Làm thế nào để tuyển được gần 11 triệu sinh viên tốt nghiệp, khi ngày càng nhiều người “chán” làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân?

Rate this post

Trong vài tuần tới, thị trường lao động Trung Quốc sẽ chứng kiến ​​số lượng sinh viên tốt nghiệp kỷ lục với 10,8 triệu người. Tìm kiếm cơ hội việc làm cho các sinh viên mới tốt nghiệp đang là vấn đề đau đầu của chính phủ Trung Quốc, quốc gia đang phải vật lộn để đối phó với dịch bệnh bùng phát.

Triển vọng của lĩnh vực này được đánh giá là khá ảm đạm. Một số trường đại học ở Trung Quốc thậm chí đang hối thúc sinh viên năm cuối hoãn việc tốt nghiệp của họ. Các sinh viên nói với hãng tin Caixin rằng họ chưa được trường đại học chấp thuận bảo vệ luận án trừ khi họ tìm được việc làm. Trong khi đó, một số sinh viên đã chọn tự kinh doanh để lấy bằng tốt nghiệp. Theo trang web tuyển dụng trực tuyến Zhaopin, tính đến tháng 4, chưa đến 1/4 sinh viên tốt nghiệp Trung Quốc nhận được lời mời làm việc.

Theo Bloomberg, các trường đại học do nhà nước tài trợ đang gặp khó khăn. Vào tháng 5, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên thành thị của Trung Quốc đạt mức cao kỷ lục 18,4%. Ước tính từ Bank of America Merrill Lynch cho thấy, vào tháng 7, cao điểm của mùa tốt nghiệp, con số đó có thể lên tới 23%. Do đó, các trường đại học Trung Quốc đang cố gắng xoa dịu tình hình. Nhìn chung, các cuộc phong tỏa nhằm mục đích kiểm soát đại dịch cũng gây nhiều áp lực lên tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên.

Trung Quốc và câu đố: Làm thế nào để tuyển dụng gần 11 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, khi ngày càng nhiều người chán làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân?  - Ảnh 1.

Ngày càng có nhiều sinh viên mới tốt nghiệp muốn làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước.

Tại Trung Quốc, ngày càng nhiều sinh viên muốn làm việc trong các cơ quan chính phủ sau khi tốt nghiệp ra trường. Theo khảo sát mới nhất của Zhaopin, các doanh nghiệp nhà nước là nơi sinh viên muốn làm việc nhất, trong khi chỉ 17,4% muốn làm việc trong các công ty tư nhân.

Theo các chuyên gia, triển vọng việc làm ở Trung Quốc thậm chí còn tồi tệ hơn khi dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020. Theo Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, tỷ lệ thất nghiệp ở thành thị đã tăng 0,3 điểm phần trăm lên 6,1% vào tháng Tư. , mức cao nhất kể từ tháng 3 năm 2020. Trong ba tháng đầu năm nay, hơn 60% sinh viên Trung Quốc tốt nghiệp cho biết họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt. Theo khảo sát của Zhaopin, khoảng 55% đã giảm kỳ vọng về việc làm của họ.

Trước đây, những ngành lương cao – chẳng hạn như công nghệ và giáo dục – thường được các sinh viên giỏi ưa chuộng. Các lĩnh vực này cũng tuyển dụng hàng chục triệu người trẻ tuổi, bất chấp những lời chỉ trích về văn hóa làm việc độc hại và sự phân biệt đối xử với những người tìm việc lớn tuổi. Hiện nay, nhiều thanh niên Trung Quốc đang đổ xô vào các công việc nhà nước, những công việc được coi là ổn định hơn và mang lại nhiều lợi ích hơn.

Trung Quốc và câu đố: Làm thế nào để tuyển dụng gần 11 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, khi ngày càng nhiều người chán làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân?  - Ảnh 2.

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên ở Trung Quốc vào tháng 7 có thể lên tới hơn 20%.

Tuy nhiên, đây lại là điều gây khó khăn cho chính phủ Trung Quốc. Kể từ cuối những năm 1990, các doanh nghiệp nhà nước đã cắt giảm tuyển dụng do số lượng lao động thành thị giảm một nửa xuống còn khoảng 55 triệu người. Ngoài ra, chính phủ cũng rất mong muốn có việc làm, nhưng số lượng nhân viên mới vẫn ổn định ở mức khoảng 170.000 người mỗi năm.

Trong thập kỷ qua, khu vực tư nhân là nhà tuyển dụng lớn nhất của Trung Quốc, với khoảng 150 triệu lao động thành thị. Các thành phố ở đại lục có hơn 110 triệu người làm việc tự do, đây là nhóm làm việc theo hợp đồng bán thời gian, công việc lặt vặt và trong nền kinh tế chia sẻ. Một số ít kiếm tiền bằng cách trở thành người có ảnh hưởng trên các nền tảng mạng xã hội.

Trong một dấu hiệu rõ ràng về mức độ khó khăn của người lao động trong việc tìm việc làm tại thành phố, tỉnh Vân Nam gần đây đã đề nghị các sinh viên mới tốt nghiệp đại học mức trợ cấp hàng năm là 50.000 nhân dân tệ. (7.464) / người trở lại làm việc tại các thôn. Khoản trợ cấp này không hề nhỏ, khi con số trên tương đương với 5 tháng lương khởi điểm của sinh viên tốt nghiệp các trường ưu tú như Đại học Thanh Hoa.

Trung Quốc và câu đố: Làm thế nào để tuyển dụng gần 11 triệu sinh viên sắp tốt nghiệp, khi ngày càng nhiều người chán làm việc trong các doanh nghiệp tư nhân?  - Ảnh 3.

Số lao động làm việc trong các doanh nghiệp nhà nước, tư nhân và lao động tự do.

Mức lương trung bình hàng tháng ở Trung Quốc tại 38 thành phố lớn là 10.014 nhân dân tệ (1.502 USD) trong quý đầu tiên của năm 2022, giảm 1% so với cùng kỳ năm ngoái và tăng 10,5% so với cùng kỳ năm 2020. Theo Zhaopin, mức trung bình hàng tháng lương của những người có bằng cử nhân tăng 1,8% so với cùng kỳ năm ngoái lên 12.033 nhân dân tệ.

Hai năm trước, thị trường việc làm của Trung Quốc phục hồi nhanh chóng khi đại dịch được kiểm soát. Vào thời điểm đó, tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế vẫn chưa quá lớn vì chỉ có khu vực nhỏ xung quanh Vũ Hán bị ảnh hưởng. Trong vòng 3 tháng, cuộc sống của người dân đã trở lại bình thường.

Thị trường việc làm hiện tại vẫn chưa phục hồi khả quan. Việc siết chặt các quy định đối với lĩnh vực công nghệ đã khiến giới trẻ e ngại khi xin việc vào các doanh nghiệp này, mặc dù họ có kiến ​​thức về internet. Thượng Hải và Bắc Kinh, nơi 18 trong số 20 trường đại học có sinh viên với mức lương khởi điểm cao nhất cả nước, đã bị khóa từ tháng Tư.

Trong khi đó, tỷ lệ tuyển sinh đại học trong 10 năm qua đã “sản sinh” ra một lực lượng lao động lớn, gây quá tải cho nền kinh tế. HSBC ước tính rằng sinh viên mới tốt nghiệp ở Trung Quốc hiện chiếm hơn một nửa nguồn cung lao động mới, trong đó văn học và nghệ thuật là một trong những chuyên ngành phổ biến nhất.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/trung-quoc-va-bai-toan-kho-giai-lam-the-nao-de-tuyen-dung-gan-11-trieu-sinh-vien-sap-tot-nghiep- khi-ngay-cang-nhieu-nguoi-chan-lam-o-doanh-nghiep-tu-nhan-20220620160104669.chn

Leave a Comment