Làm thế nào để đăng ký xét tuyển đại học chính xác và trúng tuyển?

Rate this post

Phóng viên (PV): Chỉ có 4 Còn một ngày nữa là khép lại thời gian nộp hồ sơ xét tuyển đại học. Thời điểm này có thể coi là giai đoạn nước rút đối với các thí sinh, bạn có lời khuyên gì cho các em để tránh những sai sót không đáng có?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Năm nay, thí sinh được đăng ký, điều chỉnh, bổ sung nguyện vọng xét tuyển không giới hạn số lần. Việc đăng ký số lượng nguyện vọng và sắp xếp thứ tự các nguyện vọng trên hệ thống chung hoàn toàn do thí sinh quyết định. Các nguyện vọng của thí sinh đăng ký xét tuyển vào các ngành, phương thức xét tuyển ở các trường đều được xếp thứ tự từ 1 đến hết, trong đó nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất và thí sinh được ưu tiên cao nhất. .

Tôi có một lưu ý dành cho các ứng viên là họ phải hoàn thành thủ tục đăng ký một cách hợp lệ. Nếu không hoàn tất quá trình, hệ thống sẽ không cập nhật và tiếp nhận thông tin đăng ký, điều chỉnh nguyện vọng của thí sinh.

Khi thí sinh chưa xác nhận số lượng và thứ tự nguyện vọng hoặc chưa nộp lệ phí dự thi thì hệ thống chưa nhận đăng ký của thí sinh. Hệ thống hỗ trợ chắc chắn giúp thí sinh vào được các nguyện vọng ưu tiên nhất có thể, không phải băn khoăn lựa chọn giữa các phương thức xét tuyển khác nhau. Để có đầy đủ thông tin xét tuyển, thí sinh cần tìm hiểu kỹ phương án xét tuyển của các trường đại học để đảm bảo không bị nhầm lẫn khi đăng ký nguyện vọng, chọn ngành, tránh sai sót, ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển. sau đó.

PV: Với 20 phương thức xét tuyển khác nhau của các trường đại học, đến thời điểm này, nhiều thí sinh đã được nhiều trường thông báo trúng tuyển sớm. Trong trường hợp này, thí sinh phải làm thế nào để đăng ký xét tuyển đúng và trúng tuyển, thưa bà?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Hiện thí sinh biết mình đủ điều kiện xét tuyển bằng nhiều phương thức khác nhau nhưng nếu không xác nhận bằng đăng ký lại nguyện vọng trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung thì coi như thí sinh bị từ chối trúng tuyển. Trường hợp thí sinh đã được thông báo trúng tuyển 1 nguyện vọng trên Hệ thống thì các nguyện vọng tiếp theo không còn giá trị nên cần cân nhắc kỹ khi đăng ký xét tuyển.

Với quy định chỉ được đăng ký một nguyện vọng cao nhất duy nhất, nếu thí sinh thực sự yêu thích chuyên ngành, trường nào đủ điều kiện xét tuyển (khi đã trúng tuyển sớm) thì nên đặt nguyện vọng 1. Chú ý, những nguyện vọng đó phải được lĩnh vực bạn thực sự đam mê.

Trong trường hợp còn phân vân, các em có thể đăng ký xét tuyển bằng các phương thức khác cho phép, đặc biệt là xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT theo thứ tự ưu tiên của chuyên ngành yêu thích, phù hợp với khả năng của mình, đồng thời phải đặt nguyện vọng. đủ điều kiện để nhập học sớm dưới đây. Khi đó, nếu không trúng tuyển bằng điểm thi THPT chẳng hạn thì vẫn đảm bảo thí sinh trúng tuyển theo phương thức khác.

PV: Nhiều sinh viên báo cáo là làm khó vì yêu cầu của trường là xác nhận nhập học sớm và phải coi đó là nguyện vọng 1. Quan điểm của Bộ Giáo dục&Bà cảm thấy thế nào về điều này, thưa bà?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Theo quy chế, thí sinh phải được đảm bảo nguyên tắc công bằng, công bằng về cơ hội dự tuyển, cơ hội trúng tuyển. Bạn có quyền xác định nguyện vọng nào là ưu tiên của mình trong số các chương trình đào tạo mà bạn đủ điều kiện.

Các cơ sở đào tạo khi tổ chức xét tuyển cho thí sinh đã làm thủ tục nhập học không được yêu cầu thí sinh xác nhận nhập học sớm hơn so với kế hoạch chung. Bộ GD & ĐT yêu cầu các cơ sở đào tạo không được yêu cầu, thương lượng với thí sinh để ép thí sinh cam kết, xác nhận tuyển sinh đầu cấp dưới mọi hình thức, kể cả trường hợp phải nộp phí giữ hộ. đặt, hoặc thu giữ hồ sơ gốc của họ không đúng quy định. Vì vậy, việc các trường đưa ra quy định bắt buộc xét tuyển sớm đối với thí sinh trúng tuyển sớm là vi phạm Quy chế tuyển sinh năm 2022.

PV: Các chuyên ngành kinh tế, công nghệ thông tin,… luôn được thí sinh lựa chọn, trong khi nhiều chuyên ngành khoa học cơ bản rơi vào tình trạng khó tuyển sinh. Làm thế nào để khắc phục tình trạng này, thưa bà?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Theo tôi, việc cung cấp thông tin, dự báo về tình hình phát triển các ngành, nhu cầu nhân lực của các bộ, ngành là vô cùng quan trọng. Thị trường lao động với những áp lực và yêu cầu mới sẽ tác động trực tiếp đến việc chọn ngành học của thí sinh. Tiếp đến là vai trò cố vấn của nhà trường, giáo viên, phụ huynh, cố vấn… cho các em. Ở đây, việc định hướng và lựa chọn ngành nghề đào tạo cần gắn liền với năng lực, sở trường, thiên hướng và phẩm chất của người học nên đội ngũ tư vấn cần thực sự có đủ kiến ​​thức, thông tin và kỹ năng. sức mạnh.

PV: Từ năm học 2022-2023, học sinh lớp 10 có thể chọn tổ hợp các môn học theo Chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 theo định hướng nghề nghiệp. Trong khi đó, các trường đại học luôn có những thay đổi trong tổ hợp xét tuyển. Vậy làm thế nào để thí sinh có thể yên tâm xét tuyển đại học trong thời gian tới, thưa bà?

PGS. PGS.TS Nguyễn Thu Thủy: Khi học chương trình phổ thông mới, việc học sinh băn khoăn về việc các trường đại học thay đổi tổ hợp xét tuyển là điều dễ hiểu.

Trường được quyền tự chủ tuyển sinh, phương thức xét tuyển sẽ phải phù hợp với yêu cầu của chương trình đào tạo mà trường đào tạo. Tuy nhiên, tôi phải nhấn mạnh, trường đại học nào cũng cần người học, cần thí sinh và các trường chắc chắn không muốn để xảy ra đột biến làm ảnh hưởng đến thí sinh, vì điều đó ảnh hưởng đến chính cái đầu của họ. vào trường học của bạn.

Tinh thần của Bộ GD & ĐT là đưa ra những quy định chung để các cơ sở đào tạo tuân thủ nhằm đảm bảo lợi ích của các bên liên quan, đảm bảo quản lý nhà nước của ngành, đứng trên lợi ích chung của hệ thống. hệ thống và đặc biệt là của học sinh.

PV: Xin cảm ơn bà!


Dữ liệu trên hệ thống của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đến 12 giờ ngày 14/8/2022, tổng số thí sinh đăng ký xét tuyển: 939.993. Tổng số thí sinh đã nhập nguyện vọng: 532.798. Tổng số nguyện vọng: 2.380.411. Số lượng yêu cầu trung bình cho mỗi ứng viên: 4,47.

KHÁNH HÀ (thực hiện)

Leave a Comment