Lộ trình xây dựng 1,8 triệu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp

Rate this post

BVCL – Theo kế hoạch, lộ trình xây dựng 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được Bộ Xây dựng chia làm hai giai đoạn.

Nha-o-xa-hoi-1.jpg
Lộ trình xây dựng 1,8 triệu căn nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp được Bộ Xây dựng chia làm 2 giai đoạn

Theo Bộ Xây dựng, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Xây dựng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Đầu tư xây dựng tối thiểu 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp, công nhân tại các đô thị. khu vực”. công nghiệp giai đoạn 2021 – 2030 ”.

Hiện đã có 40 địa phương đăng ký nhu cầu và kế hoạch triển khai. Theo đó, nhu cầu nhà ở xã hội của các địa phương cho người thu nhập thấp và công nhân các khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030 là khoảng 2,6 triệu căn và mục tiêu mà các địa phương đặt ra trong giai đoạn này là hoàn thành khoảng 1,8 triệu căn hộ.

Lộ trình thực hiện cũng được chia thành 2 giai đoạn. Năm 2021-2025, thống kê nhu cầu nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp khoảng 1,3 triệu căn và mục tiêu các địa phương đặt ra là hoàn thành 700.000 căn, đáp ứng khoảng 54% nhu cầu. Tương tự, giai đoạn 2025-2030 cũng có nhu cầu 1,3 triệu căn hộ nhưng mục tiêu nâng lên 1,1 triệu căn hộ, đáp ứng khoảng 85% nhu cầu.

Dẫn đầu về nhu cầu của phân khúc nhà ở này theo đăng ký là TP.HCM với hơn 345.000 căn, tiếp theo là Long An với 310.000 căn, Bắc Giang hơn 285.000 căn, Đồng Nai khoảng 152.000 căn, Hà Nội 136.000 căn …

Theo Đề án, mục tiêu là phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân với giá cả phù hợp với khả năng chi trả của hộ thu nhập trung bình và thấp tại khu vực thành thị và người lao động. , công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất.

Về giải pháp tổ chức triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, Bộ Xây dựng kiến ​​nghị, các bộ, ngành liên quan cần tiếp tục rà soát, xác định những tồn tại, khó khăn, vướng mắc. bị lây nhiễm; xác định lý do. Từ đó, đề xuất các giải pháp, trước mắt tập trung sửa đổi ngay các văn bản quy phạm pháp luật thuộc thẩm quyền ban hành của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương bảo đảm đồng bộ, minh bạch, phân cấp triệt để, rút ​​ngắn thủ tục hành chính…

Cùng với đó, các bộ, ngành cần tổng hợp, đề xuất, bố trí đủ vốn từ ngân sách Trung ương để thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội; thiết kế chính sách theo hướng hậu kiểm (giá bán, đối tượng, điều kiện …).

Ngoài ra, các địa phương cần khẩn trương hoàn thành việc lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; trong đó làm rõ mục tiêu về nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp để phù hợp với Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2045 làm cơ sở. phê duyệt dự án đầu tư.

Leave a Comment