Lão nông miền Tây sưu tầm hàng nghìn bức ảnh Bác Hồ

Hưởng thụ
Rate this post

Từ niềm xúc động, tự hào về Bác kính yêu

Trong một căn phòng nhỏ chưa đầy 30 m2hàng nghìn bức ảnh, tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của Bác qua nhiều địa danh lịch sử được Mr.

Thắp nén hương để tỏ lòng thành kính với Bác, chị Nhung cho biết, căn phòng là tài sản vô giá đối với anh. Bởi đây không chỉ là nơi lưu giữ những kỷ niệm quý giá về Bác mà còn là nơi giáo dục lòng yêu nước, lan tỏa tinh thần học tập theo đạo đức, lối sống, phong cách của “vị cha già dân tộc”. “cho thế hệ hôm nay.

Ông Nhung đã có hơn 40 năm sưu tầm tư liệu về Bác Hồ

Nói về nguồn gốc của căn phòng đặc biệt này, ông Nhung cho biết, năm 1969, ông về thăm quê ngoại ở xã Xuân Hòa (Kế Sách, Sóc Trăng) và ngủ lại tại đó. Nửa đêm, anh chợt tỉnh giấc, nghe thấy tiếng khóc thút thít của bà nội. Khi đó, bà nội anh cầm bức chân dung và nói: “Bác vừa đi xa”. Lúc này, chiến tranh ở miền Nam rất ác liệt, bom đạn gầm rú không sợ hãi. Không hiểu sao bà nội không cho cháu biết Bác Hồ là ai, là người như thế nào. Nhưng anh Nhung nghĩ chắc Bác là người rất kính yêu nên bà nội mới khóc như vậy.

Khi đất nước thống nhất, ông Nhung có dịp nghe thêm nhiều câu chuyện về lối sống giản dị và những cống hiến to lớn của Bác. Đặc biệt, trong một lần bộ đội hành quân về địa phương, anh bắt gặp một người anh cũng cầm trên tay bức chân dung giống với bà mình năm xưa. Qua lời kể của các anh, những câu chuyện cảm động, tự hào về chặng đường gian khổ tìm đường cứu nước của Bác khiến ông Nhung vô cùng khâm phục và biết ơn.

Lão nông miền Tây sưu tầm hàng nghìn bức ảnh Bác Hồ - ảnh 2
Phòng trưng bày hiện có hơn 1.500 tư liệu ảnh, sách, báo về Bác Hồ

“Từ đó, tôi luôn nghĩ về Bác Hồ, luôn dành tình cảm sâu sắc cho Người. Chính điều đó đã thôi thúc tôi tìm kiếm, sưu tầm tài liệu về Bác từ năm 1977 đến nay. Tôi muốn các con tôi và các bạn nhỏ khác biết nhiều hơn về Bác trong thời gian tới. Là người có nhiều công lao để đất nước được độc lập, ấm no, hạnh phúc ”, ông Nhung bộc bạch.

Đến bộ sưu tập khổng lồ, quý giá

Đến nay, ông Nhung đã sưu tập được hơn 1.500 bức ảnh về Bác Hồ qua nhiều giai đoạn: thời thơ ấu, thời thanh niên, tìm đường cứu nước, công tác nước ngoài, tham gia cách mạng trong nước, làm Chủ tịch nước, đến viếng. khi Bác yên nghỉ trong tình yêu của dân tộc. Trong đó, có nhiều tư liệu đã nhuốm màu thời gian như: Bác làm việc trong hang đá Việt Bắc năm 1951, Bác chơi với thiếu nhi năm 1955, Bác thăm đồng bào Tây Bắc năm 1959, Bác tưới cây vú sữa. Sữa miền nam …

Lão nông miền Tây sưu tầm hàng nghìn bức ảnh Bác Hồ - ảnh 3
Người dân và học sinh, sinh viên thường xuyên đến phòng trưng bày để nghiên cứu và dâng hương

\N

Thu thập được gì, thầy Nhung tiến hành sắp xếp, phân loại theo trình tự, chủ đề hợp lý, thống nhất. Hiện nay, tài liệu lưu trữ về Bác rất đa dạng, chẳng hạn: ảnh chân dung, kỷ vật, quê quán, gia đình, tác phẩm đăng báo; Bác với thiếu nhi, với nông dân, với chiến sĩ, với miền Nam, với bạn bè quốc tế …

Điều đáng ngạc nhiên là với lượng tư liệu “khủng” về Bác như vậy, mỗi bức ảnh ông Nhung đều ghi nhớ rõ ràng sự kiện, sinh thời và cả những nhân vật xung quanh Bác. Đặc biệt, anh còn am hiểu nhiều câu chuyện lịch sử, các bài thơ, ca khúc liên quan để lồng ghép vào bài thuyết trình thêm sinh động khiến người nghe bị lôi cuốn, hấp dẫn.

Lão nông miền Tây sưu tầm hàng nghìn bức ảnh Bác Hồ - ảnh 4
Anh Nhung coi mỗi tài liệu sưu tầm được như một báu vật

Theo ông Nhung, việc sưu tầm tư liệu về Bác sau ngày giải phóng, dù say mê, quyết tâm nhưng cũng gặp không ít khó khăn, vì lúc đó đường đi lại còn xa, mạng internet chưa có. Vợ chồng anh chỉ lo chi tiêu qua một quán ăn nhỏ và nuôi 5 đứa con ăn học. Tuy nhiên, sau mỗi buổi sinh hoạt, anh lại đi tìm tòi khắp nơi để tìm kiếm, sưu tầm tài liệu về Bác để thỏa niềm đam mê.

“Ngoài việc hỏi han tại nhà dân, tôi còn đến các cơ quan như trường học, bưu điện, báo, đài để hỏi tài liệu cũ, sau đó về xem lại. Lúc đầu, không ai cho vì họ nghĩ tôi xin để kiếm tiền. Nhờ kiên trì giải thích ý kiến ​​nên mọi người cũng thông cảm và ủng hộ. Bây giờ, có người thấy tài liệu về Bác còn lưu giữ và gửi cho tôi. Còn những chất liệu không thể xin hoặc mua được, tôi mượn ảnh hoặc thuê họa sĩ vẽ ”, chị Nhung cho biết.

Lão nông miền Tây sưu tầm hàng nghìn bức ảnh Bác Hồ - ảnh 5
Vì diện tích phòng nhỏ nên anh Nhung thay ảnh trưng bày mỗi tháng một lần.

Sau khi có kho tư liệu tương đối đầy đủ, kho ảnh Bác của ông Nhung đã trở thành điểm hẹn của nhân dân và các em học sinh, sinh viên học tập, dâng hương. Nhiều người dân ngoài tỉnh biết việc làm ý nghĩa đã viết thư thăm hỏi, động viên và trao đổi tài liệu. Ông Nhung cho biết, đã có những “nhân chứng lịch sử” đến với phòng trưng bày. Họ vô cùng xúc động khi nhớ về những năm tháng khó quên qua những bức ảnh nhuốm màu thời gian với Bác.

“Tôi rất vui vì những tư liệu này đã góp phần lan tỏa hình ảnh cao đẹp của Bác Hồ trong cuộc sống, công việc và chiến đấu hàng ngày đến đông đảo các tầng lớp nhân dân, nhất là các em thiếu nhi. Mong rằng qua đó, mỗi người sẽ cố gắng rèn luyện, phấn đấu theo gương sáng của Bác trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước trong thời bình ”, ông Nhung nói.

Leave a Reply

Your email address will not be published.