Tại sao giá chung cư tại Hà Nội tăng nhanh hơn Tp.HCM?

Rate this post

Những tháng gần đây, giao dịch trên thị trường bất động sản (BĐS) diễn ra khá chậm. Người mua nhà gặp nhiều trở ngại như giá bất động sản cao, khó tiếp cận vốn ngân hàng.

Số liệu tổng hợp về diễn biến thị trường bất động sản 7 tháng đầu năm 2022 do Batdongsan.com.vn thực hiện cho thấy, lãi suất mua bán BĐS trên toàn quốc giảm 4%, trong khi lãi suất BĐS cho thuê tăng 26% so với 7 tháng đầu năm 2022. so với cùng kỳ năm trước. Nhiều tỉnh thành như Bình Dương, Đà Nẵng, Bắc Ninh, Bà Rịa – Vũng Tàu … ghi nhận lượng bất động sản (đại diện cho cầu) giảm nhưng số lượng đăng bán bất động sản (phản ánh một phần nguồn cung) lại tăng so với 7 tháng đầu năm 2021.

Khánh Hòa và Long An là hai tỉnh hiếm hoi có mức độ quan tâm và số lượng bất động sản đăng bán tăng mạnh. Cụ thể, lượng quan tâm và đăng tin của Khánh Hòa lần lượt tăng 17% và 56%, chỉ số này của Long An lần lượt tăng 11% và 66%.

Hà Nội và TP.HCM – 2 thị trường bất động sản trọng điểm cũng ghi nhận những diễn biến đáng chú ý trong 7 tháng qua.

Cụ thể, mức độ quan tâm đến bất động sản Hà Nội hầu như không thay đổi, chỉ giảm 1% so với cùng kỳ năm 2021, trong khi số lượng bài đăng tăng 11%. Điều này phần nào cho thấy người bán BĐS bao gồm chủ đầu tư, sàn giao dịch và chủ nhà đang trong giai đoạn chuẩn bị với các kế hoạch truyền thông, quảng cáo để chờ cơ hội thanh khoản.

Trong 7 tháng đầu năm nay, căn hộ chung cư là loại hình bất động sản duy nhất tại Hà Nội được quan tâm tăng. Các phân khúc căn hộ bình dân, trung cấp và cao cấp tăng lần lượt 3%, 9% và 2% về lượng khách quan tâm so với cùng kỳ năm ngoái. Giá bán căn hộ tại Hà Nội cũng tăng từ 6% đến 13% so với cùng kỳ năm 2021. Mức tăng này thậm chí còn cao hơn cả tốc độ tăng căn hộ chung cư tại TP.HCM (tăng từ 4% đến 4%). đến 8%).

Lý giải về tình trạng giá căn hộ tại Hà Nội tăng nhanh hơn căn hộ tại TP.HCM, ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan khu vực phía Nam từng chia sẻ, trong bối cảnh nguồn cung hạn chế, giá vật liệu xây dựng tăng cao. , nhu cầu tăng lên từng ngày thì việc điều chỉnh giá là điều dễ hiểu.

Trước đó, giá căn hộ tại TP.HCM cao hơn Hà Nội đáng kể. Nhưng đến nay, với mức giá điều chỉnh gần như giống nhau nhưng lại diễn ra trên hai nền giá khác nhau thì tỷ lệ phần trăm thay đổi chắc chắn sẽ khác nhau.

Đồng thời, vài năm trở lại đây, khu vực quanh Hà Nội liên tục xuất hiện những cơn “sốt đất”, từ đó đẩy giá chung của các phân khúc khác như căn hộ chung cư lên cao.

Ngoài ra, một phần nguyên nhân là do tâm lý mua nhà ở TP.HCM và Hà Nội khác nhau. Cụ thể, người mua ở Hà Nội thận trọng và an toàn hơn, khi cảm nhận được những biến động có thể xảy ra trên thị trường như giá nguyên vật liệu tăng, lạm phát… họ có xu hướng đổ xô đi mua nhà. , khiến nhu cầu tăng lên và theo quy luật, giá nhà cũng tăng theo. Tuy nhiên, người mua nhà tại TP.HCM lại ít quan tâm đến những yếu tố này.

Cũng trong tháng 7, hầu hết các loại hình bất động sản khác của thủ đô từ đất nền đến đất nền dự án, nhà riêng, biệt thự liền kề đều ghi nhận mức giảm từ 5% đến 32% so với cùng kỳ năm ngoái. .

Nói về triển vọng của sản phẩm nhà đất tại Hà Nội, ông Nguyễn Quốc Anh – Phó Tổng Giám đốc Batdongsan.com.vn nhận định: “Hà Nội đang làm tốt công tác quy hoạch hạ tầng và xúc tiến các tuyến đường. giao thông. Vì vậy, thành phố sẵn sàng đón các dòng vốn đầu tư, trong đó có đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, các giao dịch đất nền, đất thổ cư đang tiến triển khá chậm, nguồn cung còn hạn chế và chưa có dấu hiệu tăng rõ rệt trong thời gian tới. Tính thanh khoản của đất nền và nhà ở phụ thuộc nhiều vào chính sách mở rộng tín dụng của Nhà nước. Một khi “nút thắt” tín dụng được gỡ bỏ, thị trường sẽ có cơ hội chuyển từ giai đoạn chờ đợi sang giai đoạn hành động ”.

Hồ Chí Minh, quan tâm đến bất động sản 7 tháng đầu năm nay tăng nhẹ 7%, số lượng đăng bán bất động sản cũng tăng 23% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, nhu cầu mua nhà phố và biệt thự, liền kề tăng lần lượt 18% và 9%. Số lượng tìm kiếm văn phòng, nhà phố, căn hộ và nhà riêng đều tăng đáng kể, với mức tăng lần lượt là 122%, 61%, 35%, 16%. Đây là những loại hình bất động sản phục vụ nhu cầu ở thực của người dân và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Cũng là loại hình bất động sản bình dân, phục vụ nhu cầu ở thực nhưng nhu cầu căn hộ chung cư giảm 3% trong 7 tháng đầu năm 2022 so với cùng kỳ năm ngoái. Tìm hiểu thực tế từ Batdongsan.com.vn cho thấy, có khoảng 10 dự án mới được mở bán tại TP.HCM và các tỉnh lân cận, tỷ lệ hấp thụ hầu hết không vượt quá 50% nguồn hàng. Về giá bán, trong 7 tháng đầu năm nay, các phân khúc căn hộ tại TP.HCM đều tăng giá so với cùng kỳ năm 2021, tăng cao nhất là phân khúc bình dân (8%), tiếp đến là trung cấp. (5%) và nâng cao (4%).

Theo ông Đinh Minh Tuấn – Giám đốc khu vực phía Nam của Batdongsan.com.vn, phân khúc nhà phố dưới 15 tỷ, nhà phố cho thuê và căn hộ cho thuê đang và sẽ tiếp tục có mức độ quan tâm và thanh toán cao. tài khoản tốt. Các phân khúc bất động sản khác như đất nền, căn hộ sẽ khó có chuyển biến tích cực lớn trong tháng 8 khi rơi vào tháng Ngâu, đồng thời việc kiểm soát tín dụng vẫn ảnh hưởng đến khả năng tiếp cận vốn vay và các khoản vay. áp lực đối với người mua nhà.

Leave a Comment