Tương lai của bất động sản hậu cần

Rate this post

Nhu cầu bất động sản hậu cần mạnh mẽ

Theo Savills, ngành logistics Việt Nam đang có mức tăng trưởng đáng kể do sự phát triển của nền kinh tế quốc dân, các lĩnh vực sản xuất và thương mại điện tử. Savills trích dẫn báo cáo về chỉ số logistics thị trường mới nổi do nhà cung cấp dịch vụ logistics và vận tải hàng đầu Agility công bố năm 2022, Việt Nam đứng thứ 11 trong bảng xếp hạng 50 quốc gia hàng đầu. Trong số các nước ASEAN, Việt Nam chỉ đứng sau Indonesia và Malaysia, Thái Lan, trước Philippines, Myanmar và Campuchia.

Thị trường vận tải và hậu cần của Việt Nam được ước tính sẽ tăng trưởng với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 7% từ năm 2021 đến năm 2026. Chính phủ khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất (và thu hút đầu tư) bằng cách thành lập các khu công nghiệp và khu kinh tế. Nhờ đó, bất chấp những thách thức từ đại dịch, ngành công nghiệp này vẫn phát triển mạnh nhờ các hiệp định thương mại tự do (FTA), tăng trưởng kinh tế, sản xuất và tiêu dùng trong nước và sự bùng nổ thương mại điện tử mang lại nhiều lợi ích. cơ hội thực sự cho ngành.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, Việt Nam hiện đang là điểm đến của nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và logistics, đặc biệt là trước sự phát triển của ngành thương mại điện tử tại Việt Nam. Tuy nhiên, điều này đi đôi với nhu cầu về bất động sản công nghiệp chất lượng cao ngày càng tăng.

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm địa điểm. Các khu công nghiệp, khu hậu cần, đặc biệt là xung quanh các thành phố lớn như Hà Nội đang có tỷ lệ lấp đầy cao, có nơi đạt gần 100%. Nguồn cung bất động sản công nghiệp vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu phát triển của các doanh nghiệp.

Mặt khác, khoảng cách này tạo cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản quốc tế đầu tư vào Việt Nam. “Trong thời gian qua, dòng vốn ngoại vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp của nước ta vẫn rất dồi dào. Nhiều chủ đầu tư đang nắm bắt cơ hội để tung ra thị trường những sản phẩm phù hợp với thị trường. Do đó, tình trạng thiếu hụt nguồn cung sẽ sớm được giải quyết trong những tháng tới ”, ông Matthew nói.

Tương lai của bất động sản logistics - Ảnh 1.

Khu công nghiệp logistics có tương lai. Minh họa: Lê Tiến

Ưu tiên công nghiệp sạch, công nghệ cao

Hiện ngành logistics Việt Nam vẫn chưa khai thác hết tiềm năng khi phần lớn thành phần tham gia là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng thấp. Savill dẫn chứng rằng trong số 3.000 công ty logistics, 90% vốn đăng ký dưới 440.000 USD, 5% có quy mô vốn từ 440.000 USD đến 880.000 USD và 5% có quy mô vốn trên 880.000 USD. Trong khi thị trường trong nước có sự cạnh tranh gay gắt thì thị trường do các công ty nước ngoài điều phối chiếm số lượng thấp hơn nhưng lại chiếm khoảng 75% doanh thu.

Đầu năm 2022, nhà phát triển kho vận quốc tế Logos Property liên doanh với Manulife Investment Management trong dự án phát triển nhà máy kho vận hiện đại xây dựng phù hợp với tổng diện tích hơn 116.000 m2 và trị giá hơn 80 triệu USD. . Sự xuất hiện của các đơn vị quốc tế đã nâng cao chất lượng xây dựng và vận hành bất động sản công nghiệp tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, sản xuất công nghệ cao, công nghiệp sạch đang là xu hướng phát triển của ngành. Đơn cử như khu công nghiệp Nam Bình Xuyên Green Park tại Vĩnh Phúc được đầu tư xây dựng cảnh quan, không gian xanh, tích hợp hệ thống quản lý thông minh 24/7. Qua đó, dự án thu hút các doanh nghiệp sản xuất sạch, sử dụng năng lượng tự nhiên – tái tạo.

Giám đốc Savills Hà Nội chia sẻ, không chỉ tiêu chuẩn từ chủ đầu tư ngày càng cao mà bản thân các doanh nghiệp cũng đang ưu tiên hai yếu tố này. “Việt Nam đang định hướng phát triển ngành theo chuỗi giá trị, tập trung vào các sản phẩm mang lại giá trị gia tăng lớn. Công nghiệp công nghệ cao và sản xuất bền vững đang thu hút và ưu tiên vốn đầu tư.

Các doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực này thường có những yêu cầu khắt khe hơn. Hoạt động của họ tại Việt Nam giúp thúc đẩy sự phát triển của ngành theo hướng bền vững, cùng với sự cải thiện về kỹ năng. Những điểm này sẽ tạo ra giá trị cho ngành sản xuất trong nước, từ đó, đóng góp tích cực vào hoạt động xuất nhập khẩu và nền kinh tế Việt Nam. ”

Cơ hội vươn lên của ngành logistics Việt Nam

Theo các chuyên gia của Savills, Việt Nam có tiềm năng phát triển ngành logistics và trở thành trung tâm logistics của khu vực. Chính sách của chính phủ và cơ sở hạ tầng là những yếu tố quan trọng để Việt Nam đạt được mục tiêu này. Hiện nhiều địa phương đã đưa ra các ưu đãi nhằm thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, công nghệ sạch. Tuy nhiên, thủ tục hành chính là một lĩnh vực có thể cải thiện để giúp hoạt động thương mại được nhanh chóng, gọn gàng.

Bên cạnh đó, khả năng tiếp cận là điều kiện tiên quyết đối với ngành logistics. Không chỉ dừng lại ở khâu sản xuất, quá trình vận chuyển cũng sẽ quyết định đến sự thành công của chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp sẽ tìm những địa điểm có hạ tầng giao thông hoàn chỉnh để đặt nhà máy, kho bãi. Nhờ đó, việc di chuyển hàng hóa đến các cảng / sân bay phục vụ hoạt động xuất khẩu hoặc cung cấp sản phẩm cho các thị trường lớn trong nước sẽ thuận tiện hơn. Việc hoàn thiện cơ sở hạ tầng giao thông sẽ tạo đòn bẩy cho sự phát triển của ngành logistics Việt Nam.

Đối với ngành bất động sản, điều quan trọng nằm ở nguồn cung cho logistics. Nhiều nhà phát triển dự án đã và đang làm việc với các chuyên gia trên thế giới để áp dụng các phương pháp nhằm tăng hiệu quả kinh doanh. Theo ông Matthew, các nhà đầu tư vào lĩnh vực bất động sản công nghiệp tại Việt Nam ngày càng chú trọng đến các giải pháp tối ưu hóa hiệu quả kinh doanh. Họ tham khảo ý kiến ​​chuyên môn từ các khu vực phát triển như Mỹ, Anh, Singapore, Úc hay Nhật Bản để đưa ra những cải tiến trong thiết kế và vận hành, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp logistics. Với sự nỗ lực của Chính phủ và các doanh nghiệp, ngành logistics Việt Nam sẽ có những bước tiến dài trong thời gian tới.

Leave a Comment