Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả?

Rate this post

Phụ nữ được tiêm vắc xin phòng chống virus HPV, khám phụ khoa định kỳ 6 tháng / lần để bảo vệ sức khỏe sinh sản.

ThS.BS Kiều Lệ Biên, bác sĩ Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM cho biết, thời gian gần đây có nhiều phụ nữ trong độ tuổi từ 25 đến 55 đến khám và tầm soát ung thư cổ tử cung. Hầu hết các cuộc kiểm tra dựa trên kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc nhu cầu cá nhân.

Do lượng người khám sàng lọc đông nên bệnh viện liên tục phát hiện nhiều trường hợp tiền ung thư, ung thư cổ tử cung. Cụ thể, từ ngày 20 – 25/6, Trung tâm Phụ sản thực hiện thủ thuật tạo hình nón cổ tử cung cho 6 bệnh nhân có tổn thương tiền ung thư, ung thư cổ tử cung tại chỗ. Trong số 6 trường hợp phẫu thuật tạo hình nón cổ tử cung này, tập trung vào nhóm tuổi 35-55. Trong đó, có một trường hợp bệnh nhân đã 35 tuổi, hiếm muộn, chưa kịp sinh con, số còn lại chưa sinh đủ 2 con hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh.

Trước đó, khi khám và điều trị hiếm muộn, bệnh nhân 35 tuổi được Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM chỉ định làm xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung, cho kết quả bất thường. Bệnh nhân được chỉ định soi cổ tử cung chẩn đoán, lấy mẫu sinh thiết để phát hiện tiền ung thư và phải thực hiện cắt hình nón cổ tử cung.

Theo các nghiên cứu, sau phẫu thuật tạo hình nón cổ tử cung, tỷ lệ có thai của người bệnh gần như tương đương với phụ nữ bình thường. Hiếm gặp là chít hẹp cổ tử cung, có thể ảnh hưởng đến khả năng có thai tự nhiên, cần hỗ trợ sinh sản, có tăng nhẹ nguy cơ sẩy thai, sinh non do chiều dài cổ tử cung ngắn nếu bệnh nhân có thai sớm sau phẫu thuật tạo hình nón. Vì vậy, các nghiên cứu khuyến cáo, sau khi cắt cổ tử cung, nếu kết quả tốt thì ít nhất 6 tháng sau người bệnh có thể lên kế hoạch mang thai tự nhiên, hoặc tiếp tục liệu pháp hỗ trợ sinh sản nếu đang điều trị bệnh trước đó. ở đó.

ThS.BS Kiều Lệ Biên cho biết thêm, trường hợp bệnh nhân được phát hiện sớm ung thư cổ tử cung thông qua các xét nghiệm sàng lọc, soi cổ tử cung để chẩn đoán và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh gần như bệnh nhân. hoàn toàn. Vì vậy, họ vẫn có thể tiếp tục mang thai, duy trì cơ hội làm mẹ. Tuy nhiên, nhiều trường hợp không may phát hiện ung thư cổ tử cung ở giai đoạn muộn phải điều trị như cắt tử cung, xạ trị… sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chị em.

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tư vấn phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trẻ.  Ảnh: Tâm Anh

BS.CKII Nguyễn Bá Mỹ Nhi, Giám đốc Trung tâm Phụ sản Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM tư vấn phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung cho phụ nữ trẻ. Ảnh: Tâm Anh

Theo bác sĩ Biên, đối với những trường hợp có tiền ung thư hoặc ung thư tại chỗ sẽ được tư vấn điều trị tùy theo tuổi, giai đoạn, tình trạng chung, bệnh đi kèm và mong muốn sinh con của bệnh nhân. thêm trẻ em. Hầu hết các trường hợp tiền ung thư độ 2 hoặc độ 3 hoặc ung thư tại chỗ sẽ có hình nón của cổ tử cung. Nếu kết quả tốt, bệnh nhân vẫn có thể sinh thêm con. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo dõi, tái khám và tầm soát theo lịch hẹn của bác sĩ chuyên khoa vì bệnh vẫn có nguy cơ tái phát về sau. Hiệp hội Nội soi Cổ tử cung và Bệnh học Cổ tử cung Hoa Kỳ khuyến cáo việc theo dõi này lên đến 25 năm sau khi điều trị ban đầu.

Giai đoạn tiền ung thư cổ tử cung thường không có triệu chứng, tiến triển âm thầm, mất 10 đến 15 năm mới tiến triển thành ung thư cổ tử cung. Do các triệu chứng thường khá mờ nhạt nên người bệnh thường chủ quan hoặc có thể đến gặp bác sĩ do dịch âm đạo ra nhiều, ra máu bất thường hoặc khi quan hệ tình dục nên rất dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

Bác sĩ Kiều Lệ Biên cho biết, để phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả, chúng ta nên tiêm phòng HPV sớm kết hợp tầm soát và khám phụ khoa định kỳ 6 tháng / lần. Nếu không may mắc bệnh cũng được phát hiện sớm, điều trị đúng cách để đảm bảo sức khỏe, giảm áp lực tâm lý, bảo toàn chức năng sinh sản.

Theo khuyến cáo, phụ nữ nên thực hiện tầm soát ung thư cổ tử cung khi từ 21 tuổi trở lên nếu có quan hệ tình dục và cần tầm soát. Các xét nghiệm sàng lọc bao gồm: tế bào học nếu âm tính có thể thực hiện 2 năm một lần, xét nghiệm HPV nếu âm tính có thể làm 3 năm một lần hoặc xét nghiệm kép tế bào học và HPV, nếu âm tính có thể làm lại 5 năm một lần. Tuy nhiên, vẫn nên khám phụ khoa định kỳ từ 6-12 tháng / lần. Những phụ nữ có nguy cơ cao bị ung thư cổ tử cung có thể cần tầm soát thường xuyên hơn: nhiễm HPV nguy cơ cao, suy giảm miễn dịch, đa thai, hút thuốc lá, quan hệ tình dục với nam giới đa giới, phụ nữ mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục …

Tại Đa khoa Tâm Anh TPHCM, đối với tất cả các bệnh nhân tầm soát ung thư cổ tử cung có kết quả bất thường, tùy theo mức độ và độ tuổi của bệnh nhân sẽ được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Các trường hợp có chỉ định soi cổ tử cung để chẩn đoán: dưới nguồn sáng, ống soi cổ tử cung, hình ảnh cổ tử cung được phóng đại nhiều lần, cộng với thuốc hỗ trợ giúp bác sĩ quan sát rõ vùng nghi ngờ tiền ung thư. hoặc ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ sinh thiết vùng nghi ngờ và đưa đi xét nghiệm giải phẫu bệnh để xác định mức độ tổn thương và tư vấn phương pháp điều trị phù hợp. Các bác sĩ có thể kết hợp với các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại như MRI để đánh giá giai đoạn đối với các trường hợp ung thư xâm lấn. Khi phát hiện tiền ung thư hoặc ung thư tại chỗ có chỉ định cắt đỉnh, bệnh nhân sẽ được rạch đỉnh bằng dao lạnh hoặc vòng cắt đốt. Quy trình thực hiện gọn nhẹ, bệnh nhân có thể về nhà ngay trong ngày.

Theo bác sĩ Kiều Lệ Biên, tại Việt Nam, ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh lý ác tính đứng hàng thứ 4 ở phụ nữ và đứng thứ 2 ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sau ung thư vú. Theo thống kê, năm 2020 có hơn 4.000 ca mắc mới và 2.223 ca tử vong vì căn bệnh ác tính này. Nguyên nhân chính gây ra bệnh ung thư cổ tử cung là do virus HPV. Khoảng 80% phụ nữ nhiễm HPV ít nhất một lần trong đời. Tuy nhiên, trong số này chỉ có khoảng 20% ​​trường hợp nhiễm virus HPV nguy cơ cao dai dẳng gây biến đổi tế bào ở cổ tử cung, 80% còn lại là bệnh thoái triển do cơ thể tự đào thải virus HPV. Một phụ nữ bị nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ phát triển thành ung thư xâm lấn, mất khoảng 10 đến 15 năm. Trong một số trường hợp hiếm hoi, đôi khi nhiễm HPV nguy cơ cao sẽ phát triển thành ung thư trong vòng 1-2 năm.

Ung thư cổ tử cung ảnh hưởng đến thiên chức làm mẹ, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, suy kiệt về tài chính, ảnh hưởng đến tâm lý, hạnh phúc gia đình. Nếu phát hiện muộn, ung thư cổ tử cung có thể tử vong. Vì vậy, năm 2020, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đưa ra chiến lược chống ung thư cổ tử cung trên toàn cầu, với sự đồng thuận của 194 quốc gia thành viên.

Phát hiện sớm các bệnh tiền ung thư, ung thư cổ tử cung là một lợi thế của Đa khoa Tâm Anh nhờ đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm, hệ thống xét nghiệm, trang thiết bị chẩn đoán hình ảnh hiện đại. . Ngoài khả năng tầm soát hiệu quả, trung tâm còn đảm bảo chức năng sinh sản cho những phụ nữ mong muốn có con.

Tuệ Diễm

Leave a Comment