Lo khủng hoảng lương thực, Mỹ âm thầm tìm mua phân bón của Nga

Rate this post

Chính phủ Mỹ đang âm thầm khuyến khích các công ty nông nghiệp và vận tải biển mua và vận chuyển nhiều phân bón của Nga hơn, một nguồn tin thạo vấn đề nói với hãng tin Bloomberg, trong bối cảnh lo ngại liên quan đến các biện pháp của chính phủ Mỹ. Các lệnh trừng phạt đã làm giảm nguồn cung phân bón nông nghiệp, dẫn đến áp lực gia tăng đối với giá lương thực toàn cầu vốn đã sốt.

Theo Bloomberg, nỗ lực này là một phần của các cuộc đàm phán phức tạp và khó khăn liên quan đến Liên hợp quốc nhằm cải thiện việc cung cấp phân bón, ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác. từ Nga và Ukraine. Đó là những mặt hàng đã bị gián đoạn nguồn cung kể từ khi chiến tranh giữa hai nước láng giềng nổ ra.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã cáo buộc Điện Kremlin sử dụng thực phẩm như một vũ khí bằng cách ngăn cản Ukraine xuất khẩu chúng. Nga bác bỏ cáo buộc đó, bất chấp báo chí phương Tây đưa tin Nga đã tấn công các cảng trọng yếu của Ukraine. Moscow cho biết việc xuất khẩu lương thực bị gián đoạn là do các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga.

Lo khủng hoảng lương thực, Mỹ âm thầm tìm mua phân bón của Nga - Ảnh 1

Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng các biện pháp miễn trừ hạn chế kinh doanh với Nga, với mục đích cho phép duy trì hoạt động buôn bán phân bón. Nga là nhà cung cấp hàng đầu về phân bón – mặt hàng không thể thiếu trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhiều hãng tàu, ngân hàng và công ty bảo hiểm đã tránh tham gia vào hoạt động buôn bán phân bón vì sợ có thể vô tình vi phạm các lệnh trừng phạt. Năm nay, xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 24%.

Bất ngờ trước sự cẩn trọng của các doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực kinh doanh phân bón, giới chức Mỹ đang tìm mọi cách để thúc đẩy hoạt động này.

Nỗ lực này phản ánh thách thức mà Washington và các đồng minh đang phải đối mặt khi cả hai đều muốn gia tăng sức ép lên Nga và hạn chế thiệt hại cho nền kinh tế toàn cầu vốn phụ thuộc nhiều vào hàng hóa cơ bản. nguồn cung cấp từ Nga, từ khí đốt đến dầu mỏ, phân bón và ngũ cốc. Giá của tất cả các mặt hàng này đã tăng chóng mặt kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng Hai.

Các nguồn thạo tin tiết lộ rằng Washington đã cử đại diện đến cuộc đàm phán do Liên hợp quốc dẫn đầu tại Moscow vào đầu tháng này về vấn đề cung cấp phân bón. Không có đủ phân bón trong năm nay cũng có thể ảnh hưởng đến vụ mùa năm 2021.

Điện Kremlin đã kêu gọi Hoa Kỳ đảm bảo với những người mua và chủ hàng ngũ cốc và phân bón của Nga rằng những mặt hàng này không thuộc phạm vi điều chỉnh của lệnh trừng phạt. Có vẻ như Nga muốn đây là điều kiện để nước này tiến tới nới lỏng lệnh phong tỏa đối với hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine.

“Đối với Nga, điều rất quan trọng là Hoa Kỳ phải gửi một tín hiệu rõ ràng rằng các giao dịch này là được phép và có lợi cho an ninh lương thực toàn cầu và Hoa Kỳ không nên từ chối làm như vậy”. Ivan Timofeev thuộc Hội đồng Nga về Quan hệ Quốc tế – một tổ chức do chính phủ Nga thành lập – phát biểu.

Nga nói rằng lo ngại các lệnh trừng phạt cũng đang cản trở hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của họ, nhưng tổng kim ngạch xuất khẩu mặt hàng này của Nga trong mùa này chỉ giảm 14% và xuất khẩu lúa mì của Nga thậm chí còn tăng gấp đôi. tăng gấp đôi vào tháng 5 – theo dữ liệu từ Liên minh ngũ cốc Nga.

Ngược lại, hơn 25 tấn ngũ cốc, dầu rum và các mặt hàng khác đang bị mắc kẹt tại Ukraine vì lo ngại an ninh tại các cảng Biển Đen và các tuyến đường vận chuyển này từ lâu đã được sử dụng để vận chuyển hàng hóa. các sản phẩm này ra thị trường toàn cầu. Các quan chức Ukraine cảnh báo rằng tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi một vụ thu hoạch mới ở nước này bắt đầu.

Các cuộc đàm phán để phá vỡ thế bế tắc cho các lô hàng này vẫn đang diễn ra với tốc độ chậm chạp. Nga đổ lỗi cho Ukraine vì không muốn gỡ bỏ các quả mìn được trồng phòng thủ ở các cảng của họ, trong khi Ukraine không tin tưởng vào sự đảm bảo của Nga rằng sẽ không có cuộc tấn công nào.

Tuần trước, Nga đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ đối với lời kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, những nỗ lực của Ankara trong việc làm trung gian để tìm ra giải pháp giải phóng hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine cho đến nay vẫn chưa mang lại kết quả.

Lo khủng hoảng lương thực, Mỹ âm thầm tìm mua phân bón của Nga - Ảnh 2

Các công ty vận tải biển vẫn rất cảnh giác với khu vực Biển Đen, xem xét các biện pháp trừng phạt và lo ngại về an ninh. Các quan chức trong ngành cho biết cần có một nỗ lực hợp tác quốc tế để trấn an các công ty này. Đến nay, việc vận chuyển nông sản Ukraine sang châu Âu bằng đường sắt không mang lại nhiều kết quả do khổ đường sắt không đồng nhất và các vấn đề hậu cần khác.

“Chúng tôi đang làm việc với các đối tác để Ukraine có thể xuất khẩu một nửa lượng lúa mì thông thường hàng tháng. Tuy nhiên, điều này cần có thời gian. Do đó, chúng tôi dự đoán nguồn cung sẽ thiếu hụt đáng kể ”, James O’Brien, người đứng đầu Văn phòng điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, cho biết trong cuộc họp báo ngày 9/6.

Leave a Comment