Liên hoan Phát thanh toàn quốc thực sự là ngày hội của những người làm báo nói

Hưởng thụ
Rate this post

… và là cơ hội để các nhà đài trên cả nước trao đổi về xu hướng phát triển của báo chí hiện đại và tìm ra những cách làm mới, phù hợp với công chúng.

Kể từ lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1994, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã gần 30 năm trôi qua với 14 kỳ liên hoan, đánh dấu sự trưởng thành cả về số lượng và chất lượng của đội ngũ phát thanh viên cả nước. . Và hơn hết, Liên hoan Phát thanh toàn quốc đã thực sự trở thành ngày hội của những người làm báo nói trên cả nước.

Kỳ thi Nghiệp vụ phát thanh do Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) tổ chức từ những năm 78-80 của thế kỷ XX, nhưng khi đó, việc tổ chức kỳ thi chỉ được tổ chức ở quy mô hẹp với sự tham gia của nhiều người. thành viên các đơn vị biên tập của Đài TNVN. Ngày 16/8/1993, Nghị định 53 của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức của Đài Tiếng nói Việt Nam đã mở ra sự phát triển của ngành phát thanh một cách toàn diện cả về chuyên môn và nghiệp vụ. công nghệ, đặc biệt là mối quan hệ giữa trung ương và địa phương. Cũng từ đây, Đài TNVN đã quyết định nâng tầm Hội thi nghiệp vụ thành Liên hoan Phát thanh toàn quốc, tạo sân chơi cho những người làm báo trên cả nước có cơ hội thể hiện tài năng nói báo chí của mình. để các nhà báo giao lưu, học hỏi lẫn nhau.

Khi đó, ông Trần Đức Núi, Trưởng Ban Thư ký Biên tập Đài Tiếng nói Việt Nam, được Tổng Giám đốc Đài TNVN Phan Quang giao nhiệm vụ tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ I. Anh cho biết: Việc đầu tiên lãnh đạo đài giao Ban Thư ký Biên tập làm là đưa ra quy chế của liên hoan phát thanh, sau đó bàn bạc, tư vấn chọn thể loại nào để dự thi, cách đánh giá, chấm điểm, sau đó là các hoạt động bên lề. như hội thảo, mít tinh, chào cờ… Ngay cả việc Tổng giám đốc đánh trống khai hội cũng được bàn bạc, phân tích rất kỹ…

Sau quá trình chuẩn bị chu đáo, đầu tháng 12 năm 1994 Liên hoan Phát thanh lần đầu tiên được tổ chức với quy mô toàn quốc. Và nơi đầu tiên được chọn để tổ chức lễ hội là Thủ đô Hà Nội. Ngay tại Liên hoan lần thứ nhất, đã có 51/53 Đài PT-TH tỉnh, thành phố tham gia với 9 đơn vị thuộc Đài TNVN. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông dự lễ khai mạc và bế mạc. Liên hoan đã nhận được gần 300 tác phẩm gồm 4 thể loại: Phóng sự; Chuyện đài; Sân khấu đài; Âm nhạc chất lượng rất tốt. Ban giám khảo gồm các nhà báo Đài TNVN, các đài địa phương, các nghệ sĩ, giảng viên báo chí đã chấm giải, thẩm định để giới thiệu với Ban tổ chức trao 4 huy chương vàng cho 4 hạng mục; 22 huy chương bạc, 55 bằng khen.

Công lao của kỳ liên hoan đầu tiên là tiền đề cho việc tổ chức các kỳ liên hoan truyền thanh sau. Mỗi kỳ liên hoan đều có những đổi mới như Liên hoan phát thanh được đưa về tổ chức tại các địa phương như TP.HCM, Quảng Ninh, Cần Thơ, Nghệ An, Khánh Hòa, Đồng Tháp … Nhiều thể loại mới được đưa vào cuộc thi như hát và ca hát. Âm nhạc, phỏng vấn, tọa đàm, người dẫn chương trình, kỹ thuật dàn dựng và đặc biệt là việc đưa thể loại phát thanh trực tiếp vào cuộc thi đã thực sự mang lại luồng gió mới, sức mạnh và khí thế cho Liên hoan Phát thanh. trên toàn quốc…

Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ II năm 1995 được tổ chức tại TP. So với Liên hoan lần thứ nhất, chất lượng các tác phẩm dự thi Liên hoan lần thứ hai đã được cải thiện rõ rệt, nhất là đối với nhiều đài địa phương ở cả miền núi và đồng bằng của cả nước. Đặc biệt việc lựa chọn thể loại phỏng vấn phát thanh tại liên hoan đã tạo được uy tín trong hoạt động nghề nghiệp cho những người làm báo phát thanh. Đây là một hình thức tài chính, mang tính hoạt động cao. Với 80 tác phẩm của 56 đơn vị tham gia, các tác giả từ Trung ương đến địa phương khi thực hiện dự án này đã nghiên cứu và áp dụng nhiều hình thức phỏng vấn theo phong cách truyền hình hiện đại như phỏng vấn qua điện thoại, phỏng vấn truyền hình trực tiếp, phỏng vấn một câu. các cuộc phỏng vấn với nhiều đối tượng thực sự thổi sức sống vào làn sóng phát thanh, mang đến cho người nghe những thông tin cập nhật nhất, giải đáp nhiều thắc mắc đặt ra. khán giả khắt khe.

Sau đó, liên hoan phát thanh toàn quốc được tổ chức ở nhiều địa phương khác nhau như lần thứ 3 năm 1996 tại Nha Trang, Khánh Hòa, lần thứ 4 từ cuối tháng 12 năm 1997 đến ngày 3 tháng 1 năm 1998 tại Hà Nội. . Sau đó, liên hoan phát thanh toàn quốc được tổ chức 2 năm một lần.

Qua từng thời kỳ đều có sự đổi mới về cách thức tổ chức, mở rộng đơn vị tham gia, đáp ứng nhu cầu của đông đảo đội ngũ phóng viên báo đài từ Trung ương đến cơ sở. Tại Liên hoan lần thứ VII năm 2005, chương trình truyền thanh cơ sở lần đầu tiên tham gia liên hoan truyền thanh, đồng thời cũng là lần đầu tiên mang tiếng nói mới, diện mạo mới cho liên hoan nghiệp vụ của ngành truyền thanh. . Qua đây có thể khẳng định vai trò của truyền thanh cơ sở đối với người dân. Bởi các chương trình truyền thanh cơ sở đều bám sát hơi thở cuộc sống của địa phương, nói được tiếng nói của địa phương mình, của bà con. Một ấn tượng đối với ban giám khảo cũng như những người tham gia liên hoan lần này là chương trình của đài Bản Gà, tỉnh Bắc Giang. Các giám khảo ở vòng 2, sơ khảo và chung khảo đều rất thích thú và nhất trí gần một trăm phần trăm trong việc đánh giá và cho điểm tuyệt đối. Với chất giọng trong sáng, mạch lạc của phát thanh viên, nội dung đơn giản, thiết thực, kết cấu chương trình cô đọng, chặt chẽ, “Chương trình phát thanh Ban Ga” đã thực sự tạo được hiệu ứng phát thanh. bất ngờ.

Cũng từ liên hoan phát thanh toàn quốc đã tạo tiền đề để các đài tỉnh, thành phố tổ chức các liên hoan truyền thanh địa phương nhằm phát huy sức sáng tạo của đội ngũ đài truyền thanh cơ sở, của đội ngũ cán bộ. phóng viên, biên tập viên, phát thanh viên, kỹ thuật viên hoàn thành tốt nhiệm vụ thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và địa phương, góp phần xây dựng đời sống văn hóa tinh thần của nhân dân. Mọi người. Đồng thời, thông qua liên hoan sẽ lựa chọn những tác phẩm xuất sắc, gần gũi với nhân dân địa phương để tham dự liên hoan phát thanh toàn quốc.

Điều quan trọng là tất cả những người làm phát thanh đều có chung nhận định rằng: Công tác tổ chức liên hoan phát thanh ngày càng chuyên nghiệp, sinh động và thực sự là ngày hội của những người làm phát thanh vì chất lượng. Số lượng tác phẩm tham gia ngày càng nhiều, các hoạt động được tổ chức ngày càng nhiều hơn, thiết thực hơn, nhiều hoạt động bên lề tạo sự gần gũi, gắn bó …

Trong những năm gần đây, nhờ ứng dụng công nghệ số, Ban thư ký tòa soạn và Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Công nghệ Truyền thông (R&D) đã phối hợp tạo ra phần mềm chấm điểm để việc tiếp nhận tác phẩm, chấm điểm, đánh giá và tổng hợp điểm đã được thực hiện. tiện lợi, khoa học và chính xác hơn rất nhiều. 14 kỳ liên hoan phát thanh được tổ chức cũng là lần ghi nhận sự nỗ lực của các đơn vị trong đài như: Ban Thư ký Biên tập, Văn phòng, Trung tâm R&D, Trung tâm Sản xuất tài liệu lưu trữ, Phòng Hợp tác quốc tế. kinh tế, kế hoạch tài chính, trung tâm quảng cáo và dịch vụ truyền thông…


Nguyên Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tặng hoa Hội đồng Giám khảo Vòng Chung khảo lần thứ XIV – 2020


Liên hoan Phát thanh toàn quốc thực sự là ngày hội của những người làm báo nói


Tranh gạo tại Lễ đài


Liên hoan Phát thanh toàn quốc thực sự là ngày hội nói báo 3


Tiểu ban giám khảo cuộc thi phát thanh trực tiếp chụp ảnh lưu niệm với thí sinh kênh VOV5


Liên hoan Phát thanh lần thứ 15 – 2022 năm nay diễn ra tại TP.HCM là một liên hoan phát thanh đặc biệt khi cả nước vừa trải qua những tháng ngày chống chọi với đại dịch Covid-19. Vì vậy, việc tổ chức ngày hội đã được lãnh đạo Đài chuẩn bị rất kỹ lưỡng vì lễ hội được tổ chức tại TP.HCM sẽ khẳng định sức mạnh của chúng ta để đánh bại đại dịch và cũng là cơ hội để những người làm báo truyền lửa. Thanh đã cùng nhau gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm tuyên truyền, vận hành trong điều kiện có dịch.

Với chủ đề “Biến hóa linh hoạt, vượt lên thích ứng”, tất cả 63 Đài PT-TH các tỉnh, thành phố trên cả nước và các đơn vị của Đài TNVN đã tham gia ngày hội. Con số 500 tác phẩm dự thi cũng là con số lớn nhất trong 15 lễ hội được tổ chức. Đặc biệt, nhiều hạng mục mới được đưa vào cuộc thi như Giọng ca vàng, Kỹ thuật dàn dựng chương trình, Sử dụng hạ tầng kỹ thuật số… đã thu hút đông đảo các đơn vị tham gia. Các tác phẩm dự thi được hội đồng sơ khảo đánh giá có chất lượng tốt cả về nội dung và hình thức. Năm nay, các tác phẩm có chiều sâu phản ánh việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13, thành tựu kinh tế – xã hội của đất nước, nhiều điển hình, nhân tố mới, tác phẩm táo bạo. phê bình… Nhưng có lẽ, ấn tượng mạnh mẽ nhất vẫn là những tác phẩm phản ánh cuộc chiến chống đại dịch bạo loạn 19 từ Trung ương đến địa phương. Qua những tác phẩm này, các bạn thấy được lòng dũng cảm, những quyết sách lịch sử, mồ hôi nước mắt của lực lượng chống dịch, những đau thương mất mát do đại dịch gây ra,… Lễ hội còn tổ chức các buổi tọa đàm như: Tọa đàm quốc tế về kinh tế báo chí, tọa đàm về chuyển đổi số trong phát thanh, tọa đàm trên sóng truyền thanh trực tiếp … với sự tham gia của các chuyên gia, nhà báo, nhà khoa học trong nước và quốc tế.

Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh (VOH), đơn vị đăng cai tổ chức Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ 15, đã tham mưu cho lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện tốt nhất cho Liên hoan Phát thanh và chính VOH. đã dành toàn bộ tâm huyết, vật lực, nhân lực để phối hợp với VOV tổ chức thành công ngày hội này như một lời tri ân đến đồng nghiệp cả nước trong một năm qua đã dành trọn tình cảm cho thành phố và cũng là để khẳng định sức sống bền bỉ của thành phố, lớn nhất. trung tâm kinh tế cả nước.

Tiếng trống khai mạc Liên hoan Phát thanh toàn quốc sắp vang lên. Hồ Chí Minh đang chờ các đài truyền hình. Hy vọng rằng Liên hoan Phát thanh lần thứ 15 sẽ truyền cho mỗi người làm báo phát thanh nguồn cảm hứng dồi dào để tiếp tục mang đến cho công chúng những chương trình phát thanh phong phú về nội dung và đẹp về hình thức.

Leave a Reply

Your email address will not be published.