Làm rõ hành vi bạo lực gia đình, bổ sung các biện pháp phòng ngừa

Rate this post

Quy định cụ thể về hành vi bạo lực gia đình

Trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh cho biết, về vấn đề bạo lực gia đình, một số ý kiến ​​đại biểu Quốc hội đề xuất. đề xuất chỉ ra các nhóm hành vi bạo lực gia đình; bên cạnh đó, một số ý kiến ​​về nội dung một số quy định về hành vi bạo lực gia đình; có ý kiến ​​đề nghị bổ sung những hành vi “gián tiếp” gây ra bạo lực gia đình.

Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội nhận thấy, hầu hết các hành vi bạo lực gia đình được thể hiện dưới các hình thức cụ thể là bạo lực thể xác, bạo lực tình cảm, bạo lực tình dục hoặc bạo lực kinh tế. Tuy nhiên, có những hành vi bạo lực tác động đến người bị bạo lực gia đình có thể đan xen lẫn nhau, vì vậy nếu khái quát thành 4 nhóm hành vi bạo lực gia đình thì có thể các hành vi bạo lực gia đình có thể chồng chéo lên nhau. lực lượng gia đình. Quy định cụ thể về các hành vi bạo lực gia đình cũng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tuyên truyền, giáo dục và thực thi pháp luật. Đây cũng là cách tiếp cận được các tổ chức quốc tế khuyến nghị và được nhiều nước trên thế giới áp dụng.

“Vì vậy, Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội mong muốn tiếp tục quy định cụ thể về hành vi bạo lực gia đình và rà soát, tiếp thu, sửa đổi các quy định về hành vi bạo lực gia đình tại khoản 1 Điều này. trên cơ sở ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội ”, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội nói.

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thụy Anh báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý Dự án Luật. Ảnh: Quochoi.vn

Về đối tượng áp dụng, có ý kiến ​​cho rằng đối tượng áp dụng là những người đã ly hôn, những người chung sống như vợ chồng do không khả thi, mâu thuẫn với Luật Hôn nhân và Gia đình. Viện dẫn các trường hợp thực tế, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội đề nghị giữ nguyên quy định của Dự án luật. Tuy nhiên, so với Luật hiện hành, Dự luật do Chính phủ trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 3 đã thu hẹp đối tượng, chỉ áp dụng đối với “người ly hôn” và “người chung sống như vợ chồng”. “Thực tế có nhiều vụ bạo lực gia đình xảy ra liên quan đến thành viên gia đình ly hôn hoặc những người chung sống như vợ chồng với nhau thì nên áp dụng quy định của Luật này.

Bổ sung biện pháp “có thể thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không?

Chủ nhiệm Nguyễn Thụy Anh cũng cho rằng, quá trình xây dựng Dự luật và theo dõi thực tiễn cho thấy, các biện pháp xử lý vi phạm hành chính đối với người có hành vi bạo lực gia đình chưa thật hiệu quả. “Với quan điểm cần có biện pháp xử lý thích đáng đối với những hành vi bạo lực gia đình chưa đến mức xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng vẫn có tính chất răn đe, giáo dục nên bổ sung thêm một biện pháp nữa. Cần có tính xã hội để phục vụ lợi ích cộng đồng và đáp ứng nhu cầu của cộng đồng ”, Chủ tịch Nguyễn Thụy Anh nhấn mạnh.

Qua rà soát hệ thống pháp luật hiện hành, Thường trực Ủy ban Các vấn đề xã hội nhận thấy “Công tác phục vụ cộng đồng” được xác định là biện pháp giáo dục, cải tạo người bị phạt cải tạo không giam giữ trong trường học. Trường hợp người bị kết án không có việc làm hoặc mất việc làm trong thời gian chấp hành án. Đồng thời, qua tham khảo kinh nghiệm quốc tế và rà soát tính tương thích với các điều ước quốc tế, cho thấy thực hiện công tác phục vụ cộng đồng có thể coi là biện pháp răn đe và giáo dục cao trong lĩnh vực quốc phòng. bạo lực gia đình, không trái với các công ước, điều ước quốc tế về cưỡng bức lao động.

Điều 33 của Dự luật khẳng định, thực hiện công tác phục vụ cộng đồng không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính, áp dụng đối với người từ đủ 18 tuổi trở lên, người đã từng bị áp dụng biện pháp góp ý, phê bình trước đây. cộng đồng mà tiếp tục có hành vi bạo lực gia đình nhưng chưa đến mức bị xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Các hoạt động phục vụ cộng đồng bao gồm: Trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực công cộng; tu sửa, vệ sinh đường làng, ngõ xóm, ngõ xóm, nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc các công trình công cộng khác; Tham gia vào các công việc khác để cải thiện môi trường sống và cảnh quan của cộng đồng. Thời gian thực hiện công việc phục vụ cộng đồng không quá 24 giờ và không quá 8 giờ trong ngày.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.  Ảnh: Quochoi.vn
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Dự luật giao Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp thực hiện công tác phục vụ cộng đồng trên cơ sở đề nghị của người được giao xử lý vụ việc bạo lực gia đình, tổ dân phố. các giải pháp ở cấp cơ sở và theo nhu cầu của cộng đồng. Biện pháp này không áp dụng đối với người vi phạm bạo lực gia đình đã bị xử lý hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi bạo lực gia đình này.

Cho ý kiến ​​về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội Hoàng Thanh Tùng đề nghị đánh giá tác động và làm rõ cách thức tổ chức thực hiện để đảm bảo tính khả thi, cũng như rà soát lại để đảm bảo tính phù hợp. Công ước quốc tế về chống lao động cưỡng bức vì “cho rằng đây không phải là lao động cưỡng bức mà là cưỡng bức người thực hiện hành vi bạo lực gia đình”.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh đánh giá đây là biện pháp tốt, được nhiều nước áp dụng. Tuy nhiên, do chưa có thí điểm và đánh giá cụ thể nên cần tiếp tục nghiên cứu có lộ trình để việc triển khai khả thi.

Cho rằng việc bổ sung quy định này thể hiện sự tâm huyết, nghiên cứu của ban soạn thảo và cơ quan chủ trì tiếp thu, chỉnh lý Dự án luật, tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lưu ý đây là vấn đề mới. Vì vậy, cần phải đánh giá tác động chặt chẽ hơn. Nên chăng có quy định loại trừ, vì ngay cả Bộ luật Tố tụng Hình sự về cải tạo không giam giữ cũng nói không áp dụng đối với phụ nữ có thai, đang nuôi con nhỏ dưới 6 tháng tuổi, người già yếu? , bệnh tật hiểm nghèo, tàn tật nặng … nhưng trong 5 mục của Dự luật không có điều khoản loại trừ. Hơn nữa, thời gian phục vụ cộng đồng trong luật này cũng cao hơn.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc.  Ảnh: daibieunhandan.vn
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: daibieunhandan.vn

“Nên chăng đây là biện pháp bổ sung khi cần thiết, chứ hình thành chế tài như tòa tuyên thì khó khả thi”, Chủ tịch Quốc hội nói và đề nghị xin thêm ý kiến ​​của các đại biểu Quốc hội chuyên trách trước khi quyết định xử lý. . đã trình Quốc hội xem xét, thông qua.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đánh giá cao sự chủ động giữa Ủy ban Các vấn đề xã hội và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong việc hoàn thiện hồ sơ, đủ điều kiện trình. các tài liệu đến phiên. lần thứ 4.

Trên cơ sở ý kiến ​​của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan tiếp thu đầy đủ luật khi thực hiện luật phải rà soát để đạt mục tiêu bám sát mục tiêu ban đầu khi tiến hành sửa luật, ban hành luật. phải có tính khả thi, đảm bảo tính tương thích thống nhất giữa các chương trong hệ thống pháp luật.

Về biện pháp bổ sung cấm tiếp xúc theo quyết định của UBND cấp xã, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị tiếp thu ý kiến ​​của các đại biểu tại hội nghị đại biểu Quốc hội chuyên trách, cũng như đánh giá tác động đối với môi trường. tính tương thích với các luật khác để đảm bảo tính khả thi. Bên cạnh đó, cơ quan chủ trì và cơ quan soạn thảo cần phối hợp làm rõ các hành vi bạo lực gia đình, đảm bảo quyền công dân nhưng tránh bỏ sót hành vi.

Leave a Comment