Lo ngại nguồn cung giảm mạnh và chi phí lương thực toàn cầu tăng cao, Mỹ ‘âm thầm’ khuyến khích mua bán phân bón của Nga

Hưởng thụ
Rate this post

Chính phủ Mỹ đang “âm thầm” khuyến khích các công ty nông nghiệp và vận tải biển mua và vận chuyển nhiều phân bón của Nga hơn. Giữa những lo ngại liên quan đến các lệnh trừng phạt, nguồn cung phân bón nông nghiệp đã giảm mạnh, làm tăng chi phí lương thực toàn cầu.

Nỗ lực này là một phần của các cuộc đàm phán phức tạp và khó khăn đang được tiến hành với Liên Hợp Quốc nhằm thúc đẩy việc cung cấp phân bón, ngũ cốc và các sản phẩm nông nghiệp khác từ Nga và Ukraine. . Các mặt hàng này đã bị gián đoạn bởi cuộc xung đột kể từ tháng Hai.

Các quan chức Mỹ và châu Âu đã cáo buộc Điện Kremlin sử dụng thực phẩm như một “vũ khí” để ngăn Ukraine xuất khẩu các mặt hàng thiết yếu. Nga phủ nhận cáo buộc ngay cả khi nước này đã tấn công các cảng quan trọng. Nga cho rằng việc vận chuyển bị gián đoạn là do các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ và các đồng minh đối với Moscow.

Các cảng của Ukraine bị đình trệ do xung đột với Nga, ngăn cản xuất khẩu lương thực ra thị trường toàn cầu.

EU và Mỹ đã áp dụng các biện pháp miễn trừ đối với các hạn chế kinh doanh với Nga, để cho phép duy trì hoạt động buôn bán phân bón. Trong đó, Matxcova là nhà cung cấp phân bón chính trên toàn cầu. Tuy nhiên, nhiều chủ hãng tàu, ngân hàng và công ty bảo hiểm đã né tránh các giao dịch này vì sợ rằng họ có thể vô tình vi phạm các lệnh trừng phạt. Được biết, xuất khẩu phân bón của Nga đã giảm 24% trong năm nay.

Các quan chức Mỹ đang tìm cách thúc đẩy thương mại sau khi bị bất ngờ trước mức độ thận trọng của các cá nhân và tổ chức.

Sự thúc đẩy của Mỹ nhấn mạnh thách thức mà Washington và các đồng minh phải đối mặt khi họ tìm cách gia tăng sức ép lên Nga đồng thời hạn chế thiệt hại đối với nền kinh tế toàn cầu phụ thuộc vào nguồn cung. cung cấp hàng hóa từ Nga, từ khí đốt tự nhiên và dầu mỏ đến phân bón và ngũ cốc. Giá của tất cả những mặt hàng này thậm chí còn tăng cao hơn kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng Hai.

Washington đã cử đại diện đến các cuộc đàm phán do Liên hợp quốc dẫn đầu tại Moscow vào đầu tháng này về các vấn đề cung cấp phân bón. Phân phối không đủ lượng phân bón trong năm nay cũng có thể ảnh hưởng đến vụ mùa năm sau.

Điện Kremlin đã kêu gọi Mỹ đảm bảo với những người mua và chủ hàng phân bón và ngũ cốc rằng những mặt hàng này không thuộc phạm vi điều chỉnh của các lệnh trừng phạt. Nga muốn đây là điều kiện để nước này tiến tới nới lỏng phong tỏa đối với hàng nông sản xuất khẩu của Ukraine.

“Đối với Nga, điều thực sự quan trọng là các nhà chức trách Mỹ phải gửi một tín hiệu rõ ràng rằng các giao dịch này được phép, vì lợi ích của an ninh lương thực toàn cầu, và họ không nên từ chối thực hiện chúng”, chuyên gia Ivan Timofeev của Người Nga cho biết. Hội đồng Quan hệ Quốc tế, một tổ chức do chính phủ Nga thành lập.

Lo ngại nguồn cung giảm mạnh và giá lương thực toàn cầu tăng cao, Mỹ âm thầm khuyến khích mua bán phân bón của Nga - Ảnh 2.

Nga và Ukraine chiếm 1/4 thương mại ngũ cốc toàn cầu.

Trong khi Nga tuyên bố rằng những lo ngại về lệnh trừng phạt cũng đang kìm hãm xuất khẩu ngũ cốc của nước này, tổng kim ngạch xuất khẩu trong mùa chỉ giảm 14% và xuất khẩu lúa mì tăng gấp đôi trong tháng Năm. theo dữ liệu của Liên minh ngũ cốc Nga.

Ngược lại, hơn 25 triệu tấn ngũ cốc, dầu hướng dương và các mặt hàng khác đang bị mắc kẹt ở Ukraine vì lo ngại an ninh tại các cảng Biển Đen và các tuyến đường biển thường được sử dụng để vận chuyển các mặt hàng này. sản phẩm ra thị trường toàn cầu. Các quan chức Ukraine cảnh báo tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn khi vụ thu hoạch mới bắt đầu.

Các cuộc đàm phán để giải phóng các lô hàng vẫn đang diễn ra chậm chạp. Trong khi đó, Nga đang tìm cách đổ lỗi cho Ukraine vì họ không sẵn sàng gỡ mìn khỏi các cảng mà nước này đã đặt để phòng thủ. Nó không tin rằng Moscow đảm bảo rằng họ sẽ không tấn công. Cơ quan Liên hợp quốc cho biết việc khai thác các cảng của Ukraine có thể mất nhiều tháng.

Tuần trước, Nga đã nhận được sự ủng hộ của Thổ Nhĩ Kỳ trong lời kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt. Tuy nhiên, những nỗ lực của Ankara trong việc làm trung gian để tìm ra giải pháp tái khởi động các chuyến hàng nông sản xuất khẩu cho đến nay vẫn không mang lại kết quả gì.

Lo ngại nguồn cung giảm mạnh và giá lương thực toàn cầu tăng cao, Mỹ âm thầm khuyến khích mua bán phân bón của Nga - Ảnh 3.

Nga chiếm khoảng 1/5 lượng phân bón xuất khẩu vào năm 2021.

Các công ty vận tải biển vẫn cực kỳ cảnh giác với khu vực Biển Đen, do các lệnh trừng phạt và lo ngại về an ninh. Các quan chức trong ngành cho biết sẽ cần một nỗ lực hợp tác quốc tế để trấn an các công ty này. Những nỗ lực vận chuyển các sản phẩm của Ukraine bằng đường sắt đến châu Âu đã không mang lại nhiều thành công trong bối cảnh đường ray không nhất quán và các vấn đề hậu cần khác.

James O’Brien, người đứng đầu Văn phòng điều phối các biện pháp trừng phạt của Bộ Ngoại giao Mỹ, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 9/6: “Chúng tôi đang làm việc với các đối tác của mình để có được khoảng một nửa số lượng hàng hóa mà Ukraine xuất khẩu mỗi tháng. Vì vậy, chúng tôi dự đoán một lượng đáng kể nguồn cung thiếu hụt. “

Nga đã hạn chế xuất khẩu phân bón ra thế giới kể từ ngày 10 tháng 3 năm 2022. Điều này dẫn đến sự mất cân đối trong nguồn cung phân bón toàn cầu. Phân bón tại Việt Nam cũng chứng kiến ​​sự tăng giá nóng trong những tháng gần đây. Từ than, khí sản xuất urê cũng tăng khoảng 63%, đặc biệt giá than từ đầu năm đến nay tăng 30%. Chưa hết, giá xăng dầu, giá nhân công, vận chuyển, hậu cần … đều tăng cũng khiến giá cả đội lên.

Với xu hướng tăng mạnh của giá nguyên liệu, chi phí đầu vào sản xuất phân bón đang bị tác động mạnh nên giá phân bón trong nước sẽ khó giảm mạnh trong thời gian tới.

Tham khảo: Bloomberg

https://cafef.vn/lo-so-nguon-cung-giam-manh-va-chi-phi-luong-thuc-toan-cau-tang-cao-my-am-tham-khuyen-khich-viec- mua-ban-phan-bon-nga-20220615103838684.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.