Loay hoay tìm đường xuất khẩu lúa mì

Hưởng thụ
Rate this post

Lúa mì dự trữ ở Ukraine chờ xuất khẩu. (Nguồn: DW)

Tuần trước, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine, Oleksandr Kubrakov, cáo buộc Nga chặn xuất khẩu ngũ cốc. Theo ông Oleksandr Kubrakov, Tổng thống Vladimir Putin muốn buộc cộng đồng quốc tế “dỡ bỏ một số biện pháp trừng phạt và chỉ khi đó lượng ngũ cốc mới được vận chuyển”.

Ukraine thường xuất khẩu từ 6 đến 7 triệu tấn ngũ cốc mỗi tháng. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ngũ cốc Ukraine, tháng trước “cửa hàng bánh mì của thế giới” Ukraine chỉ xuất khẩu được 2,2 triệu tấn.

Đáng chú ý là 22 triệu tấn ngũ cốc từ vụ mùa năm ngoái vẫn bị mắc kẹt ở Ukraine do xung đột. Báo chí Tạp chí Phố Wall Gần đây có thông tin cho rằng Moscow đang “âm thầm” vận chuyển hàng nghìn tấn ngũ cốc của Ukraine tới các nước thân Nga ở Trung Đông.

Trong khi đó, Điện Kremlin tuyên bố rằng Kiev được tự do vận chuyển ngũ cốc qua các cảng của nước này. Ngoại trưởng Sergey Lavrov cũng khẳng định, Moscow sẵn sàng đàm phán với Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc.

Lúa mì và lúa mạch dư thừa

Khi người dân Ukraine bắt đầu vụ thu hoạch mùa hè trong tháng này, nhiều người lo ngại rằng sẽ không có nơi mới để dự trữ ngũ cốc nếu Nga không nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu.

Ukraine có thể dự trữ khoảng 65 đến 67 triệu tấn ngũ cốc để xuất khẩu. Khoảng 20% ​​trữ lượng nằm trong vùng chiếm đóng của Nga, và nông dân Ukraine chỉ còn khoảng 20 đến 25 triệu tấn trong kho. Rất nhiều doanh nghiệp đang muốn xây dựng nhà kho tạm thời.

Ukraine dự kiến ​​thu hoạch ngũ cốc mới ít nhất 50 triệu tấn trong năm nay và chính quyền Kiev đang tìm kiếm các tuyến đường xuất khẩu thay thế.

Một lựa chọn khả thi là các cảng dọc sông Danube ở tây nam Ukraine, có khả năng vận chuyển 30% sản lượng khai thác.

Một biện pháp khác là vận chuyển ngũ cốc qua 12 cửa khẩu biên giới với các nước châu Âu.

Mặc dù Ukraine có thể xuất khẩu thông qua cái mà EU gọi là “làn đường đoàn kết” – đã tăng gấp đôi lên 5,8 triệu tấn vào tháng 6, nhưng xuất khẩu vẫn bị hạn chế do cơ sở hạ tầng giao thông. chuyển nhượng là không đủ.

Vấn đề lớn liên quan đến phí vận chuyển

Anna Nagurney, một nhà toán học và kinh tế học người Mỹ gốc Ukraine tại Đại học Massachusetts, giải thích rằng các sản phẩm nông nghiệp như lúa mì và lúa mạch là “những mặt hàng dễ hư hỏng cần được đưa ra thị trường càng sớm càng tốt. tốt ”để bảo toàn chất lượng của chúng.

Anna Nagurney nói: “Chất lượng sản phẩm càng cao thì giá càng cao. Điều này làm cho chi phí vận chuyển trở thành một vấn đề lớn.

Với thời kỳ cao điểm của xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine, từ tháng 7 đến tháng 12, người dân nước này chịu áp lực phải bán càng nhanh và càng nhiều càng tốt.

Giá phân phối lúa mạch trong mùa thu hoạch từ Ukraine đến cảng Constanta của Romania hiện là 160 đến 180 USD / tấn – tăng khoảng 40-45 USD so với năm ngoái.

Hy vọng từ Romania

Cảng lớn nhất của Romania, Constanta, được coi là điểm trung chuyển chính cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Cảng có kho ngũ cốc tải hàng nhanh nhất châu Âu và đã lưu trữ gần một triệu tấn ngũ cốc Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra vào tháng Hai.

Giám đốc điều hành của BPG Shipping, Gennadiy Ivanov cho biết, Constanta có thể bốc dỡ hàng ngũ cốc của Ukraine trong khi con tàu được neo bằng cần cẩu nổi từ tàu nhỏ đến tàu lớn. “Điều này chắc chắn sẽ giúp kích thích xuất khẩu vì nó giảm bớt các bước trung gian trong chuỗi vận tải.”

Xung đột Nga-Ukraine: Vất vả tìm cách xuất khẩu lúa mì
Cảng Constanta, Romania. (Nguồn: DW)

Ông Gennadiy Ivanov cho biết, chính quyền cảng đang có kế hoạch bố trí các tàu dự bị lên đường, tránh tình trạng dừng lại chờ tàu nhỏ. Ông Ivanov nói: “Việc tải hàng thậm chí có thể được thực hiện từ cả tàu dự bị và tàu tĩnh cùng một lúc, và điều này sẽ làm tăng đáng kể tốc độ chất hàng.

Tuy nhiên, các nhà khai thác cảng cho biết khó có thể duy trì lượng hàng hóa nếu không có sự hỗ trợ của EU. Ông Ivanov nhấn mạnh, mục tiêu chính vẫn sẽ được giữ nguyên: “Khai thông các cảng biển của Ukraine”.

Trong khi đó, Romania cũng đã mở lại tuyến đường sắt từ thời Liên Xô nối cảng Danube ở Galati với Ukraine sớm hơn một tháng so với dự kiến. Điều đó có nghĩa là ngũ cốc từ Ukraine qua Moldova có thể đến thẳng Galati để chất lên sà lan và sau đó có thể được gửi đi xa hơn, bao gồm cả tới Constanta.

Thử thách tuyến đường qua Ba Lan

Trong nỗ lực bảo vệ ngũ cốc của Ukraine, Mỹ cam kết xây dựng các boongke tạm thời để lưu trữ ngũ cốc gần biên giới Ukraine và Ba Lan.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, liên lạc giữa Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và Liên hợp quốc về vấn đề xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ tiếp tục sau khi thống nhất về một số yếu tố cấu thành một thỏa thuận khả thi trong tương lai. hội đàm tại Istanbul vào ngày 13 tháng 7.

Phát biểu với báo giới ngày 14/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết: “Thực sự đã có một cuộc thảo luận thực chất về vấn đề này.

Có thể thiết lập một số yếu tố cấu thành một thỏa thuận mà Nga, Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang thảo luận ở mỗi nước ”.

Theo hãng tin RIAhội nghị bốn bên có thể diễn ra vào ngày 20 hoặc 21 tháng Bảy.

Cơ sở hạ tầng hiện tại chỉ cho phép vận chuyển tối đa khoảng 1,5 triệu tấn vào Ba Lan, trong khi nhu cầu từ Ukraine là khoảng 5 triệu tấn mỗi tháng. Warsaw cho biết việc cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ mất khoảng ba đến bốn tháng.

Bà Nagurney cho biết: “Với nhiều tuyến đường và các liên kết giao thông khác ở Ukraine bị hư hại, cộng với nhiều tuyến đường giao thông hẹp và khó đảm bảo đủ phương tiện và tài xế, xác định vị trí của họ. Vị trí của các boongke ở Ba Lan là một vấn đề quan trọng ”.

Ngoài ra còn có các vấn đề chính trị cần xem xét. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki gần đây cảm thấy cần phải xoa dịu những lo ngại của nông dân Ba Lan rằng ngũ cốc từ Ukraine không được bán ở Ba Lan mà sẽ được chuyển đến châu Phi và Trung Đông.

Đòn bẩy của Thổ Nhĩ Kỳ và Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết nước này đang làm việc với Liên hợp quốc, Ukraine và Nga để tìm giải pháp, cung cấp hành lang an toàn ở Biển Đen cho các chuyến hàng lúa mì.

Điều này sẽ làm cho việc vận chuyển rẻ hơn nhiều so với các tuyến đường xuất khẩu hiện tại qua biên giới phía tây với Ba Lan, vốn có giá tới gần 40% giá ngũ cốc.

Theo hãng tin Nga TASSCác nhà chức trách ở khu vực Đông Nam Zaporizhzhya của Ukraine do Nga kiểm soát cho biết họ đã đạt được thỏa thuận bán ngũ cốc ra nước ngoài, chủ yếu là sang Trung Đông.

Kiev bày tỏ sự tức giận khi Nga bắt đầu vận chuyển ngũ cốc trên con tàu 7.000 tấn từ cảng Berdyansk của Ukraine bị chiếm đóng. Các nhà chức trách ở Kiev đã triệu tập đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ vào tuần trước sau khi Thổ Nhĩ Kỳ cho phép con tàu mang cờ Nga rời cảng Karasu của Thổ Nhĩ Kỳ.

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành của Krungthai Asset Management (KTAM) đã đưa ra khuyến nghị đầu tư …

Mạnh mẽ như Có sức mạnh như “bom tấn” Lehman Brothers, khủng hoảng khí đốt có thể “châm ngòi” cho một cuộc Chiến tranh Lạnh mới

Tình trạng thiếu nhiên liệu đang lan rộng khắp các nền kinh tế trên toàn cầu, đe dọa suy thoái và làn sóng …

Leave a Reply

Your email address will not be published.