Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những gì trong mâm cỗ miền Nam?

Rate this post

Thứ Tư, ngày 24/02/2021 16:00 CH (GMT + 7)

Người xưa có câu “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” nên mâm cỗ cúng ngày Rằm tháng Giêng thường được coi trọng và chuẩn bị kỹ lưỡng, dù ở bất cứ đâu, cùng xem mâm cỗ cúng dường nào. trăng tròn. Tháng Giêng ở miền Nam bao gồm những gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những gì trong mâm cỗ miền Nam?  - Đầu tiên

Ảnh: Mâm cỗ cúng rằm tháng Giêng của người miền Nam không thể thiếu món thịt vịt om sấu.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng trong mâm cỗ của người miền Nam luôn có gà luộc.

Rằm tháng Giêng (hay còn gọi là Tết Nguyên tiêu) là ngày Rằm đầu tiên trong năm. Người dân quan niệm đây giống như cái Tết thứ hai nên mâm cỗ cúng Rằm phải hết sức cẩn thận, chuẩn bị chu đáo. Đối với người miền Nam, mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu mâm cỗ gà luộc.

Với món gà luôn là món ăn truyền thống trong các dịp lễ quan trọng của người Việt, từ lễ Tết, cưới hỏi, báo hiếu, tân gia …

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng trong mâm cỗ của người miền Nam không thể thiếu bát canh mướp đắng nhồi thịt.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những gì trong mâm cỗ miền Nam?  - 3

Quả mướp đắng hay miền Bắc gọi là quả mướp đắng là món ăn quen thuộc của người miền Nam, mướp đắng có vị đắng không dễ ăn nhưng nếu ăn quen sẽ thấy hương vị này dễ gây nghiện, đồng thời. , mướp đắng là một loại quả. quả thanh mát, chữa được nhiều bệnh cho người nóng gan, táo. Với người miền Nam, món mướp đắng được chế biến đặc trưng nhất là món mướp đắng nhồi thịt. Ngoài ra, theo dân gian, ăn canh mướp đắng để xua đi những điều xui xẻo trong năm cũ, để những điều đau khổ qua đi.

Chính vì vậy, canh mướp đắng nhồi thịt luôn là món cúng rằm tháng Giêng trong mâm cỗ miền Nam. Ngoài ra, bánh tét còn là lễ vật được bày biện trên mâm cỗ. Bánh tét với lớp xôi dẻo, nhân đậu xanh mềm và nhân thịt béo mặn tượng trưng cho mùa xuân an lành, mong ước sum họp.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không thể thiếu món thịt vịt om sấu.

Thịt vịt kho tộ là món ăn tượng trưng cho trời tròn, đất vuông, trong đó miếng thịt vuông, quả trứng tròn mang ý nghĩa một năm mới trọn vẹn, trọn vẹn. Ngoài ra, mỗi gia đình còn biến tấu thêm các món khác như tôm khô kho củ kiệu, gà xé phay…

Người miền Nam cũng thường cúng bánh nếp, bánh ít, lễ vật. Nhiều vùng còn gói bánh tét. Ngoài ra, trong mâm cỗ còn có gạo tẻ, một nguyên liệu phổ biến hàng ngày. Mâm có xôi, có âm dương đưa đẩy đủ để sinh sôi nảy nở.

Mâm ngũ quả của người miền Nam thường có quả xanh, với mong muốn tiền tài đủ đầy. Các loại trái cây thông thường như mãng cầu, đu đủ, sung, dừa, xoài. Món tráng miệng có nhiều loại mứt trái cây và bánh kẹo ngọt như mứt dừa, me, mãng cầu …

Người miền Nam thường cúng vào buổi tối. Trước đó, người dân miền Nam có thói quen ra đường xem diễu hành, múa lân hoặc đi lễ chùa.

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những gì trong mâm cỗ miền Nam?  - 4

Người dân đổ ra đường xem múa lân trong ngày Rằm tháng Giêng.

Mâm cỗ rằm tháng Giêng đủ sắc, đủ vị sẽ tạo nên một mâm cỗ đầy đủ, cầu mong sự bình an, an lành và xua đi những điều xui xẻo trong năm mới. Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng không nhất thiết phải theo một tiêu chuẩn nào. Gia đình có thể linh hoạt tranh luận, không nhất thiết phải mâm cỗ đầy đủ nhưng điều quan trọng nhất là lòng thành.

Nguồn: https: //danviet.vn/le-vat-cung-ram-thang-gieng-trong-mam-co-mien-nam-can-co-nhung-gi-20210222125 …

Gợi ý thực đơn món chay đẹp mắt cho ngày Rằm tháng Giêng, tỏ lòng thành kính

Nhiều gia đình chọn cách làm mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng để tỏ lòng thành kính và cầu mong một năm mưa thuận gió hòa, …

Leave a Comment