Lại tiếp tục “nóng” ngộ độc rượu công nghiệp

Phong Thủy
Rate this post

Những vụ ngộ độc rượu methanol liên tiếp xảy ra gần đây là lời cảnh báo cần tăng cường quản lý của các cơ quan nhà nước.


Chuông báo thức

Chỉ trong tuần qua, TP.HCM tiếp nhận 13 trường hợp ngộ độc sau khi uống rượu pha cồn công nghiệp. Đã xảy ra 2 vụ ngộ độc tử vong, 1 trường hợp nguy kịch. Các bệnh nhân còn lại đang được các bác sĩ theo dõi, điều trị để phòng tránh các di chứng thần kinh và mù lòa có thể xảy ra.

Tháng trước, tại Cà Mau, 3 phụ nữ tử vong sau 2 ngày uống rượu liên tiếp, nghi do ngộ độc rượu methanol. Từ những vụ ngộ độc rượu vừa xảy ra, cần đặt ra vấn đề về trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc quản lý sản xuất và sử dụng rượu, bia.

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, tính chất của các vụ ngộ độc rượu vừa qua là rất nghiêm trọng, trong đó rõ ràng là người dân vẫn chưa nhận thức được. cũng như chưa hiểu hết được những nguy hại khi sử dụng rượu, bia, đặc biệt là rượu không đảm bảo chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, hiện nay có một kẽ hở lớn khiến cồn công nghiệp vẫn len lỏi vào đời sống, đó là qua các cửa hàng tạp hóa. Hầu hết rượu bày bán tại đây đều không có nhãn mác, nguồn gốc, xuất xứ, được đóng trong can nhựa bán theo lít, bằng chai không kiểm soát được.

Nguyễn Trung Nguyên, Giám đốc Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai), cơ sở vẫn thường xuyên tiếp nhận các trường hợp ngộ độc methanol nặng. Số bệnh nhân ngộ độc rượu methanol công nghiệp ngày càng gia tăng, nguyên nhân chủ yếu do sử dụng phải rượu giả, pha methanol bán sẵn trên thị trường.

Đại diện Bệnh viện Bạch Mai cho biết, đây là vấn đề quản lý hóa chất, quản lý cồn công nghiệp methanol. “Do không được quản lý chặt chẽ nên các loại hóa chất này lọt vào tay kẻ xấu và được đóng thành các loại rượu trôi nổi cho người dân uống”, TS Nguyên nói.

Ở các nước phát triển, vấn đề quản lý rượu công nghiệp methanol rất rõ ràng và chặt chẽ. Tất cả những sản phẩm này đều không thể tiếp cận được với người bình thường vì sản phẩm được đóng trong chai có chỉ thị màu và hướng dẫn sử dụng rõ ràng.

Bảo vệ sức khỏe của chính bạn

Đã có nhiều trường hợp ngộ độc rượu trong thời gian qua. Một số nạn nhân tử vong, một số khác thoát chết, nhưng để lại nhiều di chứng. Điều đáng lo ngại nhất hiện nay là tình trạng rượu được bày bán là rượu tự nấu nhưng rất khó xác định đó có phải là rượu pha tạp chất hay không.

Về chế tài xử phạt vi phạm ATTP, bà Phạm Khánh Phong Lan cho biết, hiện nay mới chỉ xử phạt đối với sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ. Rượu cũng là một loại thực phẩm, pháp luật đã có quy định xử phạt thực phẩm không rõ nguồn gốc với mức từ 1 – 2 lần tổng giá trị sản phẩm. Nhưng rượu không có nguồn gốc, xuất xứ giá rất rẻ chỉ vài chục nghìn một lít nên mức xử phạt này không có tính răn đe.

Một số ý kiến ​​cho rằng, để làm tốt công tác phòng, chống ngộ độc rượu, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông để người dân hiểu sâu sắc về tác hại của việc lạm dụng rượu bia cũng như việc sử dụng rượu bia. không đảm bảo an toàn.

Đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu phải có giấy phép và tuân thủ các quy định của pháp luật về sản xuất, kinh doanh rượu.

Bác sĩ Hoàng Thị Thủy (Bệnh viện Đa khoa Medlatec) cho biết, để phòng tránh ngộ độc rượu, người dân tuyệt đối không uống rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kém chất lượng; Không dùng rượu pha nhiều loại rượu khác nhau. Ngoài ra, người dân không được sử dụng rượu có chứa cồn công nghiệp; Không uống rượu khi bụng đói hoặc khi có dấu hiệu mệt mỏi. Khi có dấu hiệu ngộ độc rượu, cần đến ngay cơ sở y tế để được hỗ trợ.

Còn bác sĩ Nguyên khuyến cáo người dân không nên uống rượu ngâm các loại lá, rễ, phủ tạng động vật không rõ độc tính hoặc ngâm rượu theo kinh nghiệm bản thân; không uống rượu công nghiệp và rượu có hàm lượng methanol> 0,1% vì có thể gây mù mắt, tử vong; Không uống rượu có nồng độ cồn từ 30 độ trở lên quá 30ml / người / ngày. Khi có bất kỳ triệu chứng bất thường nào khi sử dụng rượu bia, cần nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Vì nhiều lý do, tình trạng lạm dụng rượu bia vẫn diễn ra phổ biến. Điều nguy hiểm là vị giác và khứu giác của con người không thể phân biệt được đâu là etanol và đâu là metanol. Cách duy nhất để nhận biết sự khác biệt là làm một bài kiểm tra trong phòng thí nghiệm.

Vì vậy, các cơ quan chức năng liên tục kiểm tra, giám sát các cơ sở sản xuất rượu; xử lý nghiêm việc sản xuất, kinh doanh rượu kém chất lượng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tác hại của lạm dụng rượu bia cũng như tư vấn cho người sử dụng trong việc mua và sử dụng rượu bia … là những giải pháp quan trọng để giảm thiểu tình trạng ngộ độc rượu.

Leave a Reply

Your email address will not be published.