Miền Bắc bắt đầu chuỗi ngày mưa

Rate this post

Mưa bắt đầu ở vùng núi phía Bắc từ đêm qua, đến chiều nay sẽ kéo dài xuống vùng trung du và đồng bằng, có thể tiếp tục kéo dài đến hết tuần sau.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do rãnh áp thấp đi qua. Phía Bắc đang hoạt động mạnh, từ đêm nay đến hết ngày mai, vùng núi phía Bắc tiếp tục mưa to, phổ biến 40-70 mm, có nơi trên 100 mm.

Từ đêm mai đến hết thứ Hai tuần sau, rãnh áp thấp sẽ di chuyển xuống Hà Nội và các tỉnh đồng bằng, gây mưa to với lượng phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm. Sau đó, mưa tiếp tục nhưng cường độ giảm dần.

Mưa lũ gây ngập lụt ở Lạng Sơn ngày 10 tháng 5. Ảnh: Hoàng Lăng Huy

Mưa gây lũ lụt ở Lạng Sơn vào ngày 10 tháng 5. Hình ảnh: Hoàng Lăng Huy

Do mưa kéo dài, từ đêm mai đến thứ Ba tuần sau, trên các sông suối ở Bắc Bộ sẽ xuất hiện lũ với biên độ từ 2-5 m ở thượng lưu và 1,5-3 m ở hạ lưu. Mực nước thượng lưu sông Chảy, sông Hoàng Long có khả năng lên báo động 1, các sông suối nhỏ có khả năng lên báo động 2.

Cũng chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp, hai tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An trong các ngày từ 21-23 / 5 có mưa to đến rất to, phổ biến 100-200 mm, có nơi trên 250 mm. Đỉnh lũ các sông Bắc Trung Bộ lên báo động 1.

Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Hà Giang. , Tuyên Quang, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Phía NamCao nguyên Trong những ngày qua, trời mưa trên diện rộng do gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh. Dự báo trong 3-5 ngày tới, cả Tây Nguyên và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông với lượng phổ biến 20-50 mm, có nơi trên 80 mm, mưa tập trung vào chiều tối.

Hôm nay, Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai đã yêu cầu các tỉnh triển khai lực lượng xung kích kiểm tra, rà soát các khu dân cư ven sông, suối, đê điều, hồ đập và các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ cao. lũ ống, lũ quét, sạt lở đất để chủ động tổ chức di dời, sơ tán dân khi có tình huống; khơi thông dòng chảy, xử lý kịp thời các sự cố thi công ngay từ ban đầu.

Các địa phương thông báo cho các chủ đầu tư có công trình đang xây dựng ven sông, trên sông; Chủ phương tiện vận tải thủy, phương tiện khai thác khoáng sản biết thông tin về mưa, lũ để chủ động phòng tránh, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện, thiết bị và công trình.

Gia Chính

Leave a Comment