“Tôi từng mua 2 căn hộ nhưng tiếc nên bán đi, dành tiền đầu tư vào căn khác”

Rate this post

Từ xưa, “an cư” và “phúc nghiệp” thường đi đôi với nhau. Đối với người Việt Nam, sở hữu một ngôi nhà luôn là mục tiêu quan trọng của cuộc đời. Khi giá trị căn nhà ngày càng cao, đứng trước những quyết định này, ai cũng cần phải cân nhắc kỹ lưỡng và cẩn thận.

Chính điều đó đã khiến câu hỏi không bao giờ cũ “Nên mua nhà chung cư hay nhà mặt đất?” Khiến người ta phải suy nghĩ, “nâng lên đặt xuống” đủ thứ để cân đối thu chi.

Tuy nhiên, bên cạnh đó, có một bộ phận giới trẻ lại vì chuyện đau đầu này mà ra. Bí quyết của họ rất đơn giản: Thuê nhà chứ không phải mua nhà.

Thuê nhà giúp giảm áp lực tài chính

Giá nhà ở thành phố hiện nay phải từ hàng tỷ USD, phần lớn người trẻ không đủ khả năng chi trả nếu chỉ trông chờ vào thu nhập cá nhân. Ngay cả khi chọn vay tiền mua nhà, họ cũng gặp không ít áp lực khi phải trả nợ hàng tháng. Nhiều người lo lắng tuổi trẻ chỉ biết kiếm tiền mà quên đi những giá trị quan trọng khác.

Vì vậy, thuê nhà trọ trở thành phương án được nhiều bạn trẻ đồng tình. Nếu bạn thuê nhà cùng bạn bè, áp lực tài chính càng ít hơn. Với nhiều người, đây là cơ hội tận dụng những khoản tiền rảnh rỗi để đầu tư, kinh doanh.

Chia sẻ với Pháp luật & Bạn đọc, Ngọc Nữ (Kinh doanh và đầu tư tự do, 28 tuổi) cho biết: “Mình từng mua 2 căn nhà trả góp nhưng đã bán, giờ đang cho thuê. Nói thật là mình rất tiếc khi mua nhà.

Chỉ sau 1 năm, tôi nhận thấy việc mua 2 căn nhà trả góp như vậy thực sự là không cần thiết. Nó làm giảm đi những cơ hội và trải nghiệm khác vì khả năng tài chính của tôi lúc này không quá ổn định ”.

Ngọc Nữ cho rằng mình còn trẻ, điều cần nhất là trải nghiệm, môi trường và cơ hội mới, trong khi nhà cho thuê ngày càng đẹp, hiện đại nên quyết định bán nhà.

Quyết định này không chỉ giúp chị giải thoát khỏi áp lực vay vốn mà còn có thêm một khoản tương đối để đầu tư, kinh doanh, gia tăng lợi nhuận.

“Nếu việc kinh doanh thuận lợi, sau 30 tuổi, tôi có thể không phải tích góp hay lo lắng quá nhiều về nhà đất nữa”, Ngọc Nữ nói.

Sunhyun, một nữ Youtuber tại TP.HCM, cũng đồng tình rằng thuê căn hộ chung cư tốt hơn mua nhà.

“Ở TP.HCM, để có một mảnh đất rộng xây nhà, làm vườn, phải bỏ ra vài chục tỷ là điều không đơn giản” – chị bộc bạch.

Căn hộ mà Sunhyun cho thuê rộng 80m2, 2 phòng ngủ sẽ có giá khoảng 4,5 – 5 tỷ đồng. Và chi phí thuê mặt bằng ở khu vực đó dao động từ 500, 600 USD – 1500 USD tùy từng thời kỳ, có thể bị ảnh hưởng bởi Covid.

Giữa việc mua hay thuê nhà, chị chia sẻ: “Điều quan trọng là cách tư duy tài chính, cách quản lý tiền bạc hiệu quả. Vì vậy, đôi khi thuê sẽ hợp lý hơn mua, có thể tiết kiệm được tiền để đầu tư vào nơi khác có giá trị hơn”.

Không có nhu cầu mua nhà, căn hộ, nhiều bạn trẻ chỉ thích cho thuê: Tôi mua 2 căn nhưng tiếc rẻ bán đi, dành tiền để đầu tư vào việc khác - Ảnh 1.

Sunhyun là một Youtuber khá nổi tiếng với các nội dung về phát triển bản thân và tư vấn cuộc sống.

Cho thuê nhà phù hợp với cuộc sống hiện đại

Nếu bạn đã mua nhà và đang có ý định thay đổi công việc, không chắc bạn sẽ rời ngôi nhà hiện tại để đến một ngôi nhà mới gần chỗ làm hơn. Những hạn chế về địa lý có thể khiến bạn bỏ lỡ một số cơ hội việc làm tốt hoặc khiến bạn mất thời gian đi làm hàng ngày.

Và người thuê sẽ có lợi thế là linh hoạt hơn trong vấn đề này. Họ hoàn toàn có thể lựa chọn cho mình một công việc phù hợp dựa trên năng lực của bản thân, không cần quá lo lắng về việc địa chỉ công ty ở xa hay gần. Từ đó, không chỉ có triển vọng công việc tốt, thu nhập đảm bảo, cuộc sống sinh hoạt cũng tương đối thuận lợi hơn.

Chia sẻ với Trí Thức Trẻ, Minh Ngọc (Người sáng tạo nội dung, 22 tuổi) cho biết, anh đang thuê nhà với chi phí dao động từ 9 – 12 triệu đồng / tháng cho căn 67m2 gồm 2 phòng ngủ và 1 phòng khách.

Trong trường hợp đủ tiền mua nhà, Minh Ngọc vẫn chọn thuê vì cho rằng đây chưa phải là thời điểm thích hợp.

Lý giải về việc sẵn sàng bỏ ra số tiền lớn như vậy để thuê nhà, cô cho biết: “Bản thân tôi không chi quá nhiều cho việc mua sắm, sử dụng hàng hiệu, mặt khác, tôi ưu tiên và chi trả. quan tâm hơn đến không gian sống.

Tôi nghĩ rằng mọi người đều muốn đầu tư vào chất lượng cuộc sống của họ. Có những người ưu tiên ăn mặc đẹp, cũng có người ưu tiên ‘ở đẹp’ như mình. Thế mới thấy đầu tư không lỗ, vì nó mang lại cho tôi nhiều niềm vui khi được làm việc và nghỉ ngơi trong ngôi nhà thân yêu này “.

Không có nhu cầu mua nhà, căn hộ, nhiều bạn trẻ chỉ thích ở nhờ: Tôi mua 2 căn nhưng tiếc nên bán đi, dành tiền để đầu tư vào việc khác - Ảnh 2.

“Tôi nghĩ khi quyết định mua nhà phải biết chắc nơi mình muốn ở. Trong vài năm tới, tôi muốn trải nghiệm cuộc sống ở nhiều nơi hơn. Có thể tôi sẽ Nam tiến, có thể tôi sẽ sống ở nước ngoài. trong một vài năm. Còn nhiều nơi tôi muốn trải nghiệm nên việc sở hữu một căn nhà ở thời điểm hiện tại không phải là ưu tiên của tôi “- Minh Ngọc cho biết.

Phần kết

Dù ở nhà thuê hay nhà mua, điều quan trọng là mỗi người cảm thấy vui vẻ, thoải mái tại nơi mình đang sống. Quyết định mua hay thuê là hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Điều quan trọng nhất là bạn phải tìm được sự bình yên trong không gian sống của mình.

YouTuber Sunhyun cũng cho rằng những bạn trẻ có mục tiêu mua nhà sớm sẽ có thêm động lực làm việc và kiếm nhiều tiền hơn. “Điều quan trọng nhất là quản lý dòng tiền như thế nào, sau đó mới đưa ra quyết định đúng đắn”, bà nhấn mạnh.

(*Sợi tổng hợp)

https://cafef.vn/khong-muon-dau-dau-vi-chuyen-mua-nha-dat-hay-chung-cu-nhieu-nguoi-tre-chi-thich-o-thue-minh-tung- mua-2-can-nhung-hoi-han-ban-luon-danh-tien-dau-tu-cai-khac-20220629083226651.chn

Leave a Comment