Lúa ma mùa nước nổi trên Đồng Tháp Mười

Rate this post

Thứ sáu, ngày 29 tháng 7 năm 2022, 23:21 chiều

(NSMT) – Về xứ Sen hồng đúng vào mùa nước nổi, không ai có thể bỏ qua những món ngon từ sản vật đồng ruộng từ cây cỏ đến con nước, nhưng có lẽ cơm ma sẽ để lại nhiều ấn tượng. Hơn hết, những hạt gạo từ cây lúa ma đã nuôi sống bao thế hệ người dân quê.

Người miền Tây thực sự gây ấn tượng trong cách gọi tên sự vật, hiện tượng một cách mộc mạc, chân chất, ví như gọi chợ là “địa ngục” vì chợ này hoạt động về đêm nhưng vui như trẩy hội, nghe như hoa súng. lúa “ma” vì chúng lớn lên mọng nước hay lúa “ma” cũng vậy, nước dâng cao đến đâu thì lúa đến đó và chỉ có thể thu hoạch vào ban đêm.

Người dân tranh thủ ăn sáng cho ấm bụng sau vụ thu hoạch lúa ma.  (Ảnh: Internet)

Người dân tranh thủ ăn sáng cho ấm bụng sau vụ thu hoạch lúa ma. (Ảnh: Internet)

Trên mảnh đất Đồng Tháp có biết bao đặc sản mà nói càng hấp dẫn vào mùa lũ, những đàn cá đầu nguồn thi nhau kéo về, hoa dã quỳ cũng đua nhau khoe sắc, hoa súng vươn mình. dọc theo mặt nước. lũ lụt,… cũng vào thời điểm này, đêm đêm, bà con kéo nhau đi đập “ma” để mang về “cứu đói”. Gạo ma có hương vị thơm ngon đặc biệt, hạt gạo dài, nhỏ, khi ăn có tiếng thơm như gạo nếp, nên nhiều người cao tuổi thu hái để dành, chờ con cháu về quê lâu lâu mới nấu. để nói cho họ biết mùi quê hương.

Lúa ma hay còn gọi là lúa cỏ cho năng suất rất thấp, khi trổ bông trông giống như cỏ dại nên ở các địa phương khác khi xuất hiện lúa ma là nông dân đau đầu vì mất mùa. tìm cách tiêu diệt. Tuy nhiên, ở vùng Đồng Tháp Mười, loại lúa ma có màu xanh vàng, tận cùng những hạt gạo nhỏ, lép là một cái đuôi dài màu tím, như những chiếc gai đâm xuyên bầu trời, thì ở đây lúa ma được coi là một dấu ấn lịch sử từ khi đất nước được chưa thống nhất và khu vực vườn quốc gia Tràm Chim hiện có khoảng 800ha vẫn đang bảo tồn giống lúa này. Ở đây, cánh đồng lúa ma còn là nơi trú ngụ của hầu hết các loài chim, cá và lúa ma cung cấp nguồn thức ăn chính cho chúng.

Tràm Chim là nơi trú ngụ và nguồn thức ăn chính của nhiều loài chim, cá.  (Ảnh: Internet)

Tràm Chim là nơi trú ngụ và nguồn thức ăn chính của nhiều loài chim, cá. (Ảnh: Internet)

Lúa ma còn được coi là cây dại huyền thoại và là nguồn gen quý cần được bảo tồn ở Đồng Tháp Mười, theo các bô lão địa phương thì lúa ma đã xuất hiện từ rất lâu, được sử dụng từ lâu đời. Có mặt từ những năm trước khi đất nước hoàn toàn thống nhất, cây lúa ma đã giúp bao người no bụng, tiếp thêm sức mạnh để đánh giặc. Một số người dân cho biết thêm, trong chiến tranh, địch chặn các cổng ra vào, lương thực bị cắt đứt, người dân chỉ sống được bằng cơm ma, có người mấy tháng liền ăn cơm ma. . Khi đó, những cánh đồng lúa ma ven sông vẫn tiếp tục phát triển với mặt nước mênh mông, không sợ sâu bọ, nuôi sống bao người.

Lúa ma còn đặc biệt ở chỗ chỉ chín vài hạt vào ban đêm, để thu hoạch lúa ma người dân phải đi đến khuya mới thu hoạch kịp khi mặt trời mọc vì trời sáng và nắng mới bắt đầu chín. , những hạt gạo đã chín. sẽ rơi ra. Lúa ma không thu hoạch bằng cách gặt thông thường mà người dân phải tự chế tạo dụng cụ tuốt lúa gọi là mê, người thu hoạch lúa ma phải rất khỏe mạnh, một người cầm sào, người kia điều khiển. cần đạp nhịp nhàng để lúa chín rơi xuống thuyền. Những hạt xanh còn sót lại sẽ tiếp tục chín vào đêm hôm sau, để mỗi mùa nhiều gia đình có thể đập được hàng tấn lúa. Khi đất nước còn chiến tranh, cơm thường không đủ no cho mọi người, lúa ma nơi đây chính là vị cứu tinh cứu đói cho quân và dân trong vùng nên nhiều người vẫn gọi là lúa trời.

Những con thuyền nối đuôi nhau trở về sau khi kết thúc buổi cơm ma.  (Ảnh; Internet)

Những con thuyền nối đuôi nhau trở về sau khi kết thúc buổi cơm ma. (Ảnh; Internet)

Lúa ma là sản vật quý, là “món ăn may mắn” rất riêng ở Đồng Tháp Mười, là loại cây thân thảo rất hiếm có thể mọc trên những cánh đồng mênh mông ngập nước lũ ở xứ này. được coi là biểu tượng của cuộc sống son sắt, là kỳ tích của vùng đất, con người quê hương Đồng Tháp kiên cường, luôn biết cách tồn tại, thích nghi và thành công giữa khó khăn, khắc nghiệt. Các đặc tính của lúa ma sẽ là nền tảng quan trọng để nghiên cứu, lai tạo tạo ra giống lúa chống chịu úng, hạn trong điều kiện biến đổi khí hậu đang đe dọa vựa lúa đồng bằng. Hiện 800ha lúa ma ở Vườn quốc gia Tràm Chim được bảo tồn là sản phẩm quan trọng, độc đáo thu hút du khách của vùng Đồng Tháp Mười.

Mộc An (T / H)

Leave a Comment