Muối Colima – ‘Vàng trắng’ của Mexico cho ẩm thực | Ẩm thực

Rate this post

Muu Colima - 'trang vang' cua Mexico cho hinh anh 1Muối colima. (Nguồn: mexicodailypost.com)

Yếu tố tự nhiên và sự khéo léo tỉ mỉ giúp Mexico tàn nhẫn có được muối Colima, một loại gia vị độc đáo được các đầu bếp ưa chuộng có nguồn gốc từ một ngọn núi lửa ở bang Colima, trên bờ biển Thái Bình Dương.

Emma Arréz, 44 tuổi, đã làm trong ngành muối được 30 năm. Cùng với chồng, người phụ nữ này sở hữu một phần Mỏ muối El Playon có diện tích 100 ha ở thị trấn Cuyutlán, nơi hàng trăm công nhân sản xuất muối “vàng trắng” hoàn toàn thủ công và 100% hữu cơ trong mùa khô kéo dài từ tháng 3 đến tháng 5.

Emma Arréz cho biết sản lượng muối có thể đạt 2-3 tấn / ngày với điều kiện phải giám sát chặt chẽ mọi khâu, đặc biệt là nhiệt độ nước biển – yếu tố quyết định sản lượng và chất lượng muối.

[Nhật Bản phát triển đũa điện tử tăng vị mặn để giảm muối trong đồ ăn]

Ở Colima, người dân khai thác nước ngầm xung quanh đầm phá Cuyutlán để tránh ô nhiễm và cho phép nước biển bốc hơi đúng cách.

Đi ủng nhựa ở chân để tránh làm ô nhiễm thành phẩm, công nhân cào vào ruộng muối sâu khoảng 5cm, nơi có nước đầm Cuyutlán, phơi 2-3 nắng 20 độ C để thu hoạch muối.

Các sản phẩm sau đó được chất đống và vận chuyển đến các ngọn núi xung quanh các ruộng muối, nơi người dân bảo quản muối cho đến khi nó được đóng gói hoặc bán.

Năm ngoái, công nhân từ 6 thị trấn ở Colima đã thu hoạch được 48.000 tấn muối kỷ lục, một phần nhờ các khoản vay để mua nguyên liệu thô và trang trải chi phí.

Bất chấp nỗ lực của người sản xuất và tiềm năng sản lượng lên đến 100.000 tấn, đại diện Hiệp hội HTX sản xuất muối Mario Jiménez cho rằng, người sản xuất muối vẫn bị ép giá và khó tiếp cận thị trường mới trong thời đại ngày nay. Cạnh tranh ngày càng gay gắt khi các loại muối khác được sản xuất theo quy trình khác được bán với giá rẻ hơn.

Mặc dù vậy, danh tiếng của muối Colima đã giúp doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ngày càng tăng. Các đặc tính tự nhiên, cũng như sự kiên trì và tận tâm của người làm muối đã giúp muối Colima trở thành một sản phẩm thương mại. Nó là một thành phần chất lượng nổi tiếng mang lại hương vị của từng thành phần được thêm vào món ăn.

Đi đầu trong việc quảng bá sản phẩm này, đầu bếp nổi tiếng Nicolás Mejía cho biết muối Colima có hàm lượng natri thấp, nhiều khoáng chất và không chứa kim loại nặng nhờ nguồn gốc của nó Colima. núi lửavới trữ lượng khoáng sản trải dài từ núi đến biển Manzanillo.

Ông chủ của La sal (tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là muối) và là tác giả của nhiều cuốn sách về ẩm thực Colima, khẳng định rằng sản phẩm này đã tìm được chỗ đứng trong cộng đồng đầu bếp ở Mexico nhờ những đặc tính và chất lượng riêng biệt. số lượng luôn được duy trì.

Hồng Hạnh (TTXVN / Vietnam +)

Leave a Comment