Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản, cơ hội nào vào thị trường tỷ dân?

Rate this post

Ngày 15/8, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN & PTNT) phối hợp Sở NN & PTNT tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị “Xuất khẩu thủy sản thích ứng trong bối cảnh Trung Quốc thực hiện đơn hàng 248 và 249” . .

Trung Quốc áp 248, 249 lệnh “siết” nhập khẩu thủy sản

Ông Lê Tấn Cần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, về chế biến và xuất khẩu thủy sản, thị trường xuất khẩu của tỉnh chủ yếu là châu Âu, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc. Kim ngạch xuất khẩu 6 tháng đầu năm 2022 đạt gần 380 triệu USD, tăng hơn 9% so với cùng kỳ.

Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản, cơ hội nào vào thị trường tỷ dân?  - Đầu tiên

Ông Lê Tấn Cần, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu (Ảnh: TL).

Tuy nhiên, năm nay, xuất khẩu thủy sản của tỉnh cũng gặp khó khăn, nhất là khi Trung Quốc thực hiện Lệnh 248 về quy định quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm ngoại nhập và Lệnh 249 về các biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu, có hiệu lực từ ngày 1-1.

“Khi đó, các doanh nghiệp nước ngoài, trong đó có Việt Nam muốn xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc phải tuân thủ các quy định do nước này đưa ra. Thời gian đầu, ngành thủy sản Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn để đáp ứng các yêu cầu mới của Trung Quốc , nhưng ở góc độ khác, đây là cơ hội để “chuẩn hóa” ngành này ”, ông Thể nói.

Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản, kiêm Giám đốc Văn phòng Điểm hỏi đáp quốc gia về vệ sinh dịch tễ Việt Nam (SPS Việt Nam). ), với việc Trung Quốc áp dụng lệnh 248 và 249, việc thực hiện giám sát an toàn thực phẩm của nước này sẽ được tiến hành chặt chẽ hơn.

Trung Quốc có thể yêu cầu các doanh nghiệp, đầu mối cung cấp hàng thủy sản Việt Nam vào nước họ điều kiện vệ sinh, nếu không đáp ứng được, Trung Quốc có thể cấm xuất khẩu. Vì vậy, việc các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện nghiêm túc lệnh 248 và 249 là điều cấp thiết.

Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản, cơ hội nào vào thị trường tỷ dân?  - 2

Ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Ảnh: TL).

Giải pháp nào để tận dụng cơ hội gia nhập thị trường hàng tỷ dân?

Đề cập đến tiềm năng của thị trường Trung Quốc, bà Lệ Hằng, Giám đốc truyền thông Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam cho biết, Việt Nam chiếm 8 – 10% thị phần thủy sản nhập khẩu của Trung Quốc. Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng quan tâm nhiều hơn đến các sản phẩm thủy sản lành mạnh, không ô nhiễm và chất lượng cao.

Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tiêu thụ khoảng 36% tổng sản lượng toàn cầu vào năm 2028, với mức tiêu thụ bình quân đầu người đạt khoảng 44,3kg so với 39,3kg trong giai đoạn hiện tại.

Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản, cơ hội nào vào thị trường tỷ dân?  - 3

Trung Quốc được đánh giá là thị trường tiềm năng lớn cho xuất khẩu thủy sản sang nước này (Ảnh minh họa: CTV).

Theo bà Hằng, Trung Quốc là thị trường rộng lớn, đa dạng vùng miền, phong tục tập quán tiêu dùng thực phẩm. Cả nước hiện có 26 tỉnh / thành phố đang NK thủy sản, nên coi đây là 26 thị trường. Tuy nhiên, các chính sách và quy định của các địa phương ở Trung Quốc hiện nay không nhất quán và không tuân theo thông lệ nhất định. Do đó, cần có một cuộc khảo sát ở cấp thị trường địa phương để khai thác nhu cầu và tăng thị phần xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.

“Sau 2 năm Covid-19, thị trường nguyên liệu ổn định do không bị thương lái Trung Quốc quấy rầy, cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh xuất khẩu sang Trung Quốc, xây dựng thói quen kinh doanh bài bản với thị trường Trung Quốc này. thị trường ”, bà Lệ Hằng đánh giá về cơ hội xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc.

Thạc sĩ Vũ Thị Hải Yến, Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, với mệnh lệnh 249, chợ sẽ tiếp tục có những điều chỉnh về các biện pháp giám sát an toàn vệ sinh thực phẩm sâu hơn, rộng hơn và chặt chẽ hơn. và kiểm dịch.

Trung Quốc siết nhập khẩu thủy sản, cơ hội nào vào thị trường tỷ dân?  - 4

Thạc sĩ Vũ Thị Hải Yến, Văn phòng SPS Việt Nam (Ảnh: Huỳnh Hải).

Vì vậy, Văn phòng SPS Việt Nam khuyến nghị cần có sự phối hợp của các bên để chủ động thích ứng và đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh. Yêu cầu của người tiêu dùng Trung Quốc đối với các sản phẩm ngày càng cao, nhất là những mặt hàng có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, cũng như những cảnh báo về an toàn thực phẩm … nên các doanh nghiệp xuất khẩu sang Trung Quốc cần lưu ý chấn chỉnh những tiêu chí chưa đạt yêu cầu.

Ông Hoàng Lý, Trưởng phòng Kiểm nghiệm chất lượng (Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản phía Nam) chỉ ra, trong việc đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nông thủy sản vào Trung Quốc theo Lệnh 248, một số sai phạm thường gặp ở quy trình đăng ký hồ sơ, như: kê khai chưa đầy đủ các thông tin bắt buộc phải kê khai vào hệ thống; sản phẩm đăng ký không thuộc danh mục sản phẩm / nhóm sản phẩm đã được thẩm định và chứng nhận hoặc không nằm trong danh mục 128 sản phẩm được phép nhập khẩu của Hải quan Trung Quốc; người đại diện theo pháp luật không đúng với giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; …

Vì vậy, các doanh nghiệp cần khắc phục những tồn tại này.

Đề xuất thêm giải pháp với thị trường Trung Quốc, ông Tiền Ngọc Tiến, Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 7, đề nghị cơ quan chức năng liên hệ với phía Trung Quốc để cung cấp phương pháp, quy trình xét nghiệm dịch bệnh thủy sản. các sản phẩm được nước này áp dụng và áp dụng cho các lô hàng nhập khẩu, như: đưa ra quy định cụ thể về bệnh nào, mặt hàng nào cần kiểm tra, cách thức lấy mẫu kiểm tra; xem xét, đánh giá và công nhận năng lực kiểm nghiệm bệnh thủy sản của Việt Nam (trước mắt là bệnh trên tôm).

Trên cơ sở đó, đề nghị cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc xem xét công nhận và sử dụng kết quả kiểm tra của cơ quan thú y Việt Nam trong việc cấp phép cho lô hàng thủy sản Việt Nam nhập khẩu vào Trung Quốc.

Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng 7 cũng đề nghị các doanh nghiệp hướng dẫn các cơ sở nuôi tổ chức giám sát dịch bệnh theo yêu cầu của phía Trung Quốc để có nguồn nguyên liệu đảm bảo xuất khẩu.

Về lâu dài, khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức xây dựng các cơ sở, chuỗi sản xuất sạch bệnh đáp ứng yêu cầu của thị trường. Cục Thú y và cơ quan thú y các địa phương sẵn sàng phối hợp, hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng, đánh giá, công nhận an toàn dịch bệnh động vật thủy sản để thúc đẩy xuất khẩu.

Leave a Comment