mang một ‘Vũ trụ điện hình hình họa Nam Cao’

Rate this post

Nam Cao từng tạo nên một làng Vũ Đại trong văn học – ko gian sống của Chí Phèo, Lão Hạc, giáo Thứ, con cái chó Vàng… và ngôi làng đó cũng đi vào điện hình hình họa qua những cỗ phim truyền hình truyện.

tới năm 2012, khán giả Việt Nam mới nghe tới khái niệm “Vũ trụ điện hình hình họa”, do tác động từ những cỗ phim truyền hình truyện siêu nhân vật của Marvel và DC. Theo đó, “Vũ trụ điện hình hình họa” là nơi những nhân vật trong nhiều cỗ phim truyền hình truyện lẻ khác nhau thuộc sống tại một thời khắc, một đồ họa, một vũ trụ. những nhân vật trong những phim riêng lẻ mang thể gặp gỡ, tương tác với nhau trong một cỗ phim truyền hình truyện quần chúng, như khả năng Iron Man, Hulk, Thor… được tập hợp trong Avengers (2012).

Marvel là hãng phim tiên phong với vũ trụ điện ảnh

Marvel là hãng phim tiên phong tạo nên  ‘vũ trụ điện hình hình họa’

Marvel sẽ tạo ra vũ trụ của tớ trong suốt 22 năm với 23 cỗ phim truyền hình truyện điện hình hình họa, thu hút lượng fan đông đảo, những tác phẩm luôn đứng top doanh thu. Sau Marvel, DC Comic với sự Warner Bros. cũng từng tạo ra vũ trụ điện hình hình họa DC với tập hợp những nhân vật nhân vật thân thuộc như Batman, Super Man, Wonder Women trong và một cỗ phim truyền hình truyện. 

Và một ‘Vũ trụ điện hình hình họa Nam Cao’, vì sao ko

Nam Cao là một trong những nhà văn nổi tiếng của Việt Nam với những tác phẩm mang phong khả năng hiện thực phê phán. những tác phẩm của ông trước năm 1945 đều lấy đồ họa làng quê Việt Nam với những nhân vật nghèo khổ, sống thế cuộc khốn khó.

Truyện ngắn Chí Phèo được Nam cao thanh sáng sủa tác và ra mắt vào năm 1941. đồ họa truyện diễn ra tại một ngôi làng phía bắc mang tên Vũ Đại. Đây là ngôi làng hư cấu được lấy nguyên mẫu từ làng Đại Hoàng, thôn Nhân Hậu, xã Hòa Hậu, quận Lý Nhân, tỉnh Hà Nam – quê hương ở trong nhà văn Nam Cao.  

những tác phẩm sau của Nam Cao, như Trẻ con cái ko được công thức đồ thưởng thức thịt chó, Lão Hạc hay Một bữa no… dù ko mô tả xem thêm giống như nhắc tới địa danh làng trong truyện, đều làm độc giả mường tượng ra một ngôi làng nông thôn miền Bắc với những người dân nghèo lương thiện, thực thà.

Thị Nở và Chí Phèo lên màn ảnh.

Thị Nở và Chí Phèo lên màn hình hình họa.

Một khả năng vô tình, Nam Cao sẽ tạo ra “vũ trụ văn học” của riêng mình từ những năm 1941 – 1945. những nhân vật trong tác phẩm của ông mang thể thấy được trong nhiều truyện ngắn khác nhau. Như trong Chí Phèo mang nhân vật Binh Chức thì trong Lão Hạc mang nhân vật Binh Tư. Trong Lão Hạc mang nhân vật ông giáo thì trong Sống mòn có nhân vật Giáo Thứ. đồ họa của những tác phẩm cũng tương tự như nhau với một ngôi làng, những mái nhà xiêu vẹo, tuyến phố làng nho nhỏ, cây nhiều gốc gạo…

Năm 1982, đạo diễn, NSND Phạm Văn Khoa ra mắt cỗ phim truyền hình truyện Làng Vũ Đại ngày đó, được lấy nội dung từ 3 tác phẩm nổi tiếng của Nam Cao là Sống mòn, Chí Phèo và Lão Hạc. Tuy kịch phiên bản được xây dựng từ 3 truyện riêng lẻ nhưng Làng Vũ Đại ngày đó ko tạo ra hứng thú lẻ tẻ, giảm vụn mà trở thành một cỗ phim truyền hình truyện hoàn chỉnh, những nhân vật từ nhiều tác phẩm khác nhau ghép nối, tương tác với nhau nhịp nhàng.

Lão Hạc, cậu Vàng trong một cảnh Làng Vũ Đại ngày ấy.

Lão Hạc, cậu Vàng trong một cảnh ‘Làng Vũ Đại ngày đó’.

Người dẫn truyện là  giáo Thứ (diễn viên Hữu Mười thủ vai) – một ông giáo nông thôn –  đóng vai trò như một chứng nhân lịch sử của ngôi làng sẽ sinh ra mình. Những thảm kịch của những nhân vật như Lão Hạc (nhà văn Kim Lân thủ vai), Thị Nở (diễn viên Đức Lưu) và Chí Phèo (diễn viên Bùi Cường) đều được kể lại dưới sự nhìn thấy của giáo Thứ. Những tội độc ác nghiệt xấu xa của Bá Kiến cũng tương đối được kể lại. 

cỗ phim truyền hình truyện đang trở thành một trong những tác phẩm kinh điển của nền điện hình hình họa Việt Nam thế kỷ trăng tròn.

Tháng 9/2019, đạo diễn Trần Vũ Thủy sẽ công phụ thân dự án Cậu Vàng. Ông san sớt, phim dựa trên kịch phiên bản của cố NSND Bùi Cường, lấy cảm hừng từ nhiều tác phẩm văn học của Nam Cao, chứ ko ngừng ở riêng truyện Lão Hạc. đông đảo cơ bản vì vậy, lúc dàn diễn viên và những nhân vật được công phụ thân, khán giả sẽ thấy mang nhiều nhân vật xuất hiện trong những truyện ngắn khác của Nam Cao.

Diễn viên Viết Liên vào vai lão Hạc.

Diễn viên Viết Liên vào vai lão Hạc.

Trong Cậu Vàng, ngoài nhân vật Lão Hạc (nghệ sĩ Viết Liên), Cò, nam nhi Lão Hạc (Trần Doãn Hoàng), Cải, người yêu của Cò (Bích Ngọc), còn mang thêm những nhân vật khác như Bá Kiến (NSƯT Hữu Châu), vợ cả Bá Kiên (NSƯT Chiều Xuân), vợ hai Bá Kiến (Khánh Huyền), vợ phụ thân Bá Kiến (Băng Di), Binh Tư (Phương Nam), Lý Cường, nam nhi Bá Kiến (Will), giáo Thứ (Trần Lê Nam)…

Hiện tại, nội dung đông đảo cơ bản của Cậu Vàng không được tiết lộ. Phim lấy đồ họa đông đảo cơ bản ở Ninh Bình, dự kiến ra rạp vào năm 2020.

Chi Chi

Leave a Comment