Mexico trở thành điểm sáng về xuất khẩu cá tra

Rate this post

Chế biến cá tra xuất khẩu tại Công ty TNHH Công nghiệp Thủy sản Miền Nam Ảnh tư liệu: TTXVN

Trong 7 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu cá tra sang thị trường này tăng trưởng 73%, đạt 73,5 triệu USD, chiếm 4,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra của Việt Nam.

Theo Vasep, sau nửa đầu năm tăng mạnh, từ tháng 7/2022, xuất khẩu cá tra sang một số thị trường trọng điểm như Mỹ bắt đầu chững lại do tồn kho ngày càng nhiều, sức tiêu thụ cũng chững lại. Giá cá cũng có dấu hiệu giảm. Tuy nhiên, xuất khẩu cá tra sang Mexico vẫn duy trì mức tăng trưởng cao trong tháng 7, gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm ngoái, với kim ngạch hơn 11 triệu USD.

Về cơ cấu sản phẩm, cá tra philê đông lạnh xuất khẩu sang Mexico chiếm 94% giá trị với 69 triệu USD, cá tra thái lát chiếm 6%, đạt 4,4 triệu USD. Giá cá tra philê đông lạnh trung bình xuất khẩu sang thị trường Mexico trong nửa đầu năm nay là 2,8 USD / kg, cao hơn 63,5% so với mức giá trung bình 1,71 USD / kg của cùng kỳ năm 2021.

Bà Lệ Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đào tạo Vasep (Vasep Pro) cho biết, tính đến thời điểm này, lạm phát tại Mexico đang ở mức cao kỷ lục trong vòng 22 năm qua. Người tiêu dùng Mexico phải cân nhắc và giảm chi tiêu cho các sản phẩm thực phẩm giá cao. Với lợi thế về giá cả cạnh tranh, cộng với các ưu đãi về thuế theo Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cá tra Việt Nam vẫn là lựa chọn ổn định của các nhà nhập khẩu thủy sản. Sản phẩm của Mexico.

Trong bối cảnh đồng USD tăng giá so với nhiều đồng tiền khác đang là thách thức đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Tại một số thị trường đồng nội tệ mất giá, nhà nhập khẩu bị lỗ nên sẽ cân đối lại kế hoạch nhập khẩu. Thậm chí, đã xảy ra tình trạng nhà nhập khẩu “kỳ kèo hạ giá” hoặc yêu cầu doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam giao hàng chậm trễ khiến doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu thêm chi phí lưu kho.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đối với thị trường Mexico, việc đồng đô la Mỹ tăng giá là một tin vui bởi Mexico là một trong số ít quốc gia nhận được lượng kiều hối rất lớn từ Mỹ. Do đó, sức tiêu thụ thực phẩm của thị trường này cũng sẽ ít bị ảnh hưởng hơn so với các thị trường khác.

Trước những thuận lợi đó, nhiều doanh nghiệp cá tra cũng chuyển hướng từ một số thị trường khác sang Mexico. Trong nửa đầu năm nay, có 30 doanh nghiệp thủy sản Việt Nam xuất khẩu cá tra sang Mexico. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất là: Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa quốc gia IDI; Công ty TNHH Cá Việt Nam và Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Thủy sản Cửu Long An Giang. Nhiều doanh nghiệp chế biến cá tra ở Đồng Tháp, An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Vĩnh Long cũng quan tâm đến Mexico và đẩy mạnh xuất khẩu cá tra sang thị trường này.

Với những tín hiệu khả quan này, Vasep dự báo năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Mexico sẽ thu về khoảng 125 triệu USD, tăng 80% so với năm 2021.

Leave a Comment