Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 vào ngày nào? Ý nghĩa của Vu Lan báo hiếu

Rate this post

Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 vào ngày nào?  Ý nghĩa của Vu Lan báo hiếu
Ngày nay, Lễ Vu Lan báo hiếu đã trở thành ngày lễ báo hiếu của mọi người dân Việt Nam. (Nguồn: phat Giao.org.vn)

Vu Lan báo hiếu là một trong những ngày lễ lớn của người Phật tử, là ngày tưởng nhớ, tri ân, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên. Trải qua hàng nghìn năm với ý nghĩa nhân văn của mình, Lễ Vu Lan đã có sức lan tỏa, không chỉ là ngày lễ của những người con Phật mà còn là lễ báo hiếu của mọi người dân đất Việt.

Theo truyền thống, Lễ Vu Lan báo hiếu diễn ra vào ngày rằm tháng 7 âm lịch hàng năm. Theo dương lịch, Lễ Vu Lan báo hiếu 2022 rơi vào thứ sáu ngày 12 tháng 8 dương lịch (tức ngày 15 tháng 7 âm lịch).

Nguồn gốc ngày Vu Lan báo hiếu

Bắt nguồn từ truyền thuyết về Tôn giả Mục Kiền Liên, người đệ tử xuất sắc của đức Phật đại hiếu đã cứu mẹ thoát khỏi địa ngục trần gian. Ngày xửa ngày xưa:

Khi Tôn giả Mục Kiền Liên (một trong hai đệ tử lớn của Đức Phật Thích Ca) tu luyện thành công, ông nhớ đến người mẹ đã khuất của mình là Thanh Đề, nên đã dùng đôi mắt huyền diệu của mình để tìm kiếm trên thế giới xem bà đã đi đâu. , đi đâu.

Không ngờ, kết quả thật đau lòng, anh nhìn thấy mẹ mình bị biến thành ngạ quỷ, lang thang khắp nơi, đói khát và đau khổ vì những việc làm xấu xa mà bà đã làm. Quá đau buồn khi thấy cảnh đó, Tôn giả Mục Kiền Liên liền dùng thần thông biến cơm xuống địa ngục cho mẹ, không may tất cả thức ăn đều biến thành lửa.

Không thể chịu nổi cảnh mẹ mình phải lang thang nghèo khổ trong địa ngục, anh liền cầu cứu Đức Phật, Đức Phật liền dạy rằng dù có quảng đại thần thông đến đâu cũng không đủ sức để cứu mẹ.

Cách duy nhất là thông qua sức mạnh tổng hợp của các tu sĩ mười phương. Và ngày rằm tháng bảy (15/7) là ngày thích hợp để cung thỉnh chư Tăng, chuẩn bị cúng dường Tam bảo để báo hiếu ân mẹ.

Phật cũng nói thêm: “Người nào muốn báo hiếu cho cha mẹ thì cũng nên dùng cách này”. Từ đó, lễ Vu Lan báo hiếu ra đời.

Vu Lan là ngày lễ hàng năm để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục, báo hiếu cha mẹ, tổ tiên và mong muốn làm điều gì đó để báo đáp công ơn sinh thành. Vì vậy, nói đến Vu Lan cũng là nói đến mùa báo hiếu.

Ý nghĩa của lễ Vu Lan báo hiếu

Hàng năm, Lễ Vu Lan được tổ chức long trọng nhằm nhắc nhở các thế hệ con cháu luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của ông bà, cha mẹ cũng như tổ tiên, các anh hùng dân tộc có công với đất. quốc gia. Không chỉ dành riêng cho mỗi Phật tử, Lễ Vu Lan mở ra cả một mùa tri ân, báo hiếu lan tỏa khắp đất nước Việt Nam.

Báo hiếu ở đây là đối với cha mẹ, người đã sinh thành và nuôi dạy chúng ta không chỉ kiếp này mà còn nhiều kiếp khác. Tín ngưỡng Phật giáo luôn nhìn con người trong mối quan hệ nhân quả, trong vòng luân hồi. Điều này dẫn chúng ta đến việc mở rộng vòng tròn báo hiếu cho tất cả chúng sinh. “Phổ độ chúng sinh”, “cứu thế gian”, “xá tội vong nhân”.

Hình ảnh gây xúc động nhất trong mùa Vu Lan là bông hồng cài áo. Dù già hay trẻ, trai hay gái tham dự Lễ Vu Lan đều thành kính và tràn đầy cảm xúc khi nhận được một bông hồng được đính trang trọng trước ngực. Màu đỏ là biểu tượng của tình mẫu tử, hoa màu trắng để tưởng nhớ người mẹ đã khuất núi. Nhớ đến cha mẹ và cài lên ngực một đóa hoa cao quý là tình cảm đẹp nhất, là lời Hieu mà con cái gửi cho cha mẹ của chúng.

Một mùa Vu Lan báo hiếu nữa lại về. Đây là cơ hội để mỗi người đang sống lựa chọn sống chậm lại, yêu thương và chia sẻ nhiều hơn khi cuộc sống ngày càng trở nên xô bồ, khắc nghiệt và gấp gáp hơn. Là dịp để mỗi người con chúng ta tỏ lòng thành kính với công ơn cha mẹ đã sinh thành ra mỗi người chúng ta.

Có bao giờ bạn tự hỏi: Đã bao lâu rồi mình chưa nói những lời yêu thương với bố mẹ? Đã bao lâu rồi bạn không dành thời gian cho gia đình hay tặng họ một món quà ý nghĩa? Vì vậy, đừng bỏ lỡ cơ hội tuyệt vời này, hãy hành động thiết thực và chân thành nhất để tri ân đấng sinh thành!

>>> Thông tin bài viết chỉ mang tính chất tham khảo!

Văn khấn ngày 1 tháng 7 âm lịch năm 2022, thờ cúng tổ tiên, thần linh theo truyền thống dân tộc Việt Nam. Văn khấn ngày 1 tháng 7 âm lịch năm 2022, thờ cúng tổ tiên, thần linh theo truyền thống dân tộc Việt Nam.

Văn khấn ngày mùng 1 tháng 7 âm lịch với ước nguyện cầu cho gia đình luôn bình an, mạnh khỏe, gặp nhiều may mắn …

Những lời chúc hay nhất nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6 Những lời chúc hay nhất nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ngày Gia đình Việt Nam 28/6 là dịp quan trọng để đoàn tụ, các thành viên gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp nhất, …

Leave a Comment