Măng nhường – món ăn dân giã của người Tày

Rate this post

Nét ăn của người Tày khá đơn giản, món ăn ưa thích của họ vẫn là những sản phẩm của núi rừng: rau măng, cá suối, chim thú…

This product được chế biến hoàn toàn đơn giản chứ không cần kỳ, nhưng mang lại hương vị rất đặc biệt. Trong số đó phải kể đến món quà nhường.

Không biết món nào nhường từ khi nào, nhưng hầu như phụ nữ Tày cũng biết làm món ăn này. Măng từ là món ăn dân dã được làm từ những cây măng non đến vừa phải, ngon nhất là măng non hoặc măng trúc. Quy trình chế biến đổi món từ đơn giản: măng được nấu chín, vớt ra để nguội, khúc dài khoảng 2-3 ngón tay.

Nhân của món quà được nhường từ thịt ba có cả mỡ và sợi huyết chỉ cần có nhiều mỡ để nuôi mềm và tăng cường sức khỏe. Thịt được băm nhuyễn với trứng gà, nếp nấu chín và nêm thêm gia vị. Trong đó, tía tô và ngò tàu là 2 loại gia vị không thể thiếu để mang lại hương vị đặc trưng cho món quà. Dù cuộc sống có thay đổi, nhưng người Tày từ bao đời nay vẫn duy trì cách chế biến cho món ăn truyền thống này theo công thức đó.

Măng nhường - món ăn dân dã của người Tày.
Măng nhường – món ăn dân dã của người Tày.

Sau bước chuẩn bị nguyên, nhân được nhồi trong từng khúc rồi cuốn lại. Sau đó, cho vào nồi đun sôi rồi hạ lửa, liên tục trở lại cho thấm đều gia vị. Khoảng 20-30 phút, thấy mùi thơm tỏa ra là măng chín. Nó gần giống với món thịt nhồi thịt, nhưng khi thưởng thức món ăn từ bỏ có màu vàng, thơm của các loại gia vị, có cảm giác là món ăn độc lạ. Vị của tía tô, mùi tàu, bột ngọt, thịt ba chỉ quyện vào nhau, thấm vào vỏ măng tươi.

Đây là món ăn dân dã nên không yêu cầu biến đổi, không mất nhiều thời gian, nhưng lại rất bổ sung cho sức khỏe sau những người lao động vất vả trên nương rẫy. Những người ở miền sơn cước luôn đón nhận những vật phẩm của rừng để tạo nên những giá trị ẩm thực riêng có, đặc trưng.

Leave a Comment