Lạm phát cao ở Mỹ sẽ kéo theo chiến tranh thương mại của Mỹ

Rate this post

Lạm phát ở Mỹ đang ở mức cao nhất trong 40 năm, đe dọa vị trí của Tổng thống Joe Biden trong cuộc chạy đua giữa nhiệm kỳ vào tháng 11. Vào tháng 5, ông Biden tuyên bố rằng đối phó với lạm phát là một ưu tiên và thông báo rằng ông đang xem xét giảm hoặc loại bỏ một số gói thuế quan mà chính quyền trước đó đã áp lên hàng hóa Trung Quốc. Động thái này của ông Biden đặt ra câu hỏi liệu cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung đang dần đi đến hồi kết.

Trung Quốc chờ đợi, Mỹ kỳ diệu

Trong một cuộc phỏng vấn với tạp chí Forbes vào cuối tháng 4, Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Qin Gang đã kêu gọi Chính phủ Mỹ xem xét dỡ bỏ thuế quan bổ sung đối với hàng hóa Trung Quốc. Ông Qin khẳng định Trung Quốc đã hoàn thành tất cả các nghĩa vụ quy định trong hiệp định thương mại song phương giai đoạn 1. Và một trong những lý do mà ông Qin đưa ra để thuyết phục phía Mỹ là thuế quan đã khiến các công ty Mỹ tiêu tốn 1,7 nghìn tỷ USD, đồng thời tăng chi tiêu hộ gia đình thêm 1.300 USD / năm.

“Mỹ sẽ không dỡ bỏ thuế quan đối với các sản phẩm của Trung Quốc mà Nhà Trắng cho là có liên quan đến an ninh quốc gia và có tác động lớn đến ngành công nghiệp nội địa của Mỹ” – ​​GS Huazhong Science and Technology (Trung Quốc), bình luận.

Trao đổi với Lianhe Zaobao, Phó Giáo sư Lý Minh Giang tại Trường Nghiên cứu Quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore) cho biết, hiện nay, dù Trung Quốc có nhiều thảo luận về các chính sách cứng rắn đối với Mỹ, nhưng về cơ bản, các quan chức Trung Quốc đang cũng rất mong muốn ổn định quan hệ đối ngoại với Mỹ và phương Tây để nắm bắt tốt hơn các cơ hội tăng trưởng kinh tế.

Tuy nhiên, chính quyền Biden vẫn còn nhiều lo ngại vì giờ đây thương mại không chỉ giới hạn trong phạm vi kinh tế mà đã trở thành một yếu tố chính trị. Thương mại ảnh hưởng lớn đến các quyết định của ông Biden ở cả trong và ngoài nước.

Ông Joe Biden (phải) khi còn là phó tổng thống Mỹ đón Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) tại sân bay ở căn cứ Andrews (Maryland) khi ông Tập thăm Mỹ năm 2015. Ảnh: AP

Về đối nội, theo một bài báo của phó giáo sư khoa học chính trị Charles R Hankla tại Đại học Georgia State (Mỹ) trên Channel News Asia, ông Biden phải cân bằng giữa mong muốn kiềm chế lạm phát trong nước với nhu cầu giành được sự ủng hộ. sự ủng hộ của các cử tri thuộc tầng lớp lao động, các doanh nghiệp và “vành đai rỉ sét” —một thuật ngữ chỉ các bang công nghiệp hùng mạnh của miền Trung Tây đã trải qua một cuộc suy thoái trong những năm 1970. Nhóm cử tri này đã ủng hộ nó. Việc áp thuế đối với hàng hóa Trung Quốc được coi là cơ hội tốt để duy trì khả năng cạnh tranh của Mỹ. Một cuộc thăm dò hồi tháng 4 của Liên minh vì một nước Mỹ thịnh vượng – một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington – cho thấy 71% số người được hỏi ủng hộ thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc.

Trên bình diện quốc tế, Mỹ thậm chí còn phải đối mặt với nhiều thách thức hơn. Các quan chức Mỹ lo ngại về ảnh hưởng quốc tế ngày càng tăng của Trung Quốc thông qua các Sáng kiến ​​Vành đai và Con đường (BRI), Ngân hàng Phát triển Cơ sở hạ tầng Châu Á (AIDB),… Theo PGS.TS. Các mức thuế được coi là làm mất uy tín của Hoa Kỳ và dung thứ cho hành vi của Trung Quốc mà Hoa Kỳ đã tuyên bố không chấp nhận.

Theo nhiều nhà quan sát, có sự chia rẽ trong Nhà Trắng về việc có nên dỡ bỏ thuế quan đối với Trung Quốc hay không. Hồi cuối tháng 5, Reuters đưa tin, trích dẫn các nguồn thạo tin cho biết Bộ trưởng Thương mại Mỹ Janet Yellen muốn xóa bỏ một số thuế quan, trong khi đại diện thương mại Mỹ Katherine Tai muốn giữ nguyên vì sợ Trung Quốc mất động cơ nhượng bộ. Washington trong các cuộc đàm phán thương mại song phương trong tương lai.

Giảm hoặc loại bỏ thuế Nó dành cho Mỹ, không phải cho Trung Quốc

Theo Phó Giáo sư Lý Minh Giang, việc Mỹ dỡ bỏ hoặc giảm thuế đối với hàng hóa Trung Quốc chỉ nhằm phục vụ cho cuộc bầu cử trong nước, chứ không phải để điều chỉnh chính sách hay cải thiện quan hệ với Trung Quốc. Cùng chung quan điểm, giáo sư luật Vương Giang Vũ tại Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc) cho rằng, ngay cả khi Mỹ dỡ bỏ một số thuế quan, điều này cũng không thể hiện sự hòa nhã của Mỹ đối với Trung Quốc.

PGS. Một trong những hành vi được nhiều người quan sát nhắc đến là trừng phạt. Theo họ, các biện pháp trừng phạt cho thấy Mỹ đang sử dụng vị trí lãnh đạo của mình trong hệ thống tài chính toàn cầu để nhắm vào các công ty Trung Quốc, làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ Washington-Bắc Kinh.

Ông Lý Minh Giang nhận xét rằng các biện pháp trừng phạt mà ông Biden áp đặt đối với các công ty Trung Quốc dường như nghiêm khắc hơn so với thời chính quyền trước đó. Ông dự đoán rằng với cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ bước vào giai đoạn quan trọng trong vài tháng tới, Biden có thể sẽ thực hiện các biện pháp đối phó với Trung Quốc quyết đoán hơn để lấy lòng cử tri.

Giáo sư Vương Giang Vũ cũng đồng tình rằng cuộc cạnh tranh gay gắt giữa Washington và Bắc Kinh vẫn đang diễn ra và Mỹ vẫn đang đẩy mạnh cô lập nền kinh tế Trung Quốc, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Đầu tháng 5, Bloomberg đưa tin Nhà Trắng đang xem xét các biện pháp trừng phạt chưa từng có đối với công ty công nghệ Hikvision (Trung Quốc) liên quan đến Tân Cương (Trung Quốc). Động thái này có thể hạn chế các giao dịch quốc tế của Hikvision. •

“Trung Quốc không thể đi với Nga” để

“bóp chết” nền kinh tế Mỹ và phương Tây

Một số người cho rằng Nga hiện đang lên kế hoạch cho một cuộc chiến tranh tiêu hao ở Ukraine và tìm cách lật ngược thế cờ với Mỹ và phương Tây bằng cách siết chặt các nền kinh tế này với lạm phát cao. Theo đó, với mối quan hệ Nga – Trung “không giới hạn”, liệu Bắc Kinh có tham gia nỗ lực này của Moscow?

Tờ Lianhe Zaobao dẫn lời Giáo sư Vương Giang Vũ, chuyên gia luật tại Đại học Thành phố Hong Kong (Trung Quốc), cho rằng việc tiêu diệt phương Tây thông qua lạm phát cao chỉ là một giấc mơ viển vông. Ông cho rằng Trung Quốc cũng cần cân nhắc lợi ích của chính mình, bao gồm việc tiếp tục hội nhập vào hệ thống kinh tế quốc tế và không tách rời khỏi phương Tây, đồng thời mở rộng xuất khẩu.

Ông nhấn mạnh: “Vì xuất khẩu ảnh hưởng đến thu nhập ngoại hối của Trung Quốc và sinh kế của nhiều người Trung Quốc, nên Bắc Kinh không thể đi cùng với Nga”.

Phó giáo sư Phó Phương Kiểm, chuyên gia kinh tế tại Đại học Quản lý Singapore, cũng cho rằng kinh tế Trung Quốc hiện đang đối mặt với áp lực suy thoái lớn nên nước này sẽ không “hành động phi lý” đối với hàng hóa. nhập khẩu từ Mỹ. Ông nhấn mạnh nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ theo cách đó sẽ khiến nhiều doanh nghiệp trong nước phải đóng cửa, nhiều người mất việc, “ảnh hưởng đến Bắc Kinh nặng nề hơn cả Washington”.

Leave a Comment