Liệu “cú ngã thùng rác” có lặp lại trên thị trường bất động sản?

Rate this post

Vài năm trở lại đây, từ thành thị đến nông thôn liên tục xảy ra những cơn sốt đất nền. Thậm chí, chỉ cần nghe ngóng thời tiết, khu vực nào đã có quy hoạch, chuẩn bị triển khai hạ tầng, giới “cò” đất, giới đầu cơ xúm vào thổi giá. Những cơn sốt thường qua rất nhanh, người giữ đất tiền mất tật mang. Giá đất tăng nhanh cũng kéo theo hàng loạt hệ lụy.

Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) cho biết, thời gian qua, nhiều tỉnh, thành trên cả nước ghi nhận sốt đất cục bộ, đặc biệt sốt ảo tại một số địa phương có thông tin quy hoạch hạ tầng như: sân bay, khu công nghiệp, cầu đường. . Giá nhà tăng nhưng thanh khoản thấp là tín hiệu cho thấy bong bóng cục bộ đã xuất hiện. Đáng chú ý, giá nhà cũng leo thang theo giá đất và xác lập mặt bằng giá mới ở nhiều nơi nhưng lượng giao dịch chỉ ở mức thấp.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, thị trường bất động sản vẫn chịu áp lực tăng giá là do nguồn cung ít, giá đất tăng. Nguồn cung đất nền trên thị trường hầu hết không nằm trong các dự án đã được phê duyệt mà chủ yếu là các dự án đấu giá cục bộ và các dự án tự phát của các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Trong khi đó, giá đất trúng đấu giá ở hầu hết các địa phương đều rất cao. Cộng với lạm phát có thể tăng cao hơn, … là những nguyên nhân đẩy giá nhà đất tăng cao. Phân khúc nhà ở cao cấp và đất nền vẫn sẽ có sức hút tốt do phù hợp hơn với nhu cầu nắm giữ bất động sản nên giá các phân khúc này sẽ tiếp tục tăng. Đối với phân khúc căn hộ bình dân và trung cấp, giá sẽ tăng chậm hơn để duy trì sức hấp thụ.

Theo vị chuyên gia này, thực tế giao dịch thấp, hạn chế bởi giá bị đẩy lên quá cao, giá không phản ánh đúng giá trị thực. Nhà đầu tư, người mua cũng tính toán giá trị ở mức hợp lý. Vì vậy, những người có nhu cầu thực sự sẽ không mua những sản phẩm được định giá quá cao, dẫn đến khả năng hấp thụ kém.

TS Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh doanh và Phát triển cho rằng, nếu tín dụng ngân hàng đổ vào bất động sản quá nhiều, dẫn đến cung tăng nhanh nhưng cầu không có thì chắc chắn sẽ dẫn đến khủng hoảng tài chính. đóng băng như trong quá khứ. Nhưng hiện nay ngược lại, nguồn cung ngày càng khan hiếm trong khi nhu cầu lại tăng vọt.

Theo ông Nghĩa, tiêu chí đánh giá bong bóng bất động sản của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), cứ 37 năm thu nhập bình quân của một người bình thường mới mua được nhà là báo động bong bóng. Trước đây, ở Việt Nam chỉ có 35 năm, nhưng đến nay đã xấp xỉ 37 năm. Trong khi đó, đất đai ngày càng khó, tín dụng trái phiếu cũng tương tự nên nguồn cung hạn chế, cầu tiếp tục tăng.

Nỗi ám ảnh của thị trường là bong bóng bất động sản năm 2008 đang lơ lửng khi những cơn sốt đất cục bộ ở nhiều địa phương đang diễn ra, nhưng lại ít giao dịch. GS-TSKH. Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, nguồn cung dự án hiện nay khá thấp. Khi giá tăng, nhà đầu tư giữ hàng, thêm vào đó, giới đầu cơ đổ xô mua bất động sản với số lượng lớn, điều này có thể tạo nên cơn sốt giá.

Sẽ

“Cách tốt nhất là chúng ta phải hoàn thiện hệ thống pháp luật. Mặc dù năm 2020 đã có những điều chỉnh đáng kể nhưng vẫn còn nhiều trở ngại. Nếu năm nay tăng phê duyệt dự án, tăng nguồn cung bất động sản nhiều hơn thì sẽ giải quyết được vấn đề của thị trường. Theo quan sát của tôi, hiện tại thị trường vẫn chưa có dấu hiệu bong bóng, nhưng cần phải hành động nhanh và mạnh để có giải pháp thúc đẩy nguồn cung, giúp thị trường phát triển lành mạnh hơn ”, ông Đặng Hùng Võ nói.

Đánh giá về thị trường hiện nay, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu và Phát triển, CBRE Việt Nam cho rằng, diễn biến của thị trường bất động sản hoàn toàn khác so với thời bong bóng của thị trường. trường học cách đây một thập kỷ.

Cách đây 10 năm, lạm phát và lãi suất tăng khá cao, đồng thời, giá nhà tăng và hoạt động đầu cơ cũng diễn ra phức tạp. Bên cạnh đó, các sản phẩm bất động sản lúc bấy giờ cũng tương đối thô sơ, đang được xây dựng ở những nơi cơ sở hạ tầng còn thiếu và yếu, thậm chí có sản phẩm mới chỉ nằm trên giấy. Khi thị trường điều chỉnh, có sự sụp đổ, những sản phẩm đó bị mắc kẹt.

Ở thời điểm hiện tại, rõ ràng thị trường bất động sản đã phát triển tốt hơn, các dự án bất động sản đã tương đối hoàn thiện và đi vào hoạt động. Bên cạnh đó, mặt bằng lãi suất dù có tăng nhưng chưa đến mức nguy hiểm như 10 năm trước. Vì vậy, chúng ta không cần quá lo ngại về hiện tượng bong bóng bất động sản như 10 năm trước.

https://cafef.vn/vet-xe-do-co-lap-lai-voi-thi-truong-bat-dong-san-20220615235725207.chn

Leave a Comment