Sự thật về món cà pháo muối độc đáo để 10 tháng vẫn trắng, ngon bán ở nhiều chợ Hà Nội

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ Năm, ngày 17/02/2022 10:00 AM (GMT + 7)

Món cà pháo muối độc đáo này được bày bán ở nhiều chợ Hà Nội dù 10 tháng vẫn trắng, ngon, là kế sinh nhai của một người làng nghề …

Từ xa xưa, ông bà ta đã có câu ca dao về cà muối:

“Cá là hương của hoa

Ketchup là gia đình “

Nghĩa là ở đời nên ăn uống thanh đạm, không cần cao lương mỹ vị nhưng phải ăn lâu mới bền. Đặc biệt đối với những gia đình nghèo trong mâm cơm hàng ngày nói đến rau muống phải nói đến cà pháo muối – hai thứ đó luôn song hành với nhau như một món ăn truyền thống của người Việt.


Những quả cà tím được chuẩn bị để dùng để làm món cà pháo muối chua Khương Hạ. Hình minh họa.

Nói đến cà muối ở Hà Nội, người ta không thể quên món cà muối của làng Khương Hạ – một làng nghề truyền thống ở Hà Nội. Làng Khương Hạ nổi tiếng với nghề muối cà truyền thống dễ gần 300 năm.

Từ thuở sơ khai của nghề muối, người làng Khương Hạ chỉ trồng và muối một loại cà, quả to bằng nắm tay, màu trắng hoặc sọc xanh. Cà muối Khương Hạ thường được muối theo kiểu nén, chính vì vậy mà nó được gọi là cà nén và tương đối mặn.

Khi muối cà chua, người ta dùng đá để nén. Khi ăn cà tím thông thường, người ta phải ngâm trước với nước sôi để nguội bớt muối, sau đó ngâm với nước mắm, tỏi, ớt, đường … Một điều đặc biệt nữa của cà pháo muối Khương Hạ là những miếng cà. của cà tím rất giòn và có thể để được lâu. – Có thể để đến 10 tháng mà cà vẫn rắn, trắng và ngon.

Ca Khương Hạ nổi tiếng đến nỗi đã đi vào ca dao:

“Ai đi Khương Hạ nhà họ Gừng?

Dưa chua xin đừng quên nhau ”.

Cà muối Khương Hạ thơm ngon đặc biệt và không giống với cà muối của các vùng khác bởi cách làm công phu, cẩn thận trong từng công đoạn.

Sự thật về món cà pháo muối độc đáo để 10 tháng vẫn trắng, giòn, ngon được bày bán nhiều ở các chợ Hà Nội - 3

Cà pháo muối Khương Hạ để 10 tháng vẫn trắng, giòn, được tẩm gia vị tỏi ớt rất ngon. Hình minh họa.

Ngay từ khi trồng, giống cà chua đã được người dân Khương Hạ chọn lọc rất kỹ lưỡng. Vào mùa thu hoạch và được mùa (khoảng tháng 4 đến tháng 6 âm lịch), bà con chỉ chọn những quả cà chua chín mọng, không bị sâu, nứt nẻ để muối.

Cà chua muối không được muối ngay mà phải phơi ít nhất hai nắng rồi mới đem ra cắt cuống – người ta không cắt cuống vì dễ bị sẹo.

Sau đó rửa sạch và để ráo, khi tương cà cho vào chum, vại. Người ta cho vào từng quả một chút muối trên cuống cà, sau đó cho cà vào hũ rồi lần lượt muối, thường một hũ cà muối được khoảng 120 kg – chính là công đoạn này. muối khô, sau 2 ngày người ta sẽ đổ nước ngập mặt quả cà rồi dùng đá nén chặt lại.

Cà muối phụ thuộc vào độ ẩm, nhiệt độ và không khí. Người làng Khương Hạ thường truyền nhau câu: “Dưa Khu, Cà kháng” – nghĩa là dưa chuột dễ hư. Vì vậy, chậu không nên đặt trực tiếp xuống đất mà phải đặt trên gạch, kệ gỗ. Sau đó, phải đặt nó ở nơi khô ráo, tránh mưa và những nơi ẩm ướt. Nếu không, khi muối cà sẽ không chín, khi ăn sẽ có chất độc.

Tùy theo thời tiết và số lượng trung bình khoảng 2-3 tuần cà tím sẽ chín. Cà pháo muối Khương Hạ khi chín thường có màu trắng, hơi ngả vàng ngà, ăn giòn, có vị chua mặn vừa phải.

Từ những năm 30 của thế kỷ trước – khi Hà Nội còn xe điện – từ sáng sớm, những người phụ nữ Khương Hạ với gánh cà phê đầy rẫy đã tụ tập ở ga xe điện Ngã Tư Sở chờ tàu, hay nhiều khi “lỡ tàu” phải cuốc bộ đến. các chợ trong nội thành để bán.

Ngày nay, ở nhiều chợ trong nội thành Hà Nội, chúng ta vẫn bắt gặp các bà, các chị làng Khương Hạ gánh hàng cà muối trắng thơm ngon. Món cà pháo muối Khương Hạ trắng, ngon, giòn lâu năm nổi tiếng kinh kỳ. Người Hà Nội ngày nay vẫn rất quen thuộc, coi đây là đặc sản dân dã không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày – nhất là trong mùa hè nắng nóng.

Dấu ấn về một làng nghề có lịch sử hàng trăm năm vẫn còn nguyên vẹn. Giếng Ngự và lễ hội làng Khương Hạ ngày nay vẫn rước nước tưởng nhớ vua Quang Trung khi tiến quân ra Thăng Long đại phá quân Thanh. Giữa làng vẫn còn ngôi đình Khương Hạ.

Nhưng đừng quên một điều, ăn ít thì ngon, nhưng ăn nhiều thì độc. Chính vì vậy mà dân gian có câu: “Một quả cà tím bằng ba chén thuốc”.

Tôi nhớ những miếng cà phê của những ngày ấy …

Làng muối bát tràng Khương Hạ Cả (Hà Nội) nổi tiếng với bề dày lịch sử hơn 300 năm (phát triển mạnh nhất từ ​​1930-1990). Nội thất cũ.

Nguyên liệu chính để làm ra cà muối Khương Hạ chỉ có cà tím, muối và nước – trở thành nghề gia truyền trong làng.

Cà pháo muối Khương Hạ ngoài ăn trực tiếp còn có thể chế biến thành món cà pháo muối chua, làm nộm thái sợi (trộn tỏi, dấm, ớt, đường) hay cà tím xào chay, xào thịt …

Nguồn: https://giadinh.net.vn/su-that-ve-mon-ca-muoi-doc-dao-de-10-thang-van-trang-gion-ngon-mat-ban-o- .. .

Ăn cà pháo muối theo cách này sẽ an toàn, không còn

Cà muối vốn dĩ là món ăn khoái khẩu của nhiều người Việt Nam. Ăn dưa chuột muối như thế nào để tốt cho sức khỏe luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published.