Miền Bắc quay đầu giảm, miền Nam tăng như tăng

Rate this post

Sáng nay, sau khi xuất bán 20.000 quả trứng, anh Trần Văn Mạnh – chủ trang trại nuôi gà mái đẻ quy mô lớn ở Long Xuyên (Vua Môn, Hải Dương) cho biết: “Giá cám đã tăng khoảng 40%, trong khi Giá trứng gà đã tăng 40%, lại sụt giảm. Bán 20.000 quả trứng mỗi ngày, tôi không lãi dù chỉ một xu ”.

Anh cho biết, lâu nay giá trứng gà công nghiệp ruột đỏ luôn ổn định ở mức 25.000-26.000 đồng / chục. Tuy nhiên, cuối tháng 5, đầu tháng 6, khi học sinh bước vào kỳ nghỉ hè, giá trứng cũng giảm xuống còn 23.000-23.500 đồng / chục.

Các doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi liên tục điều chỉnh giá cám theo hướng tăng. Hệ quả là lợi nhuận của một người chăn nuôi gà đẻ như anh bị mai một dần và đến thời điểm này đã rơi vào tình trạng “nuôi mà không có công”.

Giá trứng gia cầm tại miền Nam tăng mạnh (ảnh: BH)

Ông Lê Văn Khương, chủ trang trại gà Ai Cập đẻ trứng ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc), cũng thừa nhận, giá thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt khiến người chăn nuôi như ông không lãi được bao nhiêu vì giá trứng không đổi. . im lặng.

Hiện nay, mỗi ngày trại gà Ái Mức của anh Khương xuất bán ra thị trường khoảng 6.000 quả trứng, giá dao động từ 24.000-25.000 đồng / chục.

“Giá trứng gà Ai Cập dịp này giảm ngang với giá trứng đỏ”. Ông Khương cho biết, tháng 6 thị trường thường chững lại, do đây là mùa thấp điểm do học sinh được nghỉ hè, sức tiêu thụ tại các bếp ăn tập thể sẽ giảm. Giá trứng chỉ nhích lên từ đầu tháng 7 đến tháng 9. Vào thời điểm đó, các công ty sản xuất bánh kẹo đã mua một lượng lớn trứng gia cầm để làm bánh trung thu.

Ghi nhận tại các siêu thị, chợ trên địa bàn Hà Nội, giá trứng gà tương đối ổn định. Cụ thể, giá trứng gà ta đỏ dao động 29.000-32.000 đồng / chục tùy loại, trứng gà Ai Cập giá 35.000 đồng / chục, trứng gà ta 40.000-45.000 đồng / chục.

Chị Nguyễn Thị Yến bán trứng gia cầm tại chợ Đại Từ (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, giá trứng mỗi loại được điều chỉnh tăng 1.000 đồng / chục. Nguyên nhân là do giá xăng dầu tăng mạnh. Trong khi đó, chị Trần Thu Oanh – nhân viên bán hàng tại một siêu thị trên đường Trương Định (Hoàng Mai) – khẳng định giá trứng vẫn ổn định và sẽ không tăng trong dịp này dù giá xăng dầu tăng mạnh.

Trái ngược với miền Bắc, giá trứng tại miền Nam tăng kỷ lục. Theo đó, tại các chợ và hệ thống siêu thị, giá trứng gà, trứng vịt lần lượt tăng 3.000-7.000 đồng / chục và 2.000-4.000 đồng / chục. Hiện giá trứng gà ta tại khu vực TP.HCM dao động từ 30.000-42.000 đồng / chục. Cao nhất là trứng vịt lộn, giá tăng lên 42.000 đồng / chục.

Nguyên nhân chủ yếu do thức ăn chăn nuôi và chi phí vận chuyển tăng trong thời gian qua.

Theo các tiểu thương, trong tháng qua trứng gia cầm tăng mạnh, đẩy giá mặt hàng này lên mức cao hiếm có.

Thời điểm này, người nuôi gà đẻ trứng không có lãi do giá cám quá cao (ảnh: TL)

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Khoa – chủ trang trại gà đẻ trứng ở Đồng Nai – thừa nhận giá trứng gà công nghiệp đã tăng khoảng 50%, lên 25.000 đồng / chục.

Trước đó, do ảnh hưởng của dịch bệnh, giá các sản phẩm gia cầm, trong đó có trứng giảm và duy trì ở mức thấp. Đến nay, khi sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, trứng bán chạy hơn nên giá có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, với mức giá này, người chăn nuôi không có lãi do giá thức ăn chăn nuôi đã tăng quá cao, chưa kể giá xăng dầu cũng tăng mạnh, ông Khoa chia sẻ.

Trước tình hình tăng giá tại chợ, một số cơ sở kinh doanh trứng gia cầm tham gia chương trình bình ổn thị trường của TP.HCM đã đề xuất tăng giá trứng 2.000 đồng / chục vì “không cầm cự được nữa”.

Bà Phạm Thị Huân – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Lương thực Ba Huân cho biết, chi phí thức ăn chăn nuôi đã tăng hơn 40% so với cùng kỳ năm ngoái. Đàn gia cầm gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, đề xuất tăng giá trứng ổn định nhằm giúp doanh nghiệp không thua lỗ.

Với đề xuất tăng giá trứng, theo bà Huân, mức giá ổn định này vẫn thấp hơn giá thị trường.

Theo các doanh nghiệp sản xuất và cung cấp trứng gia cầm, giá cám, chi phí vận chuyển, nhân công… đều tăng chóng mặt. Người chăn nuôi chỉ dám tái đàn cầm chừng khiến nguồn cung trứng giảm đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái. Vì vậy, nếu không điều chỉnh giá không chỉ ổn định thiệt hại mà còn ảnh hưởng đến nguồn cung thị trường trong 4-5 tháng tới.

Châu Giang

Giá trứng tăng mạnh cùng với giá xăngGiá trứng gà, vịt lần lượt tăng 3.000-7.000 đồng / chục và 2.000-4.000 đồng / chục do chi phí thức ăn và vận chuyển tăng.

Leave a Comment