Làm thế nào để rèn luyện tính kiên nhẫn ở trẻ? Dưới đây là 7 phương pháp thú vị sẽ giúp cha mẹ thực hiện dễ dàng

Rate this post

Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi hay kìm chế là một điều rất khó. Tất nhiên, không có bài học nuôi dạy con nào là quá dễ dàng đối với các bậc cha mẹ, nhưng chỉ với 5 gợi ý sau, bạn sẽ nhận thấy những thay đổi tích cực trong tính cách và hành vi của con mình.

1. Dạy trẻ hình dung thời gian

Trẻ bắt đầu phát triển tư duy trừu tượng vào khoảng tuổi lên 9. Trước tuổi này, trẻ hình dung ra các hoạt động cụ thể. Đây là lý do tại sao trẻ em có thể gặp khó khăn khi phân biệt sự khác biệt giữa 15 phút và 45 phút.

Để khắc phục khó khăn này, cách đơn giản nhất là cha mẹ nên dạy con từ sớm về hình dung thời gian bất cứ khi nào có thể.

2. Vui lòng đợi

Bạn có thể dạy bé chờ đợi thông qua các hoạt động đơn giản hàng ngày. Ví dụ, khi làm đồ ăn cho con, hãy yêu cầu con nhận xét về món ăn trước khi thưởng thức; hoặc khi tìm đồ chơi cho con, hãy nói “Chờ một chút, đồ chơi sắp đến rồi!”; Hay khi chờ thang máy, xếp hàng mua đồ, chờ đến lượt chơi xích đu, cầu trượt.

3. Hạn chế xem điện thoại của con bạn

Ana Sousa Gavin, chuyên gia tâm lý giáo dục đồng thời là mẹ của hai đứa con 8 và 11 tuổi chỉ ra rằng, điện thoại và tivi là những thiết bị cung cấp thông tin và các chương trình giải trí khá nhanh chỉ sau vài cú nhấp chuột, chọn kênh. Vì vậy, khi trẻ đã quen với việc sử dụng các thiết bị này, chúng cũng sẽ mong đợi rằng mọi thứ phải nhanh như vậy. Khi đối mặt với tình huống cần kiên nhẫn chờ đợi trẻ sẽ dễ sinh ra chán nản, thậm chí cáu gắt.

Vì vậy, mẹ có thể cho con tham gia các hoạt động bổ ích khác thay vì để con sử dụng tivi, điện thoại quá nhiều.

Làm thế nào để rèn luyện tính kiên nhẫn ở trẻ?  7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp bố mẹ thực hiện dễ dàng - Ảnh 2.

4. Dạy trẻ tự chơi

Có rất nhiều lợi ích khi để trẻ chơi một mình. Một trong số đó là trẻ có thể tìm thấy niềm vui ở bất cứ đâu và bất cứ lúc nào.

Ngoài ra, trẻ có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, những trò chơi này sẽ không cần chuẩn bị trước hoặc có khán giả đặc biệt tham dự. Có rất nhiều cách để dạy trẻ chơi độc lập, và kết quả sẽ vượt qua mọi mong đợi nếu bạn kiên trì.

5. Đưa ra những lựa chọn để khuyến khích con bạn từ bỏ những lợi ích trước mắt

Hãy thử thương lượng “Bạn có thể có một chiếc bánh ngay bây giờ, hoặc nếu bạn đợi đến sau bữa tối, bạn có thể ăn hai chiếc.” Lựa chọn như vậy sẽ khuyến khích con bạn kiểm soát được mong muốn và nhu cầu của mình, đồng thời tạm hoãn những “lợi ích” trước mắt để chờ nhận “phần thưởng” lớn hơn. Bài học đầu đời quan trọng này sẽ có tác động tích cực đến đứa trẻ khi trưởng thành.

6. Cha mẹ phải là tấm gương sáng về tinh thần làm chủ bản thân

Theo Ana Sousa Gavin, chuyên gia tâm lý giáo dục, một trong những cách dạy con tốt nhất là cha mẹ hãy làm gương cho con cái noi theo. Con bạn sẽ học cách bạn giữ bình tĩnh và xử lý các tình huống trong thời gian khó khăn.

Hãy nghĩ về sự kiên nhẫn của cha mẹ đối với con họ. Có phải tôi đang quá vội vàng và hay đổ lỗi mỗi khi tôi mắc lỗi, liệu tôi có khó chịu mỗi khi tôi đặt ra nhiều câu hỏi hay không. Cha mẹ cần rèn luyện tính kiên nhẫn với con để con học hỏi và làm theo.

Làm thế nào để rèn luyện tính kiên nhẫn ở trẻ?  7 phương pháp thú vị dưới đây sẽ giúp bố mẹ thực hiện dễ dàng - Ảnh 3.

7. Dạy trẻ các hoạt động “kiên nhẫn”

Cha mẹ nên chơi cùng nhau và thực hành các trò chơi khuyến khích sự kiên nhẫn, như trò chơi ghép hình. Bên cạnh đó, trẻ có thể làm các hoạt động đòi hỏi thời gian và sự kiên nhẫn như: trồng hoa, rau trong vườn; đánh bắt cá…

Leave a Comment