Liên kết phát triển du lịch bền vững: Định vị sản phẩm độc đáo | Đi du lịch

Rate this post

Du khách trải nghiệm cầu dừa trên sông Bến Tre tại Khu du lịch sinh thái Lan Vương, ấp 2, xã Phú Nhuận, TP Bến Tre (Bến Tre). (Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN)

Nhận diện thế mạnh, lựa chọn và định vị sản phẩm độc đáo cũng như đẩy mạnh liên kết trong và ngoài vùng để gia tăng giá trị điểm đến là giải pháp được các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu đưa ra. thống nhất và thúc đẩy thực hiện.

Định vị sản phẩm độc đáo

Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, xu hướng du lịch đã có sự thay đổi lớn. Du khách đang tìm kiếm những địa điểm tham quan, nghỉ dưỡng gần gũi với thiên nhiên.

Để thích ứng với xu thế mới và đẩy nhanh hơn nữa quá trình phục hồi và phát triển du lịch, ba tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu đang tập trung đầu tư phát triển các điểm du lịch. sản phẩm du lịch Mới, chất lượng cao.

Tỉnh Ninh Thuận với lợi thế về du lịch sinh thái, du lịch biển đang thu hút một lượng lớn khách du lịch. Ngành du lịch tỉnh đã và đang khuyến khích các doanh nghiệp đổi mới sản phẩm, xây dựng các điểm đến, tour, tuyến du lịch mới, đáp ứng nhu cầu trải nghiệm ngày càng cao của du khách.

Theo ông Trần Quốc Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận, địa phương đặt mục tiêu đến năm 2025 đón 3,5 triệu lượt khách, trong đó khách quốc tế là 455.000 lượt; đến năm 2030 đón 6 triệu lượt khách, trong đó có 900.000 lượt khách quốc tế; tổng thu từ khách du lịch đến năm 2025 đạt 2.900 tỷ đồng, đến năm 2030 đạt 5.900 tỷ đồng; đưa du lịch thực sự trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh với tỷ trọng đóng góp khoảng 15% GRDP.

Để thu hút du khách, Ninh Thuận tập trung phát triển 4 sản phẩm du lịch đặc thù gồm: du lịch nghỉ dưỡng trải nghiệm biển, du lịch văn hóa (đặc biệt là di sản văn hóa Chăm); Nông nghiệp công nghệ cao; du lịch sinh thái gắn với Khu dự trữ sinh quyển Núi Chúa.

Đồng thời, tỉnh phát triển 4 sản phẩm du lịch mới lạ gồm: du lịch giải trí khám phá cát mặn, săn bắn bán hoang dã, du lịch trải nghiệm đường sắt, điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe; phát triển bốn sản phẩm bổ trợ như du lịch cộng đồng, giải trí và ẩm thực, tham quan, sản xuất năng lượng tái tạo và thương mại du lịch.

Sắp tới, tỉnh sẽ có thêm nhiều dự án nghỉ dưỡng cao cấp như Mũi Dinh Ecopark, Bãi Cóc Resort, Vịnh Ninh Chữ …

Để phát triển ngành du lịch, chính quyền tỉnh Bình Thuận và các doanh nghiệp du lịch đang tập trung củng cố cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng dịch vụ.

Từ đầu năm đến nay, Bình Thuận đã có nhiều điểm du lịch mới như: Khu đô thị thương mại, giải trí, nghỉ dưỡng Novaworld; Khu du lịch Happy Ride Glamping (Phan Thiết), trang trại công nghệ cao Bình An (huyện Hàm Thuận Nam)… thu hút nhiều du khách đến tham quan.

Đặc biệt, nhờ thời tiết tốt nên tuyến du lịch ra đảo Phú Quý được các tour khai thác hiệu quả, lượng khách đến tham quan ngày một đông.

Mục tiêu đến năm 2022, Bình Thuận thu hút 4,5 triệu lượt khách, trong đó có 220.000 lượt khách quốc tế; doanh thu từ hoạt động du lịch đạt 13.500 tỷ đồng.

Liên kết phát triển du lịch Bến Vừng: Dinh thự và Biệt thự 2Du khách trải nghiệm không gian du lịch sinh thái tại xã Thành Triều, huyện Châu Thành (Bến Tre). (Ảnh: Hồng Đạt / TTXVN)

Để đạt được mục tiêu này, tỉnh sẽ tăng cường tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, lễ hội gắn với phát triển du lịch, đặc biệt là đăng cai tổ chức Năm Du lịch quốc gia 2023 và các hoạt động du lịch quốc gia. quốc tế địa phương.

Đối với Bà Rịa-Vũng Tàu, du lịch là ngành kinh tế trụ cột được ưu tiên đầu tư phát triển với mục tiêu phấn đấu doanh thu dịch vụ lưu trú tăng 10,81% / năm; doanh thu dịch vụ du lịch tăng 12,4% / năm.

Các giải pháp đột phá đối với ngành du lịch đã được xác định, đó là tập trung phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao, gắn với xây dựng và củng cố thương hiệu du lịch; đa dạng hóa các loại hình du lịch trải nghiệm, kêu gọi đầu tư vào các cảng tàu du lịch quốc tế.

Ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, địa phương đang triển khai 8 loại hình du lịch đặc trưng của tỉnh theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ VII, trong đó có du lịch. hội nghị, hội thảo, du lịch nghỉ dưỡng biển, du lịch gắn với chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe, du lịch gắn với dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch gắn với hoạt động thể dục thể thao, du lịch văn hóa – lịch sử, du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng.

[Liên kết phát triển các loại hình du lịch biển để thu hút du khách]

Đồng thời, nghiên cứu đề xuất loại hình du lịch mang tính đặc trưng riêng biệt của tỉnh giúp khẳng định vị thế và định vị thương hiệu du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu so với các tỉnh, thành phố ven biển trên cả nước. .

Tăng cường liên kết khu vực

Là ngành kinh tế tổng hợp, sự liên kết giữa các địa phương sẽ tạo ra chuỗi giá trị, tăng sức hấp dẫn, đa dạng của sản phẩm, dịch vụ du lịch; qua đó mang lại nhiều lợi ích cho các tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu tham gia liên kết.

Ông Bùi Thế Nhân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bình Thuận cho biết: Phát triển du lịch là một chuỗi kết nối liên hoàn và rộng mở. Không gian du lịch là không gian phải có sự giao thoa, hòa quyện với bản sắc vùng miền thì mới gợi lên được sức hấp dẫn, lôi cuốn của du lịch Bình Thuận.

Vì vậy, liên kết vùng là công việc thường xuyên và được chú ý ngay từ đầu. Bình Thuận đã có kế hoạch, chương trình liên kết với các địa phương lân cận như: Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Bà Rịa. Vũng Tàu, Lâm Đồng…

Đây là “tam giác vàng” du lịch của cực Nam và vùng Đông Nam Bộ, thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động, giao lưu, hỗ trợ nhau phát triển du lịch, cung cấp các dịch vụ tốt nhất cho du khách.

Liên kết phát triển du lịch Bến Vừng: Dinh thự và Biệt thự 3Hành khách chụp ảnh lưu niệm khi bước xuống sân bay Cam Ranh. (Ảnh: Tiến Minh / TTXVN)

Các đơn vị lữ hành đã thiết kế nhiều tour, tuyến hay, hấp dẫn như chợ TP.HCM – Đà Lạt – biển Bình Thuận; Vũng Tàu-Bình Thuận-Đà Lạt…

Bên cạnh đó, Bình Thuận còn liên kết với các tỉnh duyên hải miền Trung, các trung tâm kinh tế của cả nước như Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ …; liên kết một số tour, tuyến du lịch quốc tế.

Nhờ liên kết rộng, nhiều tầng, không gian kết nối được mở rộng, tỉnh đã giữ được thương hiệu và phát triển điểm đến Bình Thuận.

Xác định du lịch là ngành liên vùng, ngành du lịch tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã xây dựng kế hoạch liên kết phát triển du lịch giữa các tỉnh, thành phố khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nguyên và Nam Trung Bộ.

Du lịch tỉnh đã liên kết chặt chẽ với du lịch Thành phố Hồ Chí Minh để đón và phục vụ khách du lịch quốc tế với phương thức “Sản phẩm du lịch Bà Rịa-Vũng Tàu là sản phẩm du lịch của Thành phố Hồ Chí Minh.”

Khách du lịch nước ngoài đến Thành phố Hồ Chí Minh Bạn có thể tham gia tour trải nghiệm thành phố và nghỉ dưỡng tại Bà Rịa-Vũng Tàu.

Là điểm đến “quen mà lạ”, Phan Rang-Tháp Chàm (Ninh Thuận) và Đà Lạt-Nha Trang-Phan Thiết đã hình thành nên một tứ giác du lịch trong thời gian gần đây. Vùng đất này còn nhiều dư địa để phát triển với những giá trị đặc sắc về điều kiện tự nhiên, khí hậu, cảnh quan …

Đây là lợi thế mà tỉnh Ninh Thuận đang đẩy mạnh khai thác, phát triển với các sản phẩm du lịch mới, liên kết hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong vùng.

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia du lịch, các hoạt động giao lưu, kết nối tour, tuyến, chương trình du lịch giữa Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh trong vùng đã được triển khai. Tuy nhiên, sự liên kết và phát triển du lịch giữa các tỉnh chưa thật toàn diện nên chưa phát huy được tiềm năng hợp tác giữa các bên, chưa khai thác hết tài nguyên du lịch của các địa phương.

Vì vậy, việc thúc đẩy liên kết, hợp tác cần thực chất hơn nữa giữa hai nước Ninh thuậnBình Thuận, Bà Rịa-Vũng Tàu với Thành phố Hồ Chí Minh, Lâm Đồng, Khánh Hòa, Đồng Nai để tạo bước đột phá trong phát triển du lịch.

Liên kết cần được cụ thể hóa bằng các hoạt động có sự tham gia của các doanh nghiệp lữ hành và nhà đầu tư trong một số hoạt động như phát triển các sản phẩm kết nối, bổ trợ cho nhau, hình thành các tour, tuyến hấp dẫn. phục vụ khách du lịch; hợp tác, giới thiệu, quảng bá du lịch, trao đổi khách nội địa, tiếp cận thị trường khách quốc tế.

Với sự hợp tác, liên kết hiện có, cần tiếp tục đổi mới và phát huy hiệu quả của tam giác, tứ giác du lịch vùng Duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ; thực hiện liên kết các tuyến như du lịch xuyên Á, con đường di sản miền Trung, con đường xanh Tây Nguyên, du lịch đường sông Đồng bằng sông Cửu Long.

Không bỏ lỡ cơ hội, nhất là trong “thời điểm vàng” để phục hồi ngành du lịch sau COVID-19, các địa phương nắm bắt cơ hội, hợp tác khai thác, phát huy tiềm năng du lịch để phát triển kinh tế. phát triển kinh tế – xã hội bền vững, nâng cao đời sống của người dân địa phương.

Đây cũng là hành động thiết thực nhằm chung tay thực hiện mục tiêu chung trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ 3 tỉnh Ninh Thuận, Bình Thuận và Bà Rịa-Vũng Tàu nhiệm kỳ 2020-2025 là đưa du lịch trở thành ngành công nghiệp. . kinh tế mũi nhọn.

Huỳnh Sơn-Hồng Hiếu-Nguyễn Thanh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment