Lướt “tốc độ cao” EVFTA, gạo Việt Nam đánh bại gạo Thái Lan tại thị trường Bắc Âu; Xuất khẩu chuối sang Trung Quốc tăng vọt

Hưởng thụ
Rate this post

Gạo Việt Nam đang có thế mạnh so với gạo Thái Lan và Ấn Độ tại thị trường Bắc Âu. (Nguồn: Báo Công Thương)

Chìa khóa xuất khẩu gạo Việt Nam sang thị trường Bắc Âu

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, kiêm nhiệm thị trường Bắc Âu cho biết, mặt hàng tăng trưởng rõ nét nhất trong những năm gần đây sang Bắc Âu là gạo.

Kể từ khi EVFTA có hiệu lực, nhập khẩu gạo của Thụy Điển từ Việt Nam đã tăng lên đáng kể.

Do tác động tích cực của Hiệp định EVFTA, sản phẩm gạo của Việt Nam có lợi thế cạnh tranh hơn so với các đối thủ trên thị trường như gạo Ấn Độ, Thái Lan.

Ngoài ra, Thương vụ cũng tích cực xúc tiến thương mại gạo, tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp nhập khẩu gạo Việt Nam được hưởng lợi về thuế quan.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, thị trường gạo Bắc Âu khá nhỏ. Ngoài việc cạnh tranh gạo thông thường với Thái Lan và Campuchia, các doanh nghiệp cũng nên tìm hiểu thị trường ngách cho gạo ít cạnh tranh hơn. Chẳng hạn, trong thời gian gần đây, Thương vụ đã thành công trong việc bước đầu đưa gạo Japonica vào thị trường Thụy Điển.

Hiện các doanh nghiệp khu vực này thường mua gạo Japonica từ các nước trồng lúa trong EU như Tây Ban Nha, Ý, hoặc nhập khẩu từ Nhật Bản, Mỹ.

Tuy nhiên, chất lượng gạo Japonica của Việt Nam không thua kém gạo cùng loại của Hoa Kỳ, Tây Ban Nha, Ý mà giá chỉ từ 1 / 3-1 / 2. Vì vậy, khi được giới thiệu và nhập thử, các doanh nghiệp rất hào hứng với loại gạo này của Việt Nam.

“Hiệp định EVFTA công nhận và bảo hộ chỉ dẫn địa lý với một số loại gạo của Việt Nam. Gạo ST24, ST25 đạt giải gạo ngon thế giới. Các doanh nghiệp có thể nghiên cứu và đưa các loại gạo này vào thị trường Bắc Âu với thương hiệu Gạo Đặc sản Việt Nam ”, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển chỉ rõ.

Ngoài ra, doanh nghiệp luôn nỗ lực tạo ra nhiều loại sản phẩm độc đáo, kết hợp một giống lúa độc đáo với các phương pháp sản xuất hữu cơ, bền vững và tác động đến kinh tế xã hội. Cũng nhận thấy rằng thị trường tiêu thụ loại gạo đặc sản này còn rất nhỏ và cần nhiều nỗ lực.

Gạo đặc sản được chứng nhận hữu cơ hoặc thương mại công bằng cũng sẽ nâng cao giá trị sản phẩm của bạn trên thị trường Bắc Âu.

Kiểm tra xem nơi sản xuất lúa có những lợi thế cụ thể để sản xuất lúa thơm hoặc đặc sản, chẳng hạn như khí hậu hoặc thổ nhưỡng. Điều kiện địa phương có thể làm cho sản phẩm trở thành gạo đặc sản và kể những câu chuyện gắn liền với sản phẩm.

Trung Quốc tăng nhập khẩu chuối từ Việt Nam

Chia sẻ tại diễn đàn trực tuyến với chủ đề “Tăng cường các giải pháp phát triển bền vững sản xuất và tiêu thụ các sản phẩm trái cây chủ lực phía Nam”, diễn ra sáng 8/6, ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng Thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam. – cho biết, 5 tháng đầu năm 2022, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt hơn 1,4 USD, giảm 17% so với 5 tháng đầu năm 2021.

Đặc biệt, xuất khẩu rau quả 4 tháng đầu năm 2022 sang thị trường Trung Quốc chỉ đạt 625 triệu USD, giảm 28% so với cùng kỳ. Trong khi đó, XK rau quả sang các thị trường khác vẫn tăng, nổi bật là XK rau quả sang thị trường Hoa Kỳ tăng 52%.

Kim ngạch xuất khẩu rau quả sang thị trường Trung Quốc giảm khiến tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả những tháng đầu năm 2022 giảm sâu.

Đáng chú ý, theo ông Đặng Phúc Nguyên, những năm gần đây, trong bối cảnh mặt hàng rau quả nói chung sang thị trường Trung Quốc có dấu hiệu sụt giảm thì mặt hàng chuối nói riêng lại có bước phát triển vượt bậc. . Năm tháng đầu năm 2022, Trung Quốc nhập khẩu 742 nghìn tấn chuối, tăng 10% so với cùng kỳ, trong đó chuối Việt Nam chiếm 43%, vượt qua Philippines với 28%.

Lý giải nguyên nhân khiến Trung Quốc tăng cường nhập khẩu chuối từ thị trường Việt Nam, ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, Việt Nam có vị trí địa lý gần Trung Quốc hơn các nước là yếu tố vô cùng thuận lợi. .

Trong khi đó, diện tích trồng chuối của Trung Quốc giảm do chi phí đầu vào nông nghiệp, giá thuê đất và nhân công tăng khiến thị phần nhập khẩu tăng.

Mặt khác, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến chất lượng chuối của Trung Quốc giảm mạnh do sử dụng giống kháng bệnh.

Khẳng định Trung Quốc là thị trường quan trọng của nông sản nói chung và trái cây nói riêng, Việt Nam sẽ có khả năng cạnh tranh rất tốt kể cả với các nước trong khu vực. Để tăng tỷ trọng nhập khẩu của thị trường này, ông Đặng Phúc Nguyên cho rằng, chất lượng nông sản Việt Nam cần được nâng cao.

“Nhiều khả năng Trung Quốc sẽ dỡ bỏ chính sách” Zero-Covid “từ cuối năm nay sang đầu năm sau, khi đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả có thể sẽ tăng lên. Hiện tại, chính sách này sẽ còn gây khó khăn cho rau quả của Việt Nam. và trái cây cũng như các nước trong khu vực ”, ông Đặng Phúc Nguyên cho biết.

Cơ hội “vàng” cho cá tra Việt Nam khỏi khủng hoảng lương thực EU

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), nửa đầu năm nay, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đã khởi sắc trở lại sau hơn 3 năm ảm đạm.

Cụ thể, đến nửa đầu tháng 5/2022, tổng giá trị XK cá tra đông lạnh sang thị trường này đạt 76,8 triệu USD, tăng 95% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Hà Lan là thị trường hấp dẫn nhất, chiếm 31,7% tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang EU.

Bà Tạ Hà, chuyên gia về thị trường cá tra của VASEP, phân tích: Ảnh hưởng lan tỏa của chiến tranh Ukraine đã được cảm nhận trên toàn thế giới. Từ việc làm rung chuyển thị trường năng lượng đến việc thúc đẩy cuộc khủng hoảng tị nạn ngày càng gia tăng của châu Âu.

Các chuyên gia cảnh báo rằng cuộc xung đột có thể có những tác động lớn hơn nhiều, bao gồm cả việc gây ra một cuộc khủng hoảng lương thực sắp xảy ra.

Xuất vào ngày 6-10 tháng 6: Lướt sóng EVFTA
Đến nay, Hà Lan vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. (Nguồn: VnEconomy)

Trong khi đó, EU là đối tác thương mại chính về nông sản, thực phẩm và thủy sản với Nga và Ukraine. Vì vậy, hiện nay Liên minh châu Âu đang phải đối mặt với mối đe dọa về an ninh lương thực. Giá thực phẩm tại châu Âu được dự báo sẽ tăng lên mức chưa từng có.

Hơn nữa, việc nhiều nước EU và Mỹ đang “trừng phạt” cá minh thái của Nga – vốn là đối thủ cạnh tranh mạnh của cá tra cũng khiến nguồn cung cá chân trắng của khu vực này giảm đáng kể. VASEP cho rằng đây là cơ hội để các doanh nghiệp cá tra quay trở lại thị trường này sau nhiều năm trì trệ.

Theo bà Tạ Hà, cho đến nay, Hà Lan vẫn là thị trường nhập khẩu cá tra lớn nhất của các doanh nghiệp Việt Nam. Trong 4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu nhiều loại sản phẩm cá tra sang thị trường này, bao gồm các sản phẩm giá trị gia tăng như: Cá tra tẩm bột đông lạnh, cá tra thái lát đông lạnh; philê cá tra đông lạnh (Khối), philê cá tra đông lạnh; phi lê cá tra cắt khúc đông lạnh, phi lê cá tra cuộn hoa hồng đông lạnh, cá tra tẩm bột chiên hương bia đông lạnh, phi lê cá tra hữu cơ đông lạnh.

Hiện nay, ngoài Hà Lan, các doanh nghiệp cá tra đang xuất khẩu cá tra đông lạnh sang Đức, Tây Ban Nha, Bỉ … với chiều hướng khả quan và khả quan.

Chanh dây Việt Nam được “cấp visa” vào Trung Quốc

Trung Quốc vừa chấp thuận cho chanh dây Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này sau một thời gian dài đàm phán.

Thông tin trên vừa được ông Lê Văn Thiết, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết. Đây sẽ là bước giúp cho việc tiêu thụ nông sản này sôi động hơn.

Tại diễn đàn kết nối nông sản 970 mới đây, ông Đoàn Ngọc Cơ, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Gia Lai cho biết, tỉnh này vừa đưa chanh dây vào danh sách 1 trong 4 cây ăn quả chủ lực của Gia Lai. Tỉnh Lai. tỉnh và có diện tích lớn nhất cả nước với 4.000 ha. Đến năm 2025, tỉnh này quy hoạch phát triển cây chanh leo lên 20.000 ha, trở thành thủ phủ chanh dây lớn nhất cả nước.

Theo Cục Trồng trọt, chanh leo nằm trong top 10 cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao nhất năm 2021.

Trong năm năm qua, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu chanh leo của Việt Nam đã tăng hơn 300%. Xuất khẩu mặt hàng này của Việt Nam chỉ đứng sau Brazil, Peru và Ecuador.

Hiện chanh leo Việt Nam đã được xuất khẩu sang các thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng, kiểm dịch và an toàn thực phẩm như: Pháp, Đức, Hà Lan, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Thụy Sĩ. . Bộ đang đàm phán để mở cửa thị trường tiêu thụ chanh dây tươi sang các thị trường lớn khác như Australia, Nhật Bản, Thái Lan.

Năm nay, sản lượng chanh dây ước đạt 135.000 tấn, được trồng tập trung ở Gia Lai và Đắk Lắk. Đây là loại cây được địa phương đánh giá cho hiệu quả kinh tế cao. Lợi nhuận mỗi ha chanh dây lên đến 350 – 400 triệu đồng.

Bên cạnh chanh dây, sầu riêng cũng đang được Trung Quốc soạn thảo, dự kiến ​​sẽ được ký kết trong năm nay. Đối với thị trường Mỹ, bưởi cũng đang hoàn thiện những bước cuối cùng để được xuất khẩu.

Trung Quốc: Bùng nổ xuất khẩu chấm dứt, tiền

Trung Quốc: Bùng nổ xuất khẩu chấm dứt, tiền “chảy” sang các đối thủ ở Đông Nam Á

Sau hai năm xuất khẩu kỷ lục, các nhà sản xuất Trung Quốc đang lo lắng khi người tiêu dùng đang hạn chế chi tiêu …

Thêm cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang Ý

Thêm cơ hội cho các doanh nghiệp mở rộng thị trường xuất khẩu sang Ý

Tối 7/6, Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam tổ chức Hội nghị kết nối các doanh nghiệp sản xuất với …

Leave a Reply

Your email address will not be published.