Lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, người Nhật trải qua cảm giác giá cả tăng vọt của các loại hàng hóa

Rate this post

Thời kỳ hoàng kim của các cửa hàng 100 yên ở Nhật Bản, từ lâu đã trở thành biểu tượng của một nền kinh tế mắc kẹt trong tình trạng giá không đổi trong gần ba thập kỷ, đang dần sụp đổ.

Đồng yên yếu hơn đang đẩy giá hàng hóa nhập khẩu, chi phí năng lượng và nguyên liệu thô lên cao. Do đó, Daiso Industries Co., Series Co. và các doanh nghiệp kinh doanh cửa hàng 100 yên khác đang gặp nhiều khó khăn trong môi trường lạm phát.

Thị trường cửa hàng 100 yên trị giá 950 tỷ yên (7 tỷ USD) của Nhật Bản đang phải vật lộn để tìm cách giải quyết chi phí gia tăng mà không làm mất lòng thế hệ người tiêu dùng đã quen với nó. trạng thái giảm phát. Đây là một thách thức đặc biệt lớn vì tiền lương của người lao động không tăng. Những nỗ lực của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản – BOJ, nhằm thúc đẩy lạm phát trong hơn một thập kỷ đã thất bại trong việc tạo ra một chu kỳ kinh tế lành mạnh với thu nhập và giá cả dịch vụ và hàng hóa tăng.

“Rẻ hơn 1 yên” là điều mà Minoru Akaike và những người tiêu dùng khác đang tìm kiếm khi họ đến các cửa hàng 100 yên. Một nhân viên dịch vụ 40 tuổi mới đây đã đến cửa hàng của Daiso ở Mitaka (phía Tây Tokyo) chỉ để “săn” những miếng bọt biển rửa bát rẻ hơn trong siêu thị.

Giống như các cửa hàng 1 đô la ở Mỹ, các cửa hàng 100 yên đã trở nên phổ biến như những nơi mà người tiêu dùng có thể mua sắm thoải mái nhưng vẫn có quyền kiểm soát số tiền họ phải trả. Tuy nhiên, không giống như ở Mỹ, các cửa hàng ở Nhật Bản phục vụ cho nhiều nhóm thu nhập và bán đủ loại sản phẩm từ mỹ phẩm, văn phòng phẩm đến đồ dùng nhà bếp và thức ăn cho vật nuôi. cưng.

Các nhà cung cấp đang tìm cách tăng giá hàng hóa mà họ gửi đến B-One, một cửa hàng 100 yên ở khu Kanda, Tokyo. Theo các nhà quản lý cửa hàng, đồng Yên suy yếu và chi phí năng lượng và nguyên liệu tăng cao đang khiến việc duy trì một mô hình kinh doanh dựa vào tỷ suất lợi nhuận thấp và doanh thu cao là điều khó khăn.

Một nhà cung cấp túi đựng rác gần đây đã tăng sản phẩm. Do đó, họ đã chuyển khoản chênh lệch chi phí này cho người tiêu dùng, những người đã giảm được 5 túi mỗi gói, ban quản lý của B-One cho biết.

Seria, công ty vận hành khoảng 1.700 cửa hàng đồng giá trên khắp Nhật Bản, dự báo doanh số bán hàng sẽ tăng 4,2% trong năm tài chính đến cuối tháng Ba. Đồng thời, nó cảnh báo lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 16% xuống 17,5 tỷ yên.

Can Do Co., một nhà điều hành cửa hàng 100 yên khác, cho biết trong báo cáo tài chính gần đây rằng họ vẫn gặp khó khăn do chi phí nguyên liệu thô toàn cầu tăng và tình hình căng thẳng ở Ukraine. .

Tại Hoa Kỳ, nơi lạm phát ngày càng trở nên quy mô lớn, các cửa hàng ngang giá không còn bán hàng với giá 1 đô la nữa. Năm nay, Dollar Tree đã tăng giá $ 1,25 trên hầu hết các sản phẩm.

Lần đầu tiên sau 3 thập kỷ, người Nhật trải qua cảm giác tăng giá chóng mặt của các loại hàng hóa - Ảnh 2.

Trước đây, các cửa hàng 100 yên đã có thể đối phó với tình trạng đồng yên suy yếu và chi phí nguyên liệu đầu vào tăng cao nhờ những thay đổi về quy mô và số lượng kiện hàng. Tuy nhiên, điều này giờ đây đã trở nên khó khăn hơn do các nhà cung cấp không quen với việc điều chỉnh giá đột ngột sau một thời gian dài ổn định, Kuni Kanamori, nhà phân tích bán lẻ tại SMBC Nikko Securities, cho biết.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 6 của nhà nghiên cứu Teikoku Databank Ltd., các công ty Nhật Bản cho biết họ có thể chuyển trung bình 44% chi phí chênh lệch cho khách hàng. Khoảng 15% doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết họ hoàn toàn không thể chịu được gánh nặng chi phí.

Tham khảo Bloomberg

https://cafef.vn/lan-dau-tien-trong-3-thap-ky-nguoi-nhat-duoc-nem-trai-cam-giac-gia-moi-loai-hang-hoa-tang-vot- 20220616161834801.chn

Leave a Comment