sự phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc là có thật ”, Trung tướng Nguyễn Đình Chiến nhấn mạnh.

Còn nhiều điều kỳ diệu khác

TS Nguyễn Văn Sơn, Hội Sử học Hà Nội, nguyên Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long chia sẻ, chúng tôi ngày càng thu thập thêm nhiều thông tin, di vật khảo cổ học như việc tìm thấy kho mũi tên đồng Cầu Vực. , trống đồng cày ở Cổ Loa, khuôn đúc đồng, lò nung đồng, khuôn đúc mũi tên bằng đồng …

Nỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sửNỏ thần An Dương Vương, truyền thuyết và sự thật lịch sửXem bây giờ

Như vậy, truyền thuyết về thần nỏ bắn tên đồng trước đây là có thật. Qua thử nghiệm bắn nỏ càng làm sáng tỏ việc nỏ Liên Châu có thể bắn nhiều mũi tên một lúc, với khoảng cách xa hơn nỏ thường rất nhiều, điều này cũng có thật. Và khả năng đổi mới công nghệ và kỹ thuật quân sự của cha ông đã đạt đến đỉnh cao trong thời đại của ông.

“Lịch sử dựng nước và giữ nước, chống giặc ngoại xâm còn nhiều kỳ tích khác mà ngày nay chúng ta chưa có điều kiện thực nghiệm. Thử nghiệm không chỉ làm sống lại quá khứ, giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc mà còn có thể giúp phát triển du lịch, thu lợi về kinh tế, giao lưu văn hóa với cộng đồng quốc tế. khi tổ chức thực nghiệm khoa học về lịch sử ”, TS Sơn nói.

Với kỹ thuật truyền lại từ xa xưa, chúng ta có bằng chứng rõ ràng rằng nỏ của An Dương Vương là hoàn toàn có thật trong khi có nhiều ý kiến ​​ở nước ngoài và trong nước phủ nhận sự thật lịch sử này khi xem xét nó. chỉ là một huyền thoại.

Những truyền thuyết, những câu chuyện được truyền từ đời này sang đời khác và hàng loạt lễ hội được lưu truyền hàng nghìn năm là những bản ghi âm, ghi hình chân thực nhất về lịch sử nước nhà. Kết hợp với di tích, với khoa học khảo cổ, với phương pháp lịch sử liên ngành, chúng ta khôi phục lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc.

Quốc Phong – Thái An – Đức Yên

Bí mật về nguyên lý nỏ Liên Châu của An Dương Vương

Theo truyền thuyết, Trọng Thủy hẳn đã nhìn thấy nỏ thần mới biết cách tráo nỏ lấy vuốt rùa. Vậy, khi Trọng Thủy nhìn thấy nỏ thần và lấy trộm vuốt rùa, sao sau đó không làm nỏ thần?

Leave a Comment