‘Lão nông’ miền Tây đổi đời nhờ nuôi chồn hương

Rate this post

Anh Nguyễn Văn Tòng (ở ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng, huyện Cái Nước, Cà Mau) đi đầu trong nghề nuôi chồn hương ở địa phương. Dần dần, mô hình nuôi chồn hương của anh đã chứng tỏ được hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương.

Anh Nguyễn Văn Tòng biết đến mô hình nuôi chồn hương qua báo đài từ năm 2015. Qua tìm hiểu, anh thấy mô hình này dễ thực hiện nên quyết định nuôi thử. Anh Tòng đến huyện Phước Long, tỉnh Bạc Liêu mua 2 con chồn cái và 1 con chồn đực với giá 21 triệu đồng về nuôi thử.

Ban đầu, do chưa nắm rõ kỹ thuật nên chồn hương phát triển rất chậm. Trong thời gian anh kiên trì học hỏi kỹ thuật nuôi để đạt hiệu quả tốt hơn thì một con chồn cái bị chết. Sau 2 năm, lão nông hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Từ 1 cặp chồn còn lại anh nhanh chóng nhân rộng. Khoảng 3 năm trở lại đây, đàn chồn hương của gia đình luôn ở mức trên dưới 30 con, với 10 con sinh sản. Bán chồn hương là nguồn thu nhập chính của gia đình anh Nguyễn Văn Tòng.

Gia đình anh Nguyễn Văn Tòng có thu nhập cao từ nuôi chồn hương.

“Chồn rất ít bệnh, chủ yếu tôi theo dõi phân của nó. Nhà tôi bán liên tục, nó đẻ không cùng đợt nên tháng nào cũng xuất bán. Tôi bán chồn đực 3 triệu, chồn cái 4 triệu.” Nói chung là được. hấp dẫn lắm, lúc nào cũng không đủ cung, giờ tôi còn 3 đàn mà người ta bảo là làm ”, anh Tòng cho biết.

Mỗi năm chồn hương sinh sản ít nhất 2 lần, mỗi lần 3 – 5 con. Kinh tế gia đình ông Tòng ngày càng khấm khá nhờ thu nhập hàng trăm triệu đồng từ nghề nuôi chồn hương. Theo anh Tòng, khi đã nắm được kỹ thuật thì việc nuôi chồn hương rất dễ dàng. Mỗi chuồng chỉ nên nhốt 1 con để chúng có không gian vận động. Phải vệ sinh hàng ngày, đảm bảo chuồng trại luôn sạch sẽ, tránh ẩm ướt. Cho chồn ăn ngày 2 lần sáng và chiều, thức ăn chủ yếu cho chồn ăn là chuối chín, cá rô phi và cháo.

Kỹ thuật nuôi chồn hương không khó, thức ăn cho chồn cũng rất phổ biến ở địa phương.

Cũng vì dễ thực hiện và có sẵn thức ăn tại chỗ nên nhiều người dân địa phương đã học hỏi ông Tòng để phát triển nghề nuôi chồn hương. Riêng ấp Tân Hòa, xã Tân Hưng có 15 hộ nuôi.

Anh Nguyễn Văn Na, một hộ nuôi thành công, thu nhập hàng chục triệu đồng vào năm ngoái, chia sẻ: “Ban đầu nuôi chồn hương mà không biết kỹ thuật thì hơi khó, nhưng giờ thì bình thường. các bạn có thể sử dụng tại địa phương, có thể mua thêm chuối, cá tại nhà, lúc đầu nuôi 5 con, giờ thu nhập 70 – 80 triệu đồng / năm, sáng nào dọn lồng thì sống và phát triển bình thường. “

Mô hình nuôi chồn hương đã cho thấy hiệu quả, mở ra hướng đi mới cho người dân địa phương. Chính quyền địa phương cũng có ý định nhân rộng mô hình để giúp bà con vươn lên.

Gia đình anh Nguyễn Văn Na (áo thun) cũng thu nhập hàng chục triệu đồng từ nuôi chồn hương.

Ông Lý Minh Hiền, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Hưng cho biết: “Thời gian tới, hội sẽ nhân rộng mô hình, tôi cho các hội viên có nhu cầu và đam mê nuôi chồn hương đến tham quan, sau đó triển khai kỹ thuật, con giống. .. Về phía Nông dân cũng có những nguồn hỗ trợ quý giá và ngân hàng chính sách cũng có nguồn, nếu hội viên có nhu cầu nuôi sẽ rà soát, hỗ trợ những hộ tâm huyết muốn phát triển kinh tế từ nghề nuôi chồn hương để phát triển lâu dài. , chúng tôi sẽ hướng tới thành lập các hợp tác xã nuôi chồn hương để dễ quản lý và tìm đầu ra ”.

Nuôi chồn hương không tốn nhiều công chăm sóc, thức ăn cũng sẵn có nên đang được nhiều hộ dân ở Cà Mau lựa chọn. Tuy nhiên, vì dễ thực hiện nên cũng dễ dẫn đến tình trạng phát triển ồ ạt, gây “cung vượt cầu”. Người nuôi chồn cũng đang bày tỏ lo lắng về tình trạng “được mùa, mất giá” sẽ tái diễn.

(Theo VOV)

Nuôi đặc sản miền núi, cho gà ăn cháo, bán 2 triệu / kg, nông dân thu lãi 2 tỷ đồng mỗi năm

Nuôi đặc sản miền núi, cho gà ăn cháo, bán 2 triệu / kg, nông dân thu lãi 2 tỷ đồng mỗi năm

Chồn mốc ăn cháo hầm gà, chuối chát, thanh long … và ít ốm vặt. Thịt chồn mốc là đặc sản của núi rừng, có giá hơn 2 triệu đồng / kg.

Leave a Comment