Mang ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Rate this post

Miền Trung có nguồn nguyên liệu đặc biệt phong phú, quý giá, có nhiều tiềm năng phát triển, gần gũi với du khách quốc tế.  (Ảnh minh họa: Pullman Đà Nẵng)
Miền Trung có nguồn nguyên liệu đặc biệt phong phú, quý giá, có nhiều tiềm năng phát triển, gần gũi với du khách quốc tế. (Ảnh minh họa: Pullman Đà Nẵng)

Ẩm thực – tài nguyên quý giá của du lịch Việt Nam

Theo Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Trùng Khánh, trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam là một trong những quốc gia sở hữu nhiều Di sản Thế giới được UNESCO công nhận nhất với 8 di sản văn hóa và thiên nhiên. Tài nguyên Thiên nhiên Thế giới, 13 Di sản Văn hóa Phi vật thể, 3 Di sản Tư liệu Thế giới và 4 Di sản Tư liệu Châu Á – Thái Bình Dương được ghi danh theo Chương trình Ký ức Thế giới của UNESCO. Đặc biệt, với sự phong phú, đa dạng, hài hòa và tinh tế, ẩm thực Việt Nam luôn được coi là di sản văn hóa, đồng thời là tài nguyên du lịch quý giá của Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ẩm thực Việt Nam đã tạo được tiếng vang và nhận được các giải thưởng lớn trên thế giới như Điểm đến ẩm thực hàng đầu châu Á 2019, nem và phở của Việt Nam cũng được CNN bình chọn trong danh sách này. danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới năm 2019. Nhiều chính khách hàng đầu thế giới như cựu tổng thống Mỹ Barack Obama hay các nghệ sĩ, người có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới khi đến Việt Nam đều dành thời gian thưởng thức các món ăn. tinh hoa ẩm thực Việt Nam.

Bún bò Huế đầy màu sắc (Ảnh: BlueDragonTours)
Bún bò Huế đầy màu sắc (Ảnh: BlueDragonTours)

Thời gian qua, các di sản văn hóa, ẩm thực của Việt Nam đã làm tốt vai trò đại sứ du lịch, góp phần thu hút hàng triệu lượt khách du lịch quốc tế đến với Việt Nam. Tổng cục trưởng khẳng định: “Con đường di sản miền Trung” là sản phẩm du lịch hấp dẫn đối với du khách trong nước và quốc tế.

Tổng cục trưởng Nguyễn Trùng Khánh nhấn mạnh, du lịch đang làm cho những giá trị di sản văn hóa, ẩm thực của Việt Nam được tôn vinh và tỏa sáng.

Nhưng để quảng bá hơn nữa giá trị của ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực miền Trung nói riêng đến bạn bè quốc tế trong hậu đại dịch cúm 19 thì ngay từ bây giờ cần phải có sự chuẩn bị. Chính sự chuẩn bị về mặt kết nối hiệu quả giữa các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội, địa phương, doanh nghiệp… trong việc xây dựng các sản phẩm du lịch văn hóa ẩm thực, gắn với sản phẩm “Con đường di sản miền Trung”, tạo hiệu ứng lan tỏa đến các các vùng miền trong cả nước, chuẩn bị sẵn sàng cho thời kỳ mở cửa, đón tiếp khách quốc tế khi đại dịch được đẩy lùi.

Đưa ẩm thực miền Trung đến gần hơn với thế giới

Câu hỏi làm thế nào để mang ẩm thực miền Trung đến gần hơn với bạn bè và du khách quốc tế đã được các chuyên gia trong lĩnh vực này thảo luận rất sâu. Trong đó, các chuyên gia chú trọng đến tiêu chuẩn hóa cơ sở ẩm thực, ứng dụng công nghệ cao, tăng cường kết nối giữa nghệ nhân và doanh nhân, tạo điều kiện về chính sách, v.v.

Yêu cầu chuẩn hóa các cơ sở ẩm thực để du khách đến miền Trung dễ dàng tìm đến thưởng thức là yếu tố được Tiến sĩ Đoàn Minh Phú, Tổng Giám đốc chuỗi nhà hàng World Seafood Việt Nam nhấn mạnh. Theo TS Phú, cần nghiên cứu khẩu vị tùy vùng miền, điều chỉnh gia vị cho phù hợp để khách khắp nơi thưởng thức món ngon miền Trung.

Với 30 năm kinh nghiệm trong ngành ẩm thực, Tiến sĩ Huỳnh Đạt, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Ong Bắp đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ trong chế biến, bảo quản nhằm mang lại giá trị cao hơn và lâu dài hơn cho sản phẩm. Ẩm thực Miền Trung.

TS Huỳnh cho rằng, cần có giải pháp chế biến nguyên liệu thành sản phẩm tinh chế, có giá trị thương phẩm cao, trong đó công nghệ hiện đại đóng vai trò quan trọng.

Ông khẳng định, với kiến ​​thức, tầm nhìn, đam mê và công nghệ hiện đại, chúng ta hoàn toàn có thể thành công trong việc phát huy các giá trị ẩm thực của miền Trung nói riêng và Việt Nam nói chung. Từ đó hình thành và quảng bá rộng rãi thương hiệu du lịch ẩm thực Việt Nam ra thế giới.

Món ăn miền Trung dân dã nhưng vô cùng ấn tượng và độc đáo (Ảnh: Vietnamtourism)
Những món ăn miền Trung dân dã nhưng vô cùng ấn tượng và độc đáo (Ảnh: Vietnamtourism)

Nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kết nối “4 nhà” (Nhà nước, nhà nghiên cứu, nhà nông và nhà kinh doanh), ông Đinh Hài, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quảng Nam, Hội viên Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đề nghị, chính quyền cần có chính sách tạo nhận thức chung về hỗ trợ phát triển văn hóa ẩm thực, tạo điều kiện hình thành vùng nguyên liệu sạch, phố ẩm thực sạch đẹp, đồng thời khuyến khích nông dân tạo nguồn nguyên liệu sạch cung cấp đầu vào cho ẩm thực. các doanh nghiệp.

Các nghệ nhân cần tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm ẩm thực nhằm phát huy tốt hơn nữa giá trị ẩm thực Việt Nam. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ tăng cường các hoạt động kết nối, liên kết các bên, đào tạo nghề chế biến món ăn chuẩn hóa.

Đồng tình với quan điểm này của ông Đình Hải, TS Đoàn Minh Phú khẳng định, cần tạo sự kết nối giữa nghệ nhân ẩm thực và doanh nhân. Nhưng ở đây, vai trò của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam rất quan trọng trong việc tổ chức kết nối nghệ nhân, doanh nhân, quảng bá sản phẩm, xây dựng các mô hình kinh doanh hiệu quả…

Chia sẻ quan điểm về yếu tố liên kết “4 nhà”, ông Lã Quốc Khánh, nguyên Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Hồ Chí Minh với hy vọng sắp tới sẽ hình thành những sản phẩm ẩm thực tốt và được quảng bá rộng rãi, là sự kết hợp chặt chẽ giữa nghệ nhân ẩm thực và doanh nhân.

Đồng chí đề nghị các sở quản lý văn hóa, thể thao và du lịch các tỉnh miền Trung tiếp tục hỗ trợ tích cực lĩnh vực này thông qua việc xây dựng chính sách, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hình thành các hiệp hội văn hóa, ẩm thực khu vực miền Trung. các địa phương để bảo tồn và phát huy tốt hơn các giá trị ẩm thực.

Đề cao vai trò của mô hình kinh doanh tốt, ông Lý Đình Quân, Tổng giám đốc Trung tâm ươm tạo khởi nghiệp Sông Hàn nêu thực tế, các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực này ở Việt Nam hiện đang gặp nhiều khó khăn và thách thức. những kiến ​​thức nhất định trong nghiên cứu, xác định thị trường, chuẩn hóa quy trình, đào tạo nhân sự, phát triển thương hiệu, tối ưu hóa hiệu quả chi phí … Do đó, cần có sự phối hợp của các nguồn lực trong nước và tư nhân để hỗ trợ khởi nghiệp vượt qua khó khăn.

Nhấn mạnh về hiệu quả của quảng cáo trực tuyến, ông Nguyễn Quý Phương, Vụ trưởng Vụ Lữ hành (TCDL) cho rằng, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang có những diễn biến phức tạp, thị trường quốc tế chưa được mở ra, thì nhất là quảng bá trực tuyến. phương thức hiệu quả để đưa du lịch, văn hóa, ẩm thực của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Trong thời gian qua, Tổng cục Du lịch đã đẩy mạnh chuyển đổi số, tăng cường tổ chức các hoạt động quảng bá giới thiệu du lịch ra thế giới thông qua các kênh truyền hình, website, mạng xã hội.

Phương cho rằng, với những kết quả đạt được, kể cả sau đợt dịch, hoạt động trực tuyến vẫn sẽ là xu hướng chủ đạo của tương lai. Vì vậy, thời gian tới, cần có những chương trình trực tuyến giới thiệu cụ thể về những món ăn đặc sản của miền Trung cũng như mọi vùng miền trên cả nước.

Webinar “Giá trị thực tiễn – Văn hóa ẩm thực miền Trung” là sự kiện thứ hai được tổ chức trong chuỗi sự kiện “Sáng kiến ​​cộng đồng: Du lịch văn hóa ẩm thực – Con đường di sản miền Trung”. ”Do Trung tâm Ươm tạo Khởi nghiệp Sông Hàn phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức, với sự bảo trợ của Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA).

Đặc sản ẩm thực của người Dao Thanh Y

Leave a Comment