Liên Hợp Quốc cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu tiếp tục

Rate this post

(TN&MT) – Đợt nắng nóng bao trùm các vùng của nước Mỹ là một trong những hiện tượng đáng chú ý trong tuần này về tình trạng trái đất nóng lên. Tuy nhiên, không chỉ Mỹ, nhiều quốc gia khác cũng ghi nhận nắng nóng gay gắt trong những ngày qua.

sóng nhiệt (1) .jpg
Liên Hợp Quốc cảnh báo về sự nóng lên toàn cầu tiếp tục

Nhiệt độ tăng ở nhiều quốc gia

Một công viên nước thành phố ở Grand Island, Nebraska, Mỹ sẽ không mở cửa trong hai tuần nữa, nhưng người dân có thể đã sử dụng nó vào ngày 19 vừa qua, khi nhiệt độ lên tới 96 độ F (gần 36 độ C). , cao hơn bình thường 21 độ F vào ngày hôm đó.

Cùng ngày, cũng tại Shreveport, bang Louisiana, Mỹ, nhiệt độ cao nhất khoảng 34 độ C trong kỷ lục 148 năm. Đó là một trong hơn 110 kỷ lục nhiệt độ bị phá vỡ hoặc gần bằng kỷ lục ở 21 tiểu bang trong tuần này. Ở Texas, Galveston cũng nắng nóng.

Không chỉ ở Mỹ, nhiệt độ cao kỷ lục cũng được ghi nhận ở Tây Ban Nha và Pháp trong tuần này. Các đợt nắng nóng tiếp tục ập đến các khu vực của Pakistan và Ấn Độ, nơi có nhiệt độ dao động từ 45 đến gần 49 độ C.

Tất cả nhiệt độ được ghi nhận tại các quốc gia trên là bằng chứng cho bản tóm tắt về khí hậu năm 2021 của Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) do Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) công bố. António Guterres gọi đây là “một dấu hiệu ảm đạm về sự thất bại của nhân loại trong việc giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu”.

Ông Guterres cho biết mực nước biển dâng, sức nóng đại dương, nồng độ khí nhà kính và axit hóa đại dương đã thiết lập những kỷ lục mới đáng báo động vào năm 2021. Bảy năm qua là kỷ lục nóng nhất. .

Theo ông, mực nước biển trung bình toàn cầu đã tăng hơn gấp đôi so với tốc độ trước đó, đạt mức cao kỷ lục mới, chủ yếu do lượng băng mất đi ngày càng nhanh chóng.

Ngoài ra, ngoài đại dịch COVID-19, tác động tổng hợp của xung đột và thời tiết khắc nghiệt đã làm chậm tiến độ trong nhiều thập kỷ đối với việc cải thiện an ninh lương thực trên toàn cầu.

Báo cáo của WMO đề cập rằng đợt hạn hán nghiêm trọng ở Canada năm ngoái đã khiến sản lượng lúa mì của nước này giảm 38% và sản lượng hạt cải dầu trong nước xuống mức thấp nhất kể từ năm 2007.

Người đứng đầu Liên hợp quốc cho biết hiện tượng ấm lên của đại dương đã tăng lên đáng kể trong 20 năm qua, đang xâm nhập vào các tầng sâu hơn, với nhiều đại dương trên thế giới phải trải qua ít nhất một đợt sóng. nhiệt độ lớn vào năm 2021.

Ông Guterres tiếp tục kêu gọi loại bỏ dần nhiên liệu hóa thạch để hạn chế phát thải khí nhà kính đang làm hành tinh nóng lên. Ông nói: “Hệ thống năng lượng toàn cầu bị gián đoạn và đưa chúng ta đến gần hơn với thảm họa khí hậu.

Dự báo hạn hán ở Mỹ sẽ tiếp tục

Theo dự báo khí hậu mùa hè 2022 từ Cơ quan Khí quyển và Đại dương Quốc gia (NOAA), tình hình thời tiết ở quốc gia này không được cải thiện. Mọi bang ở lục địa Hoa Kỳ đều phải đối mặt với khả năng có một mùa hè nóng hơn bình thường cho đến hết tháng 8, với tình trạng hạn hán tiếp tục hoặc mở rộng ở 17 bang.

Cơ quan Quản lý Độ tin cậy Điện của Bắc Mỹ vừa công bố trong “đánh giá độ tin cậy mùa hè” rằng nhiệt độ trên mức bình thường và hạn hán kéo dài ở miền Tây khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn và sẽ khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn. tăng nguy cơ thiếu hụt năng lượng trong mùa hè này.

Theo công ty, nhiệt độ cao góp phần làm tăng nhu cầu điện trong thời gian cao điểm, cũng như tăng khả năng mất điện. Hạn hán cùng với tuyết và băng dưới mức bình thường có thể dẫn đến sản lượng dưới mức trung bình từ các máy phát thủy điện ở miền Tây, trong khi hạn hán ở lưu vực Missouri có thể ảnh hưởng đến sản lượng từ các máy phát nhiệt sử dụng sông để làm mát.

Nhà khí hậu học bang Texas John Nielsen-Gammon, làm việc tại Khoa Khoa học Khí quyển tại Đại học Texas A&M, Hoa Kỳ, cho biết điều kiện hạn hán trong 8 hoặc 9 tháng qua khiến Texas có nhiều khả năng gặp nhiệt độ trên mức bình thường trong những tháng tới. .

Mike Halpert, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Khí hậu của NOAA, cho biết khi mặt trời làm nóng cây và bốc hơi ẩm, điều đó có thể giúp giữ cho mọi thứ mát mẻ hơn. Tuy nhiên, trong một đợt hạn hán, khi mặt đất và thảm thực vật khô và nóng, nó sẽ tạo ra một phản ứng làm cho không khí trở nên nóng hơn. Các khu vực rất khô có thể có nhiệt độ cao hơn bình thường.

Theo Halpert, hình thái La Nina lạnh hơn bình thường ở xích đạo Thái Bình Dương góp phần một phần vào hiệu ứng khô hạn từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, nhưng nó không liên quan rất nhiều đến nhiệt độ trên trung bình. điển hình là khu vực dự kiến ​​sẽ trải qua mùa hè này. Mặt khác, khí hậu ấm lên đang nghiêng về nhiệt độ cao hơn. Các xu hướng dài hạn chắc chắn phù hợp với biến đổi khí hậu.

Leave a Comment