Xử lý ô nhiễm nguồn nước mặt và sản xuất nước sạch theo tiêu chuẩn

Rate this post

Vệt vàng đậm trên thành công là do nước thải công nghiệp của các doanh nghiệp trên địa bàn An Thắng, An Lão lắng đọng lâu ngày có nguy cơ thấm hoặc tràn ra sông Đa Độ.

Theo ông Cao Văn Quý, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng, tình hình ô nhiễm nguồn nước thô trên địa bàn thành phố diễn biến rất phức tạp, nghiêm trọng, khó kiểm soát, gây ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất. nước sạch. Cụ thể, theo kết quả đo đạc mới nhất của Sở Tài nguyên và Môi trường, nguồn nước sông Đa Độ, sông Giá, sông Rế đều trong tình trạng báo động. Trong đó, trong tổng số 30 mẫu lấy để quan trắc tại sông Đa Độ, chỉ có 47% số mẫu đạt chỉ tiêu đầu vào cho sản xuất nước sinh hoạt và có tới 10% số mẫu bị ô nhiễm nặng. Sông Đa Độ được coi là ô nhiễm nặng nhất bởi hiện nay trên hệ thống sông Đa Độ có 120 cơ sở công nghiệp, trang trại và 50 làng nghề, 11 bệnh viện lớn nhỏ và gần 60 trạm y tế xã đang xả nước thải. nước thải chưa qua xử lý ra sông. Ngoài ra, còn có hàng loạt khu dân cư tập trung đang xả nước thải sinh hoạt xuống lòng sông.

Đối với sông Re, trong tổng số 36 mẫu quan trắc được lấy tại sông Re, chỉ có 53% số mẫu đạt chỉ tiêu cấp nước sinh hoạt nhưng phải có biện pháp xử lý phù hợp và 14% số mẫu nước bị ô nhiễm nặng. Riêng sông Giá có phần khả quan hơn vì trong tổng số 36 mẫu nước được lấy để quan trắc thì 72% mẫu dùng cho mục đích nước sinh hoạt.

Cửa xả nước thải khu dân cư, bệnh viện, xí nghiệp khu vực thị trấn An Lão đổ trực tiếp ra sông Đa Độ

Là đơn vị sản xuất và cung cấp nước sạch lớn nhất thành phố, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng thường xuyên chủ động quan trắc, kiểm tra mức độ ô nhiễm của nguồn nước. Kết quả là mức độ ô nhiễm ngày càng trầm trọng hơn; trong đó các chỉ tiêu về các hợp chất có trong nước ngày càng cao và vượt xa tiêu chuẩn cho phép như các chất hữu cơ, amoni, nitrit, mangan hòa tan trong nước.

Vì vậy, việc xử lý nước đảm bảo quy chuẩn nước sạch quốc gia trên địa bàn thành phố ngày càng khó khăn, nhất là vào mùa mưa khi các nguồn ô nhiễm bị nước mưa cuốn trôi ra sông. đang là nguồn nước thô đưa vào nhà máy nước sách của thành phố.

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp nước và Đơn vị quản lý, khai thác tuyến sông khảo sát thực tế nguồn ô nhiễm khu vực

Được biết, trong những ngày qua, Công ty CP Cấp nước Hải Phòng đã phối hợp với các đơn vị quản lý sông tiến hành khảo sát, khoanh vùng các khu vực là nguồn gây ô nhiễm. Cụ thể, trên sông Đa Độ có 6 vị trí do nước thải công nghiệp, bệnh viện, dân sinh, nghĩa trang, sản xuất nông nghiệp của người dân thường xuyên bơm thuốc trừ sâu, diệt cỏ, bắt ốc. vàng và thải trực tiếp ra sông. Qua xác định chính xác từng vị trí, Công ty và Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ đã thống nhất phương án, đề xuất cấp có thẩm quyền tiến hành khắc phục. Chẳng hạn, để xử lý nước thải bệnh viện, nước thải sinh hoạt và nước thải công nghiệp tại thị trấn An Lão, huyện An Lão, phương án được đề xuất là xây dựng một cống có cánh phải để ngăn nước chảy vào sông Đa Độ. Cùng với đó, hai đơn vị đề xuất UBND huyện An Lão đầu tư hệ thống xử lý nước thải cơ bản nêu trên và xây dựng hệ thống mương dẫn nước về phục vụ cho khu vực đồng ruộng của địa phương. Tại khu vực xã Thái Sơn, UBND huyện An Lão cũng đã thống nhất phương án đào một con kênh nhỏ nối với vùng núi Đại Bằng (thôn Anh Sơn) để phục vụ tiêu nông nghiệp thay vì xả thải ra sông như hiện nay.

Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã triển khai nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và đưa công nghệ lọc hiện đại, tiên tiến đảm bảo tiêu chuẩn nước sạch.

Cùng với đó, Công ty Cổ phần Cấp nước Hải Phòng đã đưa ra nhiều biện pháp kỹ thuật để đảm bảo chất lượng nước cấp cho người dân đạt và vượt tiêu chuẩn đã đăng ký. Trong đó, điển hình là việc hợp tác với Cơ quan Cấp thoát nước Nhật Bản ứng dụng thành công giải pháp xử lý nước tiên tiến bằng công nghệ lọc tiếp xúc sinh học (U-BCF) trong nhiều năm. Cụ thể, Công nghệ U-BCF là công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường được nghiên cứu và phát triển tại thành phố Kitakyushu, Nhật Bản và sản xuất nước đại trà cho khách hàng. Công nghệ này sử dụng cơ chế sinh học để xử lý và giảm thiểu các chất ô nhiễm như chất hữu cơ, amoni, nitrit, mangan với hiệu quả cao. chất lượng cao của nước sạch sản xuất.

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Đa Độ, do được phân cấp quản lý hệ thống mương thủy lợi nội đồng nên hệ thống mương nhánh từ cấp 2 đến cấp 3 được giao cho UBND các huyện quản lý, vận hành. . . Thực tế, nhiều năm qua, hệ thống mương này không được nạo vét, khơi thông nên nhiều tuyến đường ngập bùn, cỏ không còn tác dụng. Nước mưa không có hệ thống tuần hoàn đổ vào hệ thống mương cấp 1 gây khó khăn cho công tác quản lý vì tràn bờ, vỡ đập, thấm xuống lòng sông. Vì vậy, về lâu dài, vai trò của quản lý nhà nước trong việc kiểm soát các nguồn ô nhiễm từ các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất, trang trại nông nghiệp, bệnh viện. Ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ nguồn nước thô của người dân, ủng hộ công ty trong việc bảo vệ nguồn nước, nhất là các khu vực, tuyến sông đang bị ô nhiễm nghiêm trọng như khu vực làng nghề Tràng Minh (Kiến An); khu quy hoạch trang trại chăn nuôi xã Tản Viên; Nước thải trên địa bàn thị trấn An Lão và xã Thái Sơn (huyện An Lão) cần được giải quyết càng sớm càng tốt.

Doãn Lãnh

Leave a Comment